Phụ Nữ Mang Thai Nên Nằm Ngủ Tư Thế Nào Là Tốt Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Tư Thế Ngủ Phù Hợp Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
 • 4 Vị Trí Nằm Của Thai Nhi Trong Bụng Mẹ, Tư Thế Đầu Tiên Là Tốt Nhất
 • Tư Thế Nằm Ngủ Nào Là Tốt Nhất Cho Sức Khỏe?
 • Chăm Sóc Phụ Nữ Mang Thai Như Thế Nào?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Cá Ngừ Đại Dương ?
 • Theo các chuyên gia thì nằm nghiêng bên trái là tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu. Tư thế nằm đúng chuẩn là nằm nghiêng về bên trái, chân trái duỗi, chân phải co lại, nếu nằm lâu tư thế đó quá bà bầu có thể thay đổi tư thế khoảng vài phút sau đó lại quay lại tư thế nghiêng bên trái. Viếc này giúp sức nặng của thai nhi không đè nén lên các tĩnh mạch, giúp sự vận chuyển máu và oxi từ mẹ đến thai nhi nhanh chóng và thông suốt. Tư thế này giúp thai nhi cảm thấy thoải mái, cử động tốt hơn, giảm sưng chân tay ở mẹ.

  – Khi nằm nghiêng, mẹ bầu nên đặt một chiếc gối trước người để đỡ bụng và gác chân để mẹ bầu có thể cảm thấy thoải mái nhất.

  – Nếu nằm lâu quá mẹ bầu cảm thấy đau lưng thì kê thêm một chiếc gối đằng sau lưng để tựa sang mõi khi mỏi mà không bị nằm ngửa quá.

  – Đặt gối giữa hai chân để giảm áp lực lên các khớp xương chậu.

  Khi bạn chưa mang thai thì tư thế nằm của bạn có thể tự do hơn, nhưng khi mang thai có những tư thế nằm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy tư thế nằm ngủ nên được các bà bầu lưu tâm hơn để tạo điều kiện thoải mái nhất cho cả bản thân mình và thai nhi.

  Tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

  Ba tháng đầu là thời điểm bà bầu mệt mỏi nhất, đó là thời điểm thai nghén, nôn, ói, là thời điểm mẹ bầu phải thích nghi với sự thay đổi lớn trong cơ thể, có một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên trong cơ thẻ mình. Vì vậy cơ thể phải thích nghi với sự thay đổi đó, nó khiến bà bầu mệt mỏi, mất ăn mất ngủ. Ba tháng đầu khi thai nhi chưa to, tư thế ngủ của các mẹ bầu có vẻ thoải mái hơn, có thể nằm ngửa, quay trái, quay phải tùy ý, khi nào mỏi thì có thể đôi tư thế. Nhưng tuyệt đồi không nên nằm sấp vì đối với người bình thường nằm sấp đã rất có hại cho sức khỏe rồi thì đối với bà bầu lại càng có hại khi lượng oxi cần cung cấp nhiều hơn người bình thường. Nếu mẹ bầu nằm sấp thì lượng oxi cung cấp cho thai nhi thiếu hụt trầm trọng.

  Tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Tư Thế Ngủ Khi Mang Thai Tốt Cho Mẹ Và Sự Phát Triển Của Bé
 • Tư Thế Ngủ Như Thế Nào Là Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
 • Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu Theo Từng Giai Đoạn Có Lợi Cho Thai Nhi Và Giúp Ngủ Ngon
 • Đánh Con Gì? Là Số Mấy? Báo Hiệu Điềm Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Rắn Cắn Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rắn Cắn Đánh Số Mấy?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Cần Mang Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Tiểu Đêm Có Phải Mang Thai Không?
 • Tiểu Đêm Nhiều Là Bị Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Dầu Gió Thảo Dược Thái Lan
 • Hướng Dẫn Cách Dùng Dầu Gió Đúng Cách Và Một Số Lưu Ý Nên Tránh
 • Quy Định Về Chế Độ Dành Cho Lao Động Nữ Mang Thai Và Nuôi Con Nhỏ
 • Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMTND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMTND. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:

  – Hộ chiếu

  – Giấy phép lái xe

  – Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang

  – Thẻ Đảng viên

  – Thẻ Nhà báo

  – Thẻ Đại biểu Quốc hội

  – Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay

  – Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam

  Trong trường hợp vừa ko có CMTND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

  Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh thư nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.

  Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

  Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

  – Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

  + Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở; hoặc

  + Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc

  + Có thể xảy ra những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc

  + Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo

  Giấy xác nhận do hành khách khai báo ( MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe ( MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 7 ngày trước chuyến bay.

  b, VietJet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần)

  – Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

  + Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai.

  + Ký giấy miễn trừ trách nhiệm tại sân bay.

  Lưu ý: Bamboo Airways không chấp nhận vận chuyển hành khách mang song thai trở lên, hành khách có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/ sức khỏe thai kỳ bất thường từ 36 tuần trở lên.

  Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiên khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

  Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

  – Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.

  – Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

  – Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết, nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.

  – Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

  + Tăng huyết áp trong thai kỳ.

  + Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

  + Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

  + Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

  – Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  – Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

  – Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

  Lưu ý: Mọi xác nhận tình trạng sản phụ và thai nhi từ 28 tuần trở lên của bác sĩ phải thuộc tuyến trung ương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Được Không, Cần Giấy Tờ, Thủ Tục Thế Nào
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Asiana Airlines Cần Giấy Tờ Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay China Airlines Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Aeroflot Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Acid Folic Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bổ Sung Acid Folic Là Ưu Tiên Hàng Đầu Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Viên Bổ Sung Acid Folic Folio Forte Cho Phụ Nữ Dự Định Mang Thai
 • Bổ Sung Acid Folic Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • 7 Loại Thức Ăn Phụ Nữ Mang Thai Cần Tránh, Trong Số Đó Có Thứ Lại Hại Tới Iq Của Trẻ
 • Bổ Sung Sắt Cho Mẹ Bầu Đúng Cách
 • Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, là một dạng tổng hợp của folate, có trong nhiều sản phẩm bổ sung. Axit folic có vai trò tạo ra các tế bào mới và tổng hợp DNA, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời. Tại sao axit folic quan trọng với phụ nữ mang thai?

  Axit folic hay còn gọi là , là một dạng tổng hợp của folate, có trong nhiều sản phẩm bổ sung. Axit folic có vai trò tạo ra các tế bào mới và tổng hợp DNA, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong suốt cuộc đời.

  Uống axit folic đặc biệt quan trọng trước và trong khi mang thai, để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

  Nghiên cứu cho thấy uống axit folic trước khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh bao gồm dị tật ống thần kinh nghiêm trọng như: nứt đốt sống, encephalocele (trẻ sinh ra với một cục bướu trên đầu gồm những phần của não bộ), và não phẳng Anencephaly..

  Uống bổ sung axit folic khi mang thai có lợi ích gì?

  Khoảng 3.000 em bé được sinh ra với khuyết tật ống thần kinh ở Hoa Kỳ mỗi năm. Thông thường, ống thần kinh phát triển bên trong ống tủy sống và não sau 28 ngày kể từ khi thụ thai.

  Nếu ống thần kinh không đóng đúng cách, sẽ xảy ra khuyết tật ống thần kinh. Anencephaly là chứng não phẳng, trẻ sơ sinh thiếu hoặc không có não, và thường ít khi sống sót. Những trẻ sinh ra bị tật nứt đốt sống hoặc encephalocele có thể phải đối mặt với nhiều ca phẫu thuật, bị liệt và tàn tật.

  Theo đánh giá dựa trên các nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy người mẹ bổ sung axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi. Những khiếm khuyết này xảy ra ở 8 trên 1000 ca sinh ở Hoa Kỳ mỗi năm.

  Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim hoặc mạch máu không phát triển bình thường trước khi sinh. Chúng có thể tác động đến các vách ngăn bên trong tim, van tim hoặc các động mạch và tĩnh mạch tim.

  Nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung axit folic trong thai kỳ sớm có thể giúp ngăn ngừa sứt môi và hở hàm ếch. Những dị tật bẩm sinh khiến các bộ phận của miệng và môi không hòa hợp được với nhau, xảy ra trong 6 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Trẻ sinh ra với khuyết tật này cần phải trải qua một hoặc nhiều ca phẫu thuật để điều chỉnh.

  Phụ nữ mang thai cần uống bao nhiêu axit folic?

  Tất cả phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic hàng ngày.

  Uống axit folic sau khi bạn phát hiện ra mình có thai vẫn chưa đủ. Nhiều phụ nữ không nhận ra mình có thai đến khi sáu tuần hoặc lâu hơn sau khi thụ thai. Các khuyết tật ống thần kinh xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình có thai.

  Để đảm bảo bạn có đủ axit folic trong cơ thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, các bác sĩ khuyến nghị những phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ nên uống 400 mcg axit folic mỗi ngày.

  Nếu bạn đã từng sinh ra một đứa trẻ bị khuyết tật ống thần kinh, bạn có thể cần liều axit folic cao hơn trong thời gian chuẩn bị mang thai và những tháng đầu tiên của thai kỳ. Hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng bạn cần bổ sung.

  Bạn cũng có thể cần liều cao hơn axit folic nếu bạn đang:

  – Bị bệnh thận và đang chạy thận nhân tạo

  – Bị bệnh hồng cầu hình liềm

  – Uống nhiều hơn một ly đồ uống có cồn mỗi ngày

  – Uống thuốc để điều trị bệnh động kinh, tiểu đường loại, lupus, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, hen suyễn hoặc bệnh viêm ruột.

  Bạn có thể nhận đủ axit folic từ thức ăn không?

  Folate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm rau xanh, củ cải đường và bông cải xanh. Một số thực phẩm ở Hoa Kỳ được tăng cường axit folic. Bao gồm ngũ cốc, cơm, nước cam, mỳ ống.

  Nhưng thật khó đảm bảo rằng chế độ ăn hằng ngày cung cấp đủ lượng axit folic cơ thể cần, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, khi nhu cầu của cơ thể tăng lên nhiều hơn. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên bạn nên bổ sung axit folic hoặc vitamin tổng hợp có chứa axit folic trước và trong khi mang thai.

  Acti-globin thực phẩm chức năng nhập khẩu Châu Âu bổ sung sắt, acid folic, kẽm, và các vitamin A, B6, B12, C hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu, hemoglobin, tăng cường sức đề kháng, tránh các khuyết tật bẩm sinh đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

  Bạn không nên tiêu thụ quá 1.000 mcg axit folic từ thực phẩm bổ sung, vitamin tổng hợp hoặc kết hợp cả hai trong một ngày.

  Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn tất cả các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, việc bổ sung đủ lượng axit folic trước và trong thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ các khuyết tật não và ống thần kinh.

  Trước khi chuẩn bị để mang thai, bạn nên có kế hoạch bổ sung đủ vitamin hằng ngày. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn về liều lượng vitamin bổ sung để đảm bảo không bị thiếu hay dư thừa.

  Bạn nên tăng cường những thực phẩm chứa folate hay axit folic vào chế độ ăn hằng ngày. Các dị tật não bẩm sinh có thể xảy ra trong một vài tuần đầu tiên của thai kỳ, trước khi bạn biết mình có thai. Khi phát hiện mình có thai có lẽ là quá muộn để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Kegel Cho Phụ Nữ Mang Thai Bị Tiểu Không Tự Chủ
 • Thương Tâm: Vợ Mang Thai Sắp Sinh Cùng Chồng Bị Xe Bồn Cán Tử Vong Tại Chỗ Khi Trên Đường Về Quê Nghỉ Lễ
 • Bà Bầu Bị Viêm Họng 3 Tháng Cuối Phải Xử Trí Ra Sao Để Không Ảnh Hưởng Đến Em Bé?
 • Bị Viêm Gan B Khi Mang Thai Lây Sang Con Không? Cách Phòng Tránh
 • Có Bầu Bị Viêm Gan B Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Chương 3. Kết Quả Nghiên Cứu Tình Trạng Dinh Dưỡng Của Phụ Nữ Mang Thai 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 6 Tuần Tuổi: Mũi, Miệng Và Tai Bắt Đầu Hình Thành
 • Nên Hay Không Nên Phá Thai 6 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 6 Tuần Tuổi: Mũi, Miệng Và Tai Bắt Đầu Hình
 • Tác Dụng Và Độ An Toàn Của Nấm Với Phụ Nữ Khi Mang Thai
 • Cách Trị Ngứa Vùng Kín Ở Phụ Nữ Mang Thai An Toàn Hiệu Quả
 • CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

   Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai 6-16 tuần

    Những đặc điểm về nhân khẩu, thai sản của phụ nữ mang thai

  Dân tộc

  Kinh

  650

  98,9

  Trình độ

  Tiểu học

  97

  14,8

  Nghềnghiệp

  Nông dân

  289

  44,0

  Kinh tế gia đình

  Nghèo, cận nghèo

  94

  14,3

  Kết quả trong bảng 3.1 cho thấy hầu hết PNMT là dân tộc Kinh (98,9%). Trình độ phổ thông cơ sở là chủ yếu chiếm 53,4%; tiếp đến là trung học 23,3%, tiểu học 14,8% và trình độ trên trung học chiếm 8,5%. Có 44,0% số phụ nữ làm ruộng; 22,5% làm buôn bán, thủ công, công việc thời vụ; 14,5% là công nhân, 9,9% là công chức, viên chức nhà nước; 9,1% ở nhà không đi làm. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 14,3%.

  Bảng 3.3. Đặc điểm tuổi, thai sản, số con, tuổi con gần nhất

  Kết quả trong bảng 3.2 cho thấy PNMT nhiều nhất ở độ tuổi 25-29 chiếm 36,2% và độ tuổi 20-24 chiếm 35,2%. Tiếp đến độ tuổi 30-34 là 14,5%; độ tuổi ≤ 19 là 7,35% và thấp nhất là độ tuổi ≥ 35 với 6,8%. Tỷ lệ PNMT lần đầu là 28,2%, 71,8% mang thai từ 1 lần trở lên. Phụ nữ đã từng sinh con chiếm 66,5%. PNMT có một con đang sống chiếm 50,7%, PNMT có hai con đang sống chiếm 13,9% và số có ba con là 1,8%. Tuổi con nhỏ nhất dưới hai tuổi là 18,9%, có con từ hai tuổi trở lên là 65%.

     Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt của phụ nữ mang thai 6-16 tuần

  Bảng 3.4. Nồng độ Hemoglobin, Ferritin và Transferrin Receptor

  Giá trị (TB + SD)

  (n = 657)

  Nồng độ Hemoglobin huyết thanh (g/l)

  118,18 ± 11,09

  Nồng độ Transferrin Receptor huyết thanh (mg/l)

  2,94 ± 0,73

  Giá trị

  Trung vị (25 th – 75 th)

  (n = 657)

  Nồng độ Ferritin huyết thanh (µg/l)

  56,0 (35,0 – 86,0)

  Kết quả bảng 3.3 cho thấy nồng độ Hemoglobin của PNMT ở thời điểm nghiên cứu cắt ngang (thai 6-16 tuần) là 118,18 ± 11,09 g/l, nồng độ Ferritin huyết thanh là 56,0 (35,0 – 86,0) µg/l, nồng độ TfR huyết thanh là 2,94 ± 0,73 mg/l.

  Bảng 3.5. Tỷ lệ thiếu máu và thiếu sắt ở PNMT

  tại thời điểm nghiên cứu cắt ngang.

  n=657

  Tỷ lệ PNMT có Ferritin HT thấp (Ferritin HT <30 µg/l) n, (%)

  114

  17,4

  Hb trung bình ( g/l)

  (TB ± SD)

  Tổng cộng

  657

  118,18 ± 11,09

  Ferritin trung vị (µg/l)

  TV (25 th – 75 th)

  Tổng cộng

  657

  56,0 (35,0 – 86,0)

  Hình 3.3. Tỷ lệ thiếu máu ở PNMT theo nhóm tuổi

  Hình 3.1 cho thấy Tỷ lệ PNMT bị thiếu máu chung là 20,7%. Trong đó chia theo nhóm tuổi lần lượt như sau: nhóm PNMT ≤ 23 tuổi là 18,7%; 24-28 tuổi: 19,6%; ≥ 29 tuổi là 25,0%. Tỷ lệ thiếu máu của PNMT ở 3 nhóm tuổi này có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với 2 test cho các giá trị p < 0,05.

  Hình 3.4. Tỷ lệ dự trữ sắt thấp và cạn kiệt ở theo nhóm tuổi

  Bảng 3.7. Các chỉ số nhân trắc của phụ nữ trước khi có thai

  BMI trung bình trước khi mang thai (kg/m 2) (TB  SD)

  654

  19,1 ± 1,9

  (Cân nặng trước khi có thai số liệu phỏng vấn hồi cứu PNMT, có 3 PNMT không nhớ; chiều cao đo tại thời điểm thai 6-16 tuần)

  Kết quả bảng 3.6 về chỉ số nhân trắc của phụ nữ trước khi có thai cho thấy: cân nặng trung bình tự báo cáo của phụ nữ trước khi có thai là 45,1 ± 5,2 kg và có tới 48,9% số phụ nữ có cân nặng dưới 45 kg. Chiều cao trung bình của các đối tượng là 153,6 ± 4,61 cm và có 20,5% số đối tượng có chiều cao thấp dưới 150 cm. BMI trung bình của phụ nữ trước khi mang thai là 19,1 ± 1,9. Không có PNMT béo phì; tỷ lệ thừa cân tiền béo phì 0,2%. Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn (BMI<18,5) là 55,8%. Trong đó có 43,3% số phụ nữ bị TNLTD độ 1; 9,0% bị TNLTD độ 2; 3,5% bị TNLTD độ 3.

  Bảng 3.8. Nhân trắc và tuổi thai của PNMT khi tham gia nghiên cứu

  Giá trị

  (TB  SD)

  Cân nặng PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu (kg)

  657

  46,5 ± 5,2

  Kết quả bảng 3.7 về các chỉ số nhân trắc của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu cho thấy cân nặng trung bình của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu là 46,5 ± 5,3 kg. Chỉ số trung bình chu vi vòng cánh tay của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu là 23,7 ± 2,00cm. Tuổi thai trung bình của phụ nữ bắt đầu tham gia nghiên cứu là 12,3 ± 3,1 tuần.

  Bảng 3.9. Tình trạng Acid folic và Vitamin B12 huyết thanh

  Giá trị

  Trung vị (25 th– 75 th)

  Kết quả bảng 3.8 cho thấy kết quả xét nghiệm máu 655 PNMT ở thời điểm nghiên cứu cắt ngang cho thấy nồng độ acid folic huyết thanh là 28 (21,3 – 33,7) nmol/L, nồng độ Vitamin B12 huyết thanh là 400 (324 – 513) pmol /L. Có 0,8% PNMT có nồng độ Acid folic huyết thanh thấp và 0,5% PNMT có nồng độ Vitamin B12 thấp.

  Bảng 3.10. Tình trạng bổ sung VCDD tới khi điều tra trước can thiệp

  n

  (n = 657)

  Tỷ lệ

  (%)

  Thời gian uống trung bình (tuần)

  (TB ± SD)

  Có uống bổ sung

  364

  55,4

  Kết quả nghiên cứu ở bảng 3.9 cho thấy có 55,4% PNMT uống bổ sung vi chất. Trong đó 58,1% PNMT uống viên vi chất thời gian uống trung bình là 4,65 ± 3,4 tuần, 12,6% uống đa vi chất thời gian uống trung bình là 4,5 ± 3,4 tuần. Uống thuốc đông y chiếm 6,4 %, Canxi 3,7%, Các loại vitamin khác như A, B, C, E chiếm tỷ lệ nhỏ từ 0,2 đến 3,3%. Có 12 loại viên đa vi chất đã PNMT được sử dụng. Trong đó viên Obimin được sử dụng nhiều nhất chiếm 74,7%. Thứ hai là Zentomum chiếm 2,4%, Vitamin hoa quả 2,4%, Homtamin 2,4%. Tiếp đến các loại khác chiếm tỷ lệ thấp Myvita, Natavis, Prenatal, Vitacap, Vita mama, Sprivita mama, Procare (1,2%). Một số ý kiến cho rằng nếu đã đi thăm khám bác sĩ, được tư vấn uống thêm viên đa vi chất là Obimin.

  Hình 3.5. Thay đổi chế độ ăn khi có thai ở PNMT điều tra trước can thiệp

  Kết quả điều tra phỏng vấn hồi cứu cho thấy tỷ lệ tẩy giun của PNMT trong một năm qua là 21,8% (143/657); tỷ lệ bị quáng gà vào chiều tối là 1,8% (12/657); không có ca mắc sốt rét được điều trị trên địa bàn nghiên cứu trong năm qua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Ca Bệnh Mới Quảng Nam: Làm Thợ Nề Dự Nhiều Đám Tang, Một Phụ Nữ Mang Thai 5 Tháng
 • Viên Uống Canxi (90V) Chống Loãng Xương Cho Trẻ Từ 6 Tháng Tuổi, Phụ Nữ Mang Thai Mẹ Bầu Cho Biocare Calcium Citrate, Uk
 • Kiểm Soát Chỉ Số Đường Huyết Cho Phụ Nữ Mang Thai Trong 6 Tháng Đầu
 • Nỗi Hổ Thẹn Của Gã Trai Hiếp Dâm Người Phụ Nữ Mang Thai 6 Tháng
 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Con?
 • Phụ Nữ Mang Thai Khi Nào Nên Uống Nước Dừa Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Uống Nước Mía Lợi Hay Hại?
 • Mang Thai 4 Tháng Uống Nước Mía Được Không?
 • Mới Có Thai Uống Nước Mía Được Không?
 • Uống Trà Xanh Mỗi Ngày Có Tốt Không Và Có Bầu Có Uống Được Không?
 • 24 Tác Dụng Của Uống Trà Xanh Đúng Cách Mỗi Ngày, Uống Trà Xanh Có Giảm Mỡ Bụng Giảm Cân Không?
 • Phụ nữ mang thai khi nào nên uống nước dừa là tốt nhất? được xem là thắc mắc chung thường gặp của các chị em phụ nữ khi mang thai. Khi mang thai mẹ bầu nên uống nước dừa sẽ mang lại nhiều lợi ích không những cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho con sau này. Nhưng không phải muốn uống như thế nào cũng tốt mà cần phải có một chế độ phù hợp theo từng tháng thai kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  Bà bầu uống nước dừa có tốt không?

  • Vào mùa hè nóng bức, khi bạn muốn thỏa cơn khát thì không gì tốt bằng nước dừa. Nó hoàn toàn có thể thay thế cho các loại nước có đường và năng lượng cao như các loại đồ uống có ga hay nước hoa quả.
  • Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày.
  • Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.
  • Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích tuyệt vời kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai.
  • Làm da em bé trắng hồng : Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa có tác dụng giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Mặc dù vậy, nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời gian mang thai.
  • Cung cấp nước cho cơ thể: Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Viện Y Học khuyên các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu. Uống nước dừa là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra, uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung thêm nước ối.
  • Bổ sung chất điện phân: Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.
  • Nước uống tự nhiên, không có hóa chất: Ngoài những chất điện giải, nước dừa cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại cho con.
  • Hàm lượng đường thấp: Nước mía dù tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lượng đường trong nước mía lại quá cao, không thích hợp dùng nhiều trong thai kỳ. Khác với nước mía, hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn nhiều. Mỗi ly nước dừa cung cấp trung bình khoảng 6g đường.
  • Ngăn ngừa bệnh khi mang thai: Những triệu chứng khi mang thai như táo bón, ợ hơi sẽ được ngăn ngừa khi mẹ bầu uống nước dừa. Đồng thời, nước dừa cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

  Trường hợp bà bầu không nên uống nước dừa

  Bà bầu mới mang thai không nên uống nước dừa, vì sao vậy? Theo chúng tôi Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu.

  • Hạn chế trong 3 tháng đầu: Tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt không nên uống nước dừa khi cảm thấy mệt mỏi.
  • Tránh tiểu đường thai kỳ do dùng nhiều nước dừa: Tuy không nhiều nhưng trong nước dừa vẫn có một hàm lượng đường nhất định. Để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa phải.
  • Không uống nước dừa vào buổi tối: Nước dừa là “thuốc” lợi tiểu tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu. Cũng vì tính chất này nên mẹ bầu không nên uống nước dừa buổi tối, để tránh ảnh hưởng giấc ngủ.

   Tham khảo bác sĩ trước khi uống nước dừa nếu bị huyết áp thấp: Những mẹ bầu có tiền sử suy nhược hoặc huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến trước khi uống nước dừa.

  Các cách chế biến nước dừa

  • Uống trực tiếp: Nếu không có thời gian chế biến, bạn có thể bổ dừa ra và lấy nước uống trực tiếp, không cần pha chế thêm đường nữa.
  • Thạch dừa: Thạch dừa không chứa đường là thạch hoàn toàn tự nhiên, do chính tay bạn làm sẽ đảm bảo vệ sinh và có thêm một món ăn tráng miệng ngon, bổ.
  • Thạch dừa rau câu: Được chế biến từ rau câu và nước dừa, những loại hoa quả hoàn toàn mát cho cơ thể của phụ nữ mang thai. Ngoài nước dừa, bà bầu cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng thông qua những món ăn chế biến với nước dừa: thịt kho nước dừa, bò hầm nước dừa, gà om nước dừa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Loại Nước Uống Tốt Cho Thai Phụ Và Thai Nhi
 • Mẹ Bầu Uống Nước Dừa Như Thế Nào Là Tốt An Toàn Cho Thai Nhi?
 • Bà Bầu Uống Nước Dừa Như Thế Nào Là Tốt?
 • Bà Bầu Uống Nước Dừa Như Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Giải Đáp: Mẹ Bầu Khi Nào Thì Được Uống Nước Dừa?
 • Phụ Nữ Nên Sinh Con Vào Độ Tuổi Nào Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 16 Tuần Phát Hiện Bị Ung Thư Buồng Trứng Nhưng Em Vẫn Sinh Con Bình Thường
 • Sự Thật Về Kích Thích Trứng Để Sinh Đôi
 • Siêu Âm Thấy Túi Thai Khi Mang Thai Tuần Thứ Mấy
 • Bạn Muốn Sinh Đôi Không Khó, Chỉ Cần Nắm Rõ Các Bí Kíp Dưới Đây
 • Sự Hình Thành Thai Đôi Trong Bụng Mẹ Như Thế Nào?
 • Độ tuổi lý tưởng để phụ nữ sinh con luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Tất nhiên, “độ tuổi hoàn hảo” thay đổi tùy theo từng người. Một số người cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu mang thai ở tuổi từ 20-25 trong khi những người khác thích chờ đợi cho đến khi họ có sự nghiệp vững chắc thì mới thực hiện thiên chức làm mẹ. Vậy độ tuổi sinh con tốt nhất là khi nào? Các yếu tố “tốt nhất” nên xem xét là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

  Khả năng sinh sản tự nhiên sẽ giảm theo tuổi tác và việc có con khi đã qua độ tuổi lý tưởng sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ. Khả năng sinh sản đều có giới hạn về độ tuổi ở cả nam và nữ nhưng ảnh hưởng tuổi lên khả năng sinh sản ở nữ là nhiều hơn. Đối với phụ nữ, khả năng sinh sản sẽ giảm dần ở tuổi 35. Đối với nam, các thông số về tinh dịch đồ cũng có giới hạn ở tuổi 35, nhưng khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng nhiều trước tuổi 50.

  Đâu là độ tuổi sinh con tốt nhất?

  Nói về độ tuổi sinh con tốt nhất thì điều đầu tiên phải đề cập đến là khi cơ thể bạn đã phát triển toàn diện nhất để đảm nhiệm tốt vai trò sinh sản. Đồng thời ở độ tuổi đó, người mẹ phải có tâm lý tốt, vững vàng về tài chính cũng như kiến thức trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Vì lúc này, cơ thể đã được phát triển toàn diện nhất để đảm nhiệm khả năng sinh sản tốt. Ngoài ra, ở độ tuổi này, chị em cũng đã có kiến thức, định hình tính cách, ổn định tâm lý, tự tin vào bản thân và độc lập về tài chính.

  Mặc dù mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau về độ tuổi sinh con, nhưng có một sự thật là khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm theo thời gian. Xét về góc độ sinh học, phụ nữ từ 20 – 24 tuổi có khả năng thụ thai cao nhất, nhưng ở khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh thì phụ nữ 25 – 34 tuổi thuận lợi hơn do khả năng ổn định hơn về tâm lý, tài chính… Nhìn chung, ở độ tuổi 20 – 34, phụ nữ đều được bác sĩ tư vấn nên sinh con.

  Ngoài ra cũng cần phải chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và chăm sóc tốt con cái. Do đó sau 3 đến 5 năm mẹ mới nên sinh đứa con tiếp theo, khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước.

  Các yếu tố “tốt nhất” nên xem xét khi sinh con

  Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

  Sinh con là một trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời nhưng cũng không phải dễ dàng và nhẹ nhàng. Nếu bạn đã có kế hoạch sinh con, hãy chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, giữ tinh thần lạc quan, giảm căng thẳng, hạn chế những xung đột để chăm sóc thai nhi khỏe mạnh theo tháng ngày.

  Các nghiên cứu cho thấy, trong thời gian chuẩn bị sinh con, nếu phụ nữ duy trì những cảm xúc tích cực, vui vẻ sẽ giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Ngược lại, những xung đột trong tâm lý như lo lắng, cáu giận, buồn phiền, thường xuyên bị stress là nguồn gốc của những rối loạn tâm lý sớm ở trẻ, thậm chí còn gây khó khăn cho trẻ khi đến tuổi dậy thì. Vì vậy, để sinh con được khỏe mạnh, các mẹ cần có sự chuẩn bị về tinh thần tốt nhất, cũng như trang bị đầy đủ kiến thức về quá trình mang thai và nuôi dạy con để đảm bảo em bé có tiền đề phát triển tốt nhất.

  Đảm bảo nguồn tài chính tốt nhất khi sinh con

  Ngoài sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, những kiến thức đúng đắn về quá trình sinh sản, vợ chồng bạn cũng cần sẵn sàng về cả vấn đề tài chính.

  Khi sinh một đứa con, các mẹ sẽ phải chi tiêu rất nhiều, từ việc khám thai định kỳ đến sinh con; chi phí mua đồ dùng như quần áo, bỉm, sữa, hay những vấn đề lớn hơn như khi con bị bệnh, sau đó là nuôi ăn học. Do đó, vợ chồng hãy cân nhắc vấn đề tài chính một cách thấu đáo để chắc chắn mình đủ khả năng lo cho cuộc sống của con và cho con một tương lai tốt đẹp.

  Để quyết định xem mình nên sinh con khi nào, bạn cần phải xét đến một số yếu tố như sức khỏe sinh sản, tâm lý sẵn sàng làm mẹ, nghề nghiệp ổn định, kế hoạch tài chính vững chắc… Một số lưu ý ở các độ tuổi mang thai và sinh con mà bạn nên biết.

  Sinh con dưới 20 tuổi

  Đây không phải là độ tuổi sinh con thích hợp nhất. Phụ nữ sinh con ở độ tuổi này dễ đối mặt với nguy cơ như sẩy thai, thai yếu hay sinh non. Cơ thể người mẹ lúc này còn quá trẻ, khung xương chậu chưa nở tốt sẽ dễ gặp sang chấn khi sinh vì vậy nguy cơ cao sẽ cần phải mổ lấy thai. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức lẫn tiềm lực tài chính trong việc nuôi dạy con cũng là khó khăn không nhỏ khi sinh con trong độ tuổi này.

  Ngoài ra, nếu sinh con trước 20 tuổi, người mẹ sẽ bị hạn chế khả năng học tập và cơ hội phát triển nghề nghiệp ổn định, do đó sẽ không có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho trẻ.

  Độ tuổi từ 20-29

  Sinh con ở độ tuổi 30-39

  Khả năng sinh sản theo tự nhiên sẽ bắt đầu giảm dần từ tuổi 32. Ở tuổi 35, tỷ lệ thụ thai sau 3 tháng giảm còn 12%. Ở phụ nữ, số lượng và chất lượng trứng giảm dần theo thời gian khiến việc thụ thai sau 35 tuổi sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, nguy cơ sảy thai và các bất thường về di truyền ở thai nhi cũng cao hơn khi bạn mang thai ở tuổi đã cao.

  Nếu ở độ tuổi 25, nguy cơ sinh con bị down và các hiện tượng đột biến gene chỉ nằm trong khoảng 1/1.250 thì tỷ lệ này là 1/400 ở độ tuổi 35 và tăng lên mức 1/109 với phụ nữ sinh con ở tuổi 40. Do đó, thông thường các bác sĩ đều khuyên các cặp vợ chồng nên kiên trì chờ đợi tin vui trong khoảng 6 tháng khi nghĩ đến các biện pháp điều trị vô sinh.

  Sinh con trên 40 tuổi

  Mang thai ở độ tuổi lớn là một gánh nặng đối với cơ thể, là sự hy sinh rất lớn của người mẹ. Việc chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước và trong thời gian mang thai, sẽ giúp giảm được phần nào những nguy cơ nêu trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Siêu Âm Nhiều Lần Có Gây Dị Tật Thai Nhi?
 • Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Hại Không? Siêu Âm 2 Ngày Liên Tục Có Sao Không
 • 1 Tuần Siêu Âm 2 Lần Có Sao Không? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
 • Siêu Âm Thai Nhiều Có Tốt Không, Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi?
 • Thai Lưu Thường Xảy Ra Ở Tuổi Thai Nào?
 • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Và Bamboo Airways Cần Mang Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 7 Tuần Là Bao Nhiêu Tháng?
 • Thai Nhi 27 Tuần Tuổi Là Mấy Tháng, Đã Quay Đầu Chưa, Mẹ Nên Ăn Gì?
 • Thai Nhi 14 Tuần Tuổi Nặng Bao Nhiêu
 • Thai Nhi 31 Tuần Đã Quay Đầu Chưa, Có Cách Nào Giúp Thai Nhi Quay Đầu Không?
 • Thế Nào Là Ngôi Thai Đầu?
 • Phụ nữ có thai đi máy bay cần những giấy tờ, thủ tục gì?

  1. Phụ nữ mang thai đi máy bay bắt buộc phải có CMTND hoặc một trong các loại giấy tờ được phép thay thế

  Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMTND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMTND. Cụ thể các loại giấy tờ đó là:

  – Hộ chiếu

  – Giấy phép lái xe

  – Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang

  – Thẻ Đảng viên

  – Thẻ Nhà báo

  – Thẻ Đại biểu Quốc hội

  – Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, sân bay

  – Thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam

  Trong trường hợp vừa ko có CMTND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế, hành khách là phụ nữ mang thai cũng buộc phải làm Giấy Xác Nhận Nhân Thân do Công An Phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Giấy này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

  Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung (chụp theo kiểu của chứng minh thư nhân dân), còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an phường.

  Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó không thể làm Giấy xác nhận nhân thân, đồng nghĩa với việc hành khách không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

  Phụ nữ có thai đi máy bay bắt buộc phải có giấy CMTND hoặc các loại giấy tờ thay thế được hãng hàng không chấp nhận

  2. Phụ nữ mang thai cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe

  Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

  – Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

  + Không xác định được rõ ràng thời gian mang thai/ thời gian sinh nở; hoặc

  + Trước đây đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc

  + Có thể xảy ra những trục trặc trong khi sinh nở; hoặc

  + Có thai thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo

  Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:

  Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

  b, VietJet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 32 tuần)

  – Hành khách là phụ nữ mang thai đến đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm. – Hành khách là phụ nữ mang thai trên 27 tuần đến đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong vòng 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay. Hành khách mang thai cũng phải ký giấy thỏa thuận để miễn trừ cho

  VietJet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 28 tuần và có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

  – Hành khách là phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần đến 36 tuần được yêu cầu phải có sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám này phải có các thông tin: Ngày sinh nở dự kiến, hành khách mang thai một hay đa thai, khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

  Tuần tuổi thai (T)/ Điều kiện chấp nhận vận chuyển

  T < 28 tuần

  (≤ 27 tuần 6 ngày)

  28 tuần ≤ T < 32 tuần

  (Từ 28 tuần 0 ngày đến 31 tuần 6 ngày)

  32 tuần ≤ T < 36 tuần

  (Từ 32 tuần 0 ngày đến 35 tuần 6 ngày)

  T ≥ 36 tuần

  Hành khách mang đơn thai

  Điều kiện 01

  Điều kiện 02

  Điều kiện 03

  Không vận chuyển

  Hành khách mang song thai trở lên

  Điều kiện 01

  Điều kiện 03

  Không vận chuyển

  Hành khách có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo/ sức khỏe thai kỳ bất thường

  Điều kiện 03

  Không vận chuyển

  Điều kiện 01

  Hành khách được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường. Tuy nhiên khách cần xuất trình được bằng chứng chứng minh được tuần tuổi của thai (như Giấy khám thai/ Sổ khám thai định kỳ/ Phiếu siêu âm /Sổ sức khỏe hoặc ảnh chụp của một trong số các loại giấy tờ trên, trong đó xác định được tuần tuổi của thai.

  Điều kiện 02

  Hành khách vui lòng xuất trình được Giấy khám thai/Sổ khám thai định kỳ/Phiếu siêu âm/Sổ sức khỏe/giấy xác nhận của bác sỹ có đầy đủ các thông tin sau:

  • Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
  • Thai đơn hay thai đôi, thai ba …
  • Tuần tuổi của thai
  • Ngày dự kiến sinh
  • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường.

  Hồ sơ có giá trị trong vòng 15 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 32 tuần tính đến ngày khởi hành thực tế của chặng bay tiếp theo.

  Điều kiện 03

  Khách phải xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc Giấy khám thai / Sổ khám thai định kỳ / Phiếu siêu âm / Sổ sức khỏe có đầy đủ các thông tin sau:

  • Do các bác sĩ chuyên khoa xác nhận
  • Thai đơn hay thai đôi, thai ba …
  • Tuần tuổi của thai
  • Ngày dự kiến sinh
  • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường, đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.

  Hồ sơ có giá trị trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành thực tế của chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai theo giới hạn tuần tuổi thai theo quy định tính đến ngày khởi hành thực tế của chặng bay tiếp theo.

  Lưu ý

  • Hành khách đi trên chặng bay quốc tế vui lòng mang thêm một bộ hồ sơ tương đương bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân.
  • Một số nước có những yêu cầu riêng về nhập cảnh đối với phụ nữ có thai. Hành khách là phụ nữ mang thai vui lòng kiểm tra quy định của nước nhập cảnh trước khi bắt đầu hành trình.
  • Giấy xác nhận sức khỏe/Mẫu thông tin y tế MEDIF II phải được xác nhận từ các cơ sở y tế sau:
  • Tại Việt Nam: Các bệnh viện đa khoa/ chuyên khoa cấp trung ương, tỉnh, thành phố, quận, huyện hoặc tương

  Khi đi máy bay, bên cạnh giấy tờ tùy thân theo quy định, phụ nữ mang thai cần mang theo Giấy Xác Nhận Sức Khỏe theo đúng yêu cầu của từng hãng hàng không

  3. Những lưu ý về sức khỏe để giúp phụ nữ mang thai có một chuyến bay suôn sẻ

  Thông thường, thời điểm vàng để phụ nữ mang thai có thể di chuyển bằng máy bay cũng như các phương tiên khác một cách an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, bạn hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là bạn tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

  Phụ nữ mang thai được xem là đối tượng hành khách đặc biệt trên chuyến bay và sức khỏe của thai phụ cần được ưu tiên hơn so với các hành khách khác. Chính vì thế khi đặt vé máy bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

  – Thông báo với nhân viên hãng, phòng vé hoặc đại lý về tình trạng mang thai, tuổi thai để được tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.

  – Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.

  – Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết, nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.

  – Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

  + Tăng huyết áp trong thai kỳ.

  + Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.

  + Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).

  + Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

  Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hoặc thai nhi, cần cân nhắc về việc di chuyển bằng máy bay

  Như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay bên cạnh giấy tờ tùy thân thì còn được yêu cầu mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe. Giấy này lại được quy định khác nhau với mỗi hãng hàng không. Vì vậy, sau khi đặt vé máy bay, bạn hãy nhanh chóng khám thai và chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ xác nhận sức khỏe theo đúng quy định của hãng hàng không bạn bay.

  – Phụ nữ mang thai khi trên máy bay cần chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

  – Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, bạn hoàn toàn có thể đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.

  – Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

  Khi trên máy bay, ngoại trừ khoảng thời gian máy bay cất cánh/ hạ cánh, bà bầu nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu, giảm tình trạng mệt mỏi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai 31 Tuần Nặng Bao Nhiêu?
 • Mang Thai 24 Tuần Cần Bổ Sung Gì Để Con Phát Triển Toàn Diện?
 • Thai Nhi 38 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg? Mẹ Cần Bổ Sung Gì?
 • Mang Thai 10 Tuần Bị Đau Bụng
 • Thai Phụ Mang Thai 31 Tuần Bỗng Bị Hoại Tử Ruột Tím Đen
 • Các Tư Thế Ngủ Tốt Cho Bà Bầu? Bà Bầu Nên Nằm Nghiêng Bên Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nằm Nghiêng Bên Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Bà Bầu Nên Nằm Nghiêng Bên Nào Để An Toàn Cho Thai Nhi?
 • Bà Bầu Nằm Nghiêng Bên Phải Có Sao Không?
 • Bà Bầu Nằm Nghiêng Về Bên Phải Có Sao Không?
 • Bà Bầu Nằm Ngửa Có Sao Không?
 • Những tư thế ngủ tốt cho bà bầu:

  Khi thai lớn, xu hướng thai nhi sẽ xoay và chọn vị trí thuận nhất trong tử cung để nằm. Tư thế thông thường nhất của thai là đầu ở trên xương vệ và mông thai nhi ở đáy tử cung bên phải .

  Vậy bà bầu nên nằm nghiêng bên nào? Mẹ bầu nên n ằm nghiêng về bên trái vì những lý do sau:

  • Khi nằm nghiêng trái, trọng lượng thai nhi sẽ đổ về một bên thay vì đổ về phía sau trong tư thế nằm ngửa, khiến tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép, cản trở máu chảy về tim, dẫn đến lưu thống máu và oxy đến thai nhi hạn chế. Ở tư thế nghiêng trái, bạn có thể làm giảm trọng lượng của tử cung bằng cách đặt một cái gối mềm dài, có độ đàn hồi tốt bên trái ngay dưới bụng để đỡ bụng và một gối ôm gác chân
  • Tử cung không đè hoặc đẩy các tạng hệ tiêu hoá như dạ dày, ruột, khiến cho việc tiêu hoá thức ăn được dễ dàng hơn , ngăn ngừa tình trạng ứ đọng đồ ăn trong dạ dày, gây ợ chua hay trào ngược dạ dày do sự tiết ra quá mức của các acid dịch vị.
  • Nếu nằm lâu ở một tư thế nghiêng trái, mẹ có thể bị mỏi, tư thế thay thế là quay sang phải nhưng đừng nên nằm ngửa.
  • Nằm ngửa: Ở tư thế này, tử cung sẽ đè vào tĩnh mạch chủ dưới, gây ứ trệ tuần hoàn, cản trở máu về tim, từ đó hạn chế lượng máu từ tim bơm ra và hậu quả là huyết áp tụt giảm. Các triệu chứng hay gặp là chóng mặt, mệt, tim đập nhanh hồi hộp, khó thở, mặt nhợt nhạt, đổ mồ hôi lạnh. Nằm ngửa cũng khiến bầu to đẩy dạ dày, cơ hoành lên cao, khiến sản phụ khó thở.
  • Nằm sấp: Tư thế nằm sấp sẽ khiến trọng lượng mẹ đè lên tử cung và thai, gây áp lực lên ổ bụng, tử cung, tuần hoàn nhau- thai, ảnh hưởng đến tưới máu thai

  Mẹo giúp bà bầu có giấc ngủ ngon

  Do trong thai kỳ, có những thay đổi nội tiết + thai lớn, khiến sản phụ luôn cảm giác nặng nề, mệt mỏi, ăn uống ì ạch khó tiêu nên dẫn đến tình trạng mẹ bầu hay mất ngủ, buồn bực . Để xử trí những triệu chứng khó chịu này khi mang thai và có một giấc ngủ ngon, mẹ bầu có thể thử các mẹo sau:

  • Đừng lo lắng thái quá về tình trạng mất ngủ vì càng stress, tình trạng mất ngủ càng nặng nề hơn
  • Không tự ý mua thuốc ngủ hay các thuốc đông tây y không rõ nguồn gốc
  • Giải toả căng thẳng, khúc mắc trong ngày với chồng hay gia đình về công việc, các nút thắt trong các mối quan hệ, chia sẻ những khó chịu về thai nghén…
  • Ăn ngủ đúng giờ. Nên ăn tối trước 19 giờ hay trước khi đi ngủ tối thiểu 3 giờ. Không ăn đêm quá trễ quá vì sẽ làm hệ tiêu hoá ì ạch, đồ ăn ứ đọng, không tiêu hoá được. Có thể uống uống sữa trước khi ngủ 30-60 phút để tranh đói về đêm.
  • Vận động nhe nhàng trong ngày. Các bài tập yoga dành cho bà bầu, đi bộ 30 phút nhẹ nhàng hít thở không khí trong lành buổi tối, bơi lội…đều khiến cơ thể linh hoạt, dẻo dai, tăng tuần hoàn lên não và các cơ quan khác, tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngồi tĩnh lặng và hít thở sâu còn giúp duy trì tâm lý bình tĩnh, trạng thái tinh thần ổn định, giảm tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là khi bạn đang đối mặt với áp lực và căng thẳng trong cuộc sống, công việc.
  • Tắm nước ấm và rửa mặt bằng sữa rửa mặt giúp làm sạch các lỗ chân lông, khiến cơ thể sạch sẽ, dễ chịu. Massage chân, massage toàn thân giúp giảm triệu chứng mệt mỏi
  • Đọc sách giấy giúp giảm căng thắng, thư giãn, tăng niềm vui và đam mê. Bạn cũng có thể dành 10- 20 phút trước ngủ để thai giáo, trò chuyện cùng thai nhi giúp kết nối mẹ con thêm sâu sắc. Nên tránh xa các bộ phim bạo lực và tránh sa đà vào các phim bộ dài tập, dẫn đến quên cả thời gian, bỏ lỡ thời khắc buồn ngủ. Tránh xa màn hình tivi và máy tính vì ánh sáng xanh phát ra từ màn hình TV và máy tính gia tăng áp lực lên não.

  • Trước ngủ nên đi tiểu để bàng quang trống. Tránh uống quá nhiều nước trước ngủ vì dễ gây thức giấc ban đêm. Nên tránh thói quen đi tiểu về đêm vì như vậy sẽ tập cho bàng quang (bọng đái) một thói quen hư và ngưỡng chịu đựng áp lực của bàng quang sẽ kém, dễ bị kích thích mắc tiểu ngay cả khi nước tiểu chưa nhiều, lúc nào cũng có cảm giác còn sót nước tiểu.
  • Nằm ngủ tại giường và thưởng thức sự thư thái, không ngủ gục trên bàn hay bất kỳ nơi nào tạm bợ. Không gian phòng ngủ phải yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ mát vừa phải 26-28 độ, tránh nhiệt độ quá lạnh về đêm khiến sản phụ bị cảm và nên có một tấm chăn coton mỏng che chắn hờ. Quần áo nên rông rãi thoải mái, mềm, thấm hút mồ hôi. Chăn mùng mền sạch sẽ, thoáng mát, gọn gàng. Các loại gối đỡ lưng hay đỡ bụng cũng giúp giảm trọng lượng của bầu và giảm đau lưng .
  • Có thể bật một số nhạc nhẹ để ngủ ngon như nhạc sóng não Delta…Tưởng tượng và chìm vào giấc ngủ sâu, dẫn dắt vào thế giới giấc ngủ trong đó có những giấc mơ rất hạnh phúc của bạn và con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Nằm Nghiêng Bên Nào Tốt Cho Thai Nhi?
 • Có Bầu Mộng Thấy Bé Trai Nên Đánh Số Gì? Giải Mã Giấc Mơ
 • Nằm Mơ Thấy Em Bé Trai Mang Tới Điềm Báo Dữ Hay Lành?
 • Mọc Răng Khôn Khi Mang Thai Có Sao Không
 • Mọc Răng Khôn Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Mang Thai Tháng Thứ 2: Trái Tim Nhỏ Bé Đã Có Những Nhịp Đập Đầu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Chính Xác Nhất
 • Mang Thai Giả: Những Điều Cần Biết
 • Hiện Tượng Mang Thai Giả Ở Chó Là Gì? Biểu Hiện Như Nào?
 • 9 Dấu Hiệu Biểu Hiện Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Quan Hệ
 • Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú?
 • Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặt biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ (a). Để duy trì nguồn sữa, bà mẹ cần ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau, không có loại thực phẩm nào đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của mỗi người (b). Cho trẻ bú bình, vú ngậm nhân tạo không hợp vệ sinh có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống (c). Khi đã quyết định cho trẻ bú sữa ngoài rất khó để trẻ có thể bú mẹ trở lại (d). Nên tư vấn nhân viên y tế, trong những trường hợp cần thiết, để lựa chọn sản phẩm thay thế/bổ sung phù hợp cho trẻ (e).

  Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 2 của thai kỳ

  Sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Lúc này, dù kích thước thai nhi trong bụng chỉ khoảng 5cm nhưng bé đã có những bước phát triển vượt bậc, bắt đầu với việc phân hóa đầu, mình, tay, chân cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của não bộ với phần đầu to hơn hẳn để tạo điều kiện cho mắt, tai và miệng hình thành.

  Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, phần lớn các bộ phận cơ thể đã dần hoàn chỉnh. Về cơ bản, lúc này các cơ quan đã được định hình đúng vị trí và sẽ tiếp tục phát triển ở giai đoạn sau, đồng thời nguy cơ bị dị tật của bé cũng đã giảm xuống. Đến tuần thứ 9, bé sẽ bắt đầu di chuyển trong tử cung và đã có thể đưa tay lên miệng ngọ nguậy.

  Đặc biệt, tháng thứ 2 còn là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh và cảm xúc ở bé. Giai đoạn từ 16-18 tuần đầu tiên của thai kỳ là lúc bộ não của bé sẽ tạo ra khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Đặc biệt, ở giai đoạn này, không chỉ não bộ, tủy sống, hệ thần kinh và xương sống được hình thành mà tim và hệ tuần hoàn cũng dần phát triển. Do đó, trái tim tuy nhỏ bé nhưng qua siêu âm, mẹ đã có thể nghe rõ được nhịp tim thai.

  Mang thai tháng thứ 2: Làm thế nào để giúp bé yêu phát triển toàn diện?

  Việc duy trì chế độ ăn lành mạnh và cân bằng khi mang thai tháng thứ 2 là cách để mẹ giúp bé yêu phát triển toàn diện qua các cột mốc quan trọng, đồng thời đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho những tháng sắp tới của thai kỳ. Cụ thể, trong thực đơn mỗi ngày, mẹ nên đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin D, axit folic và DHA (chất béo omega-3 giúp phát triển tốt nhất cho bộ não và đôi mắt của bé) thông qua các loại thực phẩm như cải thìa, cải xoong, cải ngọt, đậu phụ, sữa đậu nành, pho mát, bông cải xanh và rau bina…

  Các bác sĩ có thể khuyên mẹ nên uống ít nhất 0,4mg axit folic mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Ngoài việc giúp bảo vệ và chống lại các dị tật bẩm sinh, axit folic còn hỗ trợ thúc đẩy phân chia tế bào khỏe mạnh và nuôi dưỡng hệ thần kinh của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý bổ sung 16-20 mg sắt mỗi ngày bởi sắt rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu.

  Để bé yêu phát triển khỏe mạnh, ngoài thực đơn dinh dưỡng, khoa học, mẹ cũng nên chú ý đến các sản phẩm sữa mà mình dùng hàng ngày bởi sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất rất quan trọng cho cả quá trình phát triển của bé. Khi mang thai tháng thứ 2, mẹ nên ưu tiên chọn sữa có hàm lượng cao DHA và các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ như choline, i ốt, vitamin B12, axit folic… để giúp trí não và cảm xúc của bé phát triển vượt trội ngay từ giai đoạn bào thai.

  Tham gia Enfa A+ Smart Club

  *Quy định & điều kiện áp dụng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Dấu Hiệu Có Thai 2 Tháng Mẹ Nhất Định Phải Biết
 • Những Biểu Hiện Mang Thai Sớm Nhất
 • Khi Mới Mang Thai 1 Tháng Có Biểu Hiện Gì?
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Và Chính Xác 100%
 • Các Biểu Hiện Mang Thai Con Gái Bạn Có Thể Tham Khảo
 • Uống Sữa Bà Bầu Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất Khoa Học Nhất.

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Nào Nên Bắt Đầu Uống Sữa Bầu
 • Sự Khác Nhau Của Sữa Chua Ăn Và Sữa Chua Uống
 • Sữa Chua Yomost Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? Có Cao Không?
 • Bà Bầu Uống Thuốc Gì Để Tăng Sức Đề Kháng Cho Con?
 • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì Để Tốt Cho Mẹ, Khỏe Cho Con?
 • Sữa cho bà bầu là gì

  Sữa cung cấp canxi và các loại vitamin cần thiết, bổ sung dưỡng chất cho bà bầu nhưng uống như thế nào là hợp lý, để bà bầu hấp thu được các loại vitamin bổ dưỡng này. Sữa bầu sẽ giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai chưa chú trọng vào việc uống sữa bầu khi nào cũng như liều lượng và cách uống sữa đúng cách, nên chưa tối ưu hóa tác dụng của sữa bầu cho thai kỳ.

  Sữa bầu tốt cho sức khỏe mẹ bầu thì ai cũng rõ. Nhưng chắc hẳn có nhiều mẹ còn chưa biết rõ lợi ích của sữa bầu đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy tại sao mẹ uống sữa bầu lại tốt cho thai nhi? Mẹ hãy lưu ý tìm sản phẩm sữa bầu có những dưỡng chất đặc biệt quan trọng với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ như:

  – Canxi hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng cho bé, giúp bé chào đời đạt chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu đúng chuẩn theo bảng chỉ số thai nhi.

  Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ngay trong giai đoạn đầu khi thai nhi hình thành.

  – Omega 3 là một trong số những loại axit béo không no quan trọng nhất, có vai trò hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé.

  – Protein giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi.

  – Sắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi.

  – Kẽm hỗ trợ sự tăng trưởng hợp lý về cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé.

  – Iốt rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ của bé.

  Nếu mẹ uống sữa bầu đều đặn trong suốt thai kỳ, em bé khi sinh ra không những có cân nặng, chiều cao, chu vi vòng đầu và các chỉ số cơ thể đạt chuẩn. Nền tảng sức khỏe của bé tốt hơn. Sức đề kháng của bé tốt hơn. Tất cả những điều đó đồng nghĩa với việc em bé của mẹ sẽ tăng trưởng và phát triển cả thể chất và trí tuệ vượt trội trong tương lai. Vậy khi nào nên uống sữa bầu?

  Vậy mẹ nên uống sữa bầu khi nào? Do chế độ ăn của mẹ Việt thường dễ bị thiếu canxi, sắt, axit folic và khoáng chất nên để chuẩn bị tốt thể chất mẹ cho việc mang thai, mẹ có thể uống sữa bầu trong thời gian chuẩn bị thụ thai, hoặc sớm nhất ngay khi mẹ biết tin mình mang thai. Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa bầu tốt để bù lại năng lượng và dưỡng chất lại càng trở nên hữu ích.

  Đặc biệt, giai đoạn ốm nghén thường khiến mẹ bầu khó ăn uống nên dễ bị sụt cân, thiếu chất, sức đề kháng kém nên dễ mắc bệnh, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Khi đó, sữa bầu là nguồn cung cấp dinh dưỡng thay thế cho những bữa ăn giúp mẹ bầu duy trì nền tảng sức khỏe tốt để nuôi dưỡng bé yêu

  Trên thực tế, sữa không phải là một loại thuốc chống mất ngủ, nhưng so với các loại thực phẩm khác, sữa chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho việc phòng chống mất ngủ. Trong đó bao gồm canxi, vitamin B6. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể được chuyển đổi thành serotonin và các chất khác, với lượng tyrosine khá phong phú sẽ mang lại tác dụng cải thiện giấc ngủ.

  Do đó, sữa là một lựa chọn tốt để uống vào bữa tối trước khi đi ngủ.

  Hơn nữa, nếu so sánh cùng một lượng calo, thì cảm giác của bạn sau khi uống sữa sẽ no hơn các loại thực phẩm khác, nếu uống 1 cốc sữa nhỏ có thể giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn, tránh việc đói trong đêm sẽ khiến bạn trở nên khó ngủ, trằn trọc.

  Mẹ bầu cũng có thể uống sữa để coi đó như là một bữa phụ vào bu ổi tối trước khi ngủ. Việc này vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, thuận tiện, không bị dư thừa năng lượng, nhiệt lượng trong sữa khá thấp nên không lo lắng bị béo phì so với các thực phẩm khác như mì ăn liền, các loại bánh ngọt,bánh chế biến sẵn, bánh bao hay khác món thịt nguội.

  Điều đáng nói hơn là, vì trong thành phần sữa chứa lượng protein và axit linoleic, khi chúng liên kết với nhau thì chất béo trong sữa sẽ trở thành thành phần có lợi cho việc giảm mỡ, tăng cơ.

  Những loại sữa nào là tốt với bà bầu?

  Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại sữa khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa nhập khẩu đang tràn vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với bé thì quả thực là nan giải.

  Thực tế, sữa được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn.

  Vấn đề ở chỗ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé.

  Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…

  Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.

  Nếu thai kỳ của bạn đang phát triển thuận lợi thì sữa bà bầu cũng không thực sự cần thiết với bạn. Về thành phần dinh dưỡng sữa bà bầu bên cạnh các thành phần dinh dưỡng chủ yếu là canxi, DHA, năng lượng, cung cấp protein, chất béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất đầy đủ… nhất là giàu acid folic góp phần dự phòng dị tật thai nhi, các chất chống táo bón, nôn mửa… rất thích hợp cho phụ nữ mang thai nhất là giai đoạn đầu.

  Tuy nhiên trong các loại thức ăn và sữa khác thì cũng chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng này mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng nó thay cho sữa bà bầu nếu thực sự không thấy hợp vị với sữa bà bầu như các loại sữa khác cũng chứa nhiều canxi, DHA hoặc các loại rau xanh có chứa nhiều axit folic.

  Nếu bạn bị thiếu canxi hoặc các dưỡng chất thì bạn nên uống sữa bà bầu, bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một số loại sữa khác như sữa chua, sữa tươi…. Và đặc biệt là ăn nhiều rau quả tươi.

  Tham khảo : https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/bai-viet/nen-uong-sua-bau-khi-nao-la-dung-va-tot-cho-thai-nhi/

  http://me.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=11600

  --- Bài cũ hơn ---

 • Uống Sữa Bầu Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Và Khoa Học Nhất ?
 • Bà Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Cần Biết Những Điều Này
 • Bà Bầu Uống Sữa Tươi Hay Sữa Bầu Tốt Hơn?
 • Sữa Cho Bà Bầu Loại Nào Tốt Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi? (2020)
 • Uống Sữa Milo Có Tăng Chiều Cao Không?
 • Tin tức online tv