Mẹ Bầu Nên Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ Mấy?

--- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Có Thai Có Chính Xác Không?
 • Một Số Đặc Điểm Xét Nghiệm Đông Cầm Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Đầu Tại Hà Nội
 • Xét Nghiệm Nhóm Máu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Thai Sớm Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Gói Xét Nghiệm Tổng Quát Trước Khi Mang Thai Tại Hà Nội
 • Hiện nay do rất nhiều nguyên nhân nên việc dị tật ở thai nhi sảy ra rất nhiều, và để phát hiện sớm các dị tật này mẹ bầu nên đi xét nghiệm máu.

  Dị tật bẩm sinh là những khiếm khuyết của cơ thể trẻ mắc phải khi thụ thai, mà có thể cho tới khi sinh ra mới nhận biết được. Ngày nay, với nền y học tiên tiến, cha mẹ có thể phát hiện các dị tật ở thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy phụ nữ mang thai nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào những thời điểm quan trọng.

  Mẹ bầu nên xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy và nên xét nghiệm ở đâu?

  Double test Phương pháp này giúp phát hiện hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), khi kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, tim mạch, sứt môi, hở hàm…Xét nghiệm Double test giúp xác định nồng độ 2 chất trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra đó là:

  PAPP-A (PAA): Một loại glycoprotein sản xuất từ nhau thai và β-hCG tự do (FBC): Một thành phần trong cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin).Thời điểm mẹ bầu nên thực hiện Double test là vào khoảng tuần 11- tuần 13 của thai kỳ.

  Triple test với xét nghiệm này mẹ bầu nên thưc hiện vào khoảng từ tuần 15 đến tuần thai 22, chính xác nhất là vào tuần thứ 16 – 18. Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh hay không.

  Xét nghiệm máu: Một trong những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ chính là thử máu (CBC). Có 3 chỉ số quan trọng được tìm thấy trong kết quả thử nghiệm CBC đó là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

  Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C… hay không.

  Lưu ý rằng: Với các xét nghiệm Double test, Triple test, xét nghiệm máu mẹ bầu nếu mệt mỏi, không muốn xếp hàng chờ đợi, mẹ bầu có thể gọi dịch vụ tận nhà tới lấy mẫu. Kết quả sẽ có nhanh chóng trong ngày và sẽ có bác sĩ tư vấn qua điện thoại cho mỗi mẹ bầu. Hiện dịch vụ này đang phát triển ở nhiều cơ sở y tế trong cả nước.

  Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân có thể thực hiện các xét nghiệm này, gợi ý mẹ bầu một số địa chỉ sau:

  Phía Bắc: Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bện viện phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

  Phía Nam: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện phụ sản Mekong…

  https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-viec-tiem-phong-khi-mang-thai.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sàng Lọc Bằng Xét Nghiệm Máu Cho Bà Bầu Ở Đâu?
 • Góc Giải Đáp: Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ Mấy?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Hết Bao Nhiêu Tiền, Ở Đâu Tp.hcm?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Để Làm Gì? 4
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Ở Đâu
 • Góc Giải Đáp: Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ Mấy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sàng Lọc Bằng Xét Nghiệm Máu Cho Bà Bầu Ở Đâu?
 • Mẹ Bầu Nên Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Tuần Thứ Mấy?
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Có Thai Có Chính Xác Không?
 • Một Số Đặc Điểm Xét Nghiệm Đông Cầm Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Đầu Tại Hà Nội
 • Xét Nghiệm Nhóm Máu Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Xét nghiệm máu khi mang thai giúp bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy là hợp lý và cần thiết? Bài viết sau sẽ thông tin đến chị em về vấn đề này.

  1. Vì sao cần xét nghiệm máu khi mang thai?

  Việc xét nghiệm máu khi mang thai giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như quá trình phát triển của thai nhi để có những chẩn đoán chính xác hơn.

  Ngoài ra, dựa trên các chỉ số của kết quả xét nghiệm máu có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ trong thai kỳ và sau sinh. Qua đó có những tư vấn, phương án can thiệp kịp thời để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

  2. Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy?

  Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần bao nhiêu? Hiện nay, không có quy định bắt buộc nào về thời gian mẹ bầu phải xét nghiệm máu nhưng thực tế đây là một xét nghiệm rất quan trọng cho thai phụ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.Thông thường khi đi khám thai, bác sĩ sẽ cho tư vấn về việc xét nghiệm máu.

  Ngoài ra, khi thai được 28 tuần trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh phải xét nghiệm máu. Việc này được tiến hành để đảm bảo cho ca sinh diễn ra an toàn và thuận lợi. Một số yếu tố cần xác định từ xét nghiệm máu như: nhóm máu, sự đông máu, bệnh về máu, mẹ có đang mắc bệnh truyền nhiễm nào không…Đây là quy định bắt buộc của một số bệnh viện vì vậy mẹ bầu chắc chắn sẽ phải thực hiện.

  3. Xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì?

  Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp xác định được nhóm máu của mẹ bầu để để phòng trường hợp cần phải truyền máu khẩn cấp thì sẽ có máu chuẩn bị sẵn hoặc tìm được người có nhóm máu phù hợp.

  Bên cạnh đó xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp kiểm tra đường huyết để đánh giá tiểu đường thai kỳ và mẹ bầu có bị thừa cân hay béo phì hay không. Với những mẹ có người thân bị tiểu đường, béo phì thì lại càng cần thiết phải xét nghiệm máu khi mang thai hơn.

  Xét nghiệm máu phát hiện 1 số bệnh:

  – Phát hiện hội chứng Down: Vào tuần thai 11-13, ngoài việc siêu âm khoảng sáng sau gáy bà bầu sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

  – Chẩn đoán viêm gan B: Xét nghiệm máu có thể dễ dàng phát hiện viêm gan B ở mẹ bầu giúp giảm thiểu nguy cơ mẹ truyền bệnh cho con.

  – Phát hiện bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể lây nhiễm sang thai nhi gây ra sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

  – Tìm kháng thể HIV: Phụ nữ khi mang thai cần được xét nghiệm máu để phát hiện vi-rút HIV. Nếu nhiễm bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp bảo vệ hoặc can thiệp nhằm duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ.

  4. Xét nghiệm máu khi mang thai cần làm những gì?

  – Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai

  Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng và mẹ bầu cần nhịn ăn sáng để cho ra kết quả chính xác. Mẹ có thể mang theo đồ ăn nhẹ để bổ sung sau khi lấy mẫu máu xong.

  – Quá trình lấy máu

  Nhìn chung, quy trình lấy máu xét nghiệm khá nhanh, đơn giản và được đảm bảo theo quy định của ngành y tế. Mẹ sẽ có cảm giác hơi đau nhói hoặc thâm tím ở chỗ lấy máu một chút nhưng không có gì đáng lo ngại.

  5. Xét nghiệm máu khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

  Xét nghiệm máu khi mang thai là chỉ định cần thiết để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, mẹ bầu phải hết sức chú ý sức khỏe, thực hiện xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

  Chi phí xét nghiệm máu sẽ được niêm yết công khai tại các bệnh viện uy tín. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ thực hiện xét nghiệm máu cho mẹ bầu cho kết quả chính xác, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi và có mức chi phí hợp lý. Ngoài xét nghiệm máu, mẹ bầu cũng an tâm khám thai và sinh con tại bệnh viện Thu Cúc nhờ dịch vụ thai sản trọn gói mang đến lợi ích tối đa cho mẹ và bé.

  Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần mấy? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ bầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Hết Bao Nhiêu Tiền, Ở Đâu Tp.hcm?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Để Làm Gì? 4
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Ở Đâu
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Ở Đâu Hiệu Quả
 • Giải Đáp Thắc Mắc: Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Có Thai?
 • Mang Thai Tuần Thứ 36

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Để Con Thông Minh
 • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Dễ Ngủ Các Chị Em Cần Lưu Ý
 • Những Bệnh Bà Bầu Dễ Mắc Phải
 • N+1 Những Món Bà Bầu Nên Ăn Khi Mang Thai Để Con Khỏe
 • Bà Bầu Ôm Ảnh Beckham Để Đẻ Con Đẹp Trai
 • Thai nhi 36 tuần của quá trình mang thai bé nặng khoảng 2,8kg và được coi là đủ ngày đủ tháng. Mẹ bầu đang cảm thấy vô cùng hồi hộp và lo lắng vì không biết lúc nào sẽ chuyển dạ?

  1. Những thay đổi của mẹ bầu

  a. Những thay đổi về mặt thể chất

  – Bạn cảm giác và thấy rõ mình to ra, và biết rằng cái bụng bầu là bộ phận đầu tiên trên cơ thể mình nhoài qua cửa khi bạn bước vào một căn phòng.

  – Bây giờ, tìm được áo quần vừa vặn cũng không dễ nữa, kể cả những chiếc “trung thành” nhất với bạn trông cũng như chực bung chỉ.

  – Tìm được một tư thế nằm thoải mái thì dường như là điều không thể. Nằm sấp thì chắc chắn là không được, mà nằm ngửa thì không tốt cho cả bạn và bé; lý do là một trong các mạch máu chủ (tĩnh mạch chủ) sẽ bị dạ con chèn ép nếu bạn nằm tư thế này. Tư thế tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái, chân phải co lên và đặt trên một chiếc gối.

  – Thời gian này, bạn nên tránh đám đông và người ốm. Không phải lúc nào cũng tránh được bệnh tật, nhưng hãy cố hết sức trong khả năng có thể. Bạn cần phải khỏe mạnh để chuẩn bị cho lúc lâm bồn, và cũng cần phải duy trì nguồn sức lực dữ trữ của mình nữa.

  – Bàn chân và mắt cá chân của bạn trông cứ như lẫn vào nhau. Điều này thực sự không có gì đáng buồn cười. Sưng tấy như vậy quả rất khó chịu. Sau khi sinh con, đa phần các bà mẹ đi tiểu tiện rất nhiều, nghĩa là họ đang loại bỏ một lượng lớn các chất lỏng trong cơ thể qua đường tiểu

  – Ngực của bạn có thể đang ra càng nhiều sữa non hơn, đến mức phải dùng miếng thấm thường xuyên. Nếu bạn đã từng cho con bú trước đây, thì điều này lại càng bình thường.

  b. Thay đổi về mặt tinh thần

  – Bạn hãy dành những khoảng thời gian ngồi thiền và thư giãn trong tĩnh lặng. Những công việc chuẩn bị phải làm quá gấp có thể khiến những bà mẹ tháo vát nhất cũng phải mất bình tĩnh; vậy nên, hãy dành cho mình những khoảng lặng như vậy để tập trung vào những gì quan trọng nhất. Đi tiệm mát-xa trị liệu, tham gia lớp Yoga dành cho bà bầu, đi bơi, hoặc đi bộ từng quãng dài là những cách để bạn giúp đầu óc mình thảnh thơi.

  – Có thể bạn đang có chút mặc cảm có lỗi với mấy bé lớn nhà bạn, vì bạn chuẩn bị sinh ra một thành viên gia đình mới và làm xáo trộn cuộc sống của chúng. Bạn có thể đang tự hỏi làm thế nào bạn yêu đứa con sắp tới của mình nhiều như những đứa bạn đang có đây. Đừng lo lắng phiền muộn về những khả năng khó mà xảy ra. Một cách tự nhiên, bạn sẽ yêu thương em bé rất nhiều.

  2. Sự phát triển của thai nhi

  Thai nhi 36 tuần tuổi có cân nặng khoảng 2,7 – 2,75 kg (như một quả dưa vàng) và chiều toàn thân đạt khoảng 47cm (chiều dài từ đầu đến mông khoảng 33 -34 cm).

  Thời điểm này, lông tơ xuất hiện trên da của bé bắt đầu rụng dần cùng với bã nhờn. Bã nhờn là một chất kem khá dày để bảo vệ da thai nhi trong khi ngâm trong nước ối chín tháng. Bã nhờn và dịch ối kết hợp với nhau tạo thành phân của thai nhi.

  Một trong những giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thai nhi là sự hoàn thiện của phổi và hệ hô hấp. Nếu bị đẻ non, trẻ rất dễ mắc phải hội chứng suy hô hấp ngay từ khi mới sinh. Trong trường này là do phổi phát triển không hoàn thiện, thai nhi không có khả năng tự thở mà cần có sự hỗ trợ của máy trợ thở, bình ôxy. Vì vậy, ở tuần 36, hệ thống phổi và hệ hô hấp của bé cũng dần hoàn thiện.

  Ở tuần 36 thai kỳ, khuỷu tay, chân và đầu bé có thể nổi lên trên bụng của người mẹ khi bé “vươn vai” hay chuyển động. Khuôn mặt bé trông khá bầu bĩnh, một phần do các lớp mỡ và một phần do sự phát triển mạnh của các cơ mút.

  Tóc bé có thể mọc dài đến 5 cm. Các móng tay, móng chân của bé cũng rất dài, vì thể bạn có thể sẽ phải cắt móng tay cho bé khi bé vừa mới chào đời.

  Lúc này thành tử cung và thành bụng bạn đang giãn hết cỡ, ngày càng mỏng hơn, đây là cơ hội để bé học hỏi và làm quen với nhịp sinh học ngày và đêm do ánh sáng đã có thể xuyên qua thành bụng chút ít. Thai nhi cũng bắt đầu đùa nghịch với các ngón tay, chân. Thận đã phát triển hoàn thiện và gan cũng đã bắt đầu thực hiện chức năng lọc thải.

  Đến cuối tuần này, con bạn sẽ gần như được coi là đủ tháng. Đủ tháng nghĩa là bé được từ 37 – 42 tuần. Tất cả những bé sinh trước 37 tuần là thiếu tháng và sau 42 tuần là già tháng.

  3. Lời khuyên cho tuần này

  – Bắt đầu từ tuần này, bạn có thể phải đến khám bác sĩ mỗi tuần rồi. Bác sĩ hoặc bà mụ thể khám bên trong để phát hiện xem cổ tử cung của bạn có hẹp hay giãn không. Bạn cũng có thể có cảm giác sa bụng, khi bé đã xuống khung chậu của mẹ để chuẩn bị cho cơn đau đẻ. Hiện giờ bạn cũng có thể có cảm giác thèm ăn trở lại vì bé đã không còn nằm đè lên dạ dày và ruột của bạn nhiều nữa, và nếu bạn bị ợ nóng thì việc bé nằm tụt uống cũng có thể làm cho bạn dịu bớt phần nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “chuẩn Không Cần Chỉnh” Cách Tính Sinh Trai
 • Những Bà Bầu Nổi Tiếng Sẵn Sàng “cởi”
 • Bác Sĩ Phụ Sản Thót Tim Khi Xem Clip Bà Bầu Nâng Tạ
 • Đau Đẻ Đến Mức Chết Đi Sống Lại, Bà Mẹ Bò Lê Bò Lết Đập Cửa Gọi Bác Sĩ Xin Được Đẻ
 • Gợi Ý Mẹ Bầu Những Món Canh Ngon, Bổ Máu Giúp Mẹ Khỏe, Thai Nhi Mau Lớn
 • Vấn Đề Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đang Nhờ Người Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vợ Chồng Đang Nhờ Mang Thai Hộ Thì Chồng Có Bị Hạn Chế Quyền Yêu Cầu Ly Hôn Không?
 • Vợ Lý Hải Đang Mang Bầu Lần Thứ 5?
 • Mc Minh Trang Vtv Mang Thai Lần 4, Nhan Sắc Trẻ Trung Chẳng Kém Vợ Lý Hải
 • Vợ Lý Hải Tiếp Tục Mang Bầu Lần Thứ 4
 • Vợ Lý Hải Lên Tiếng Trước Tin Đồn Mang Bầu Lần Thứ 5
 • Vấn đề ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ

  Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh trong cả nước khá cao, cụ thể là 7,7%, tương đương khoảng 700.000 – 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn trong cả nước. Vì vậy, việc cho phép mang thai hộ là một giải pháp mang tính nhân văn nhằm tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng khi người vợ không thể mang thai và sinh con để thực hiện được quyền làm cha, mẹ.

  Vấn đề mang thai hộ không phải là mới, tuy nhiên chỉ đến Luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực 01/01/2015 mới có quy định cụ thể về vấn đề này. Trong đó, pháp luật chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, và nghiêm cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Ngoài ra, Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng đã quy định chi tiết về điều kiện, thủ tục, quyền, nghĩa vụ các bên,… khi thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà luật còn bỏ ngỏ đó là quyền ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ. Do chưa có quy định cụ thể về việc này, vì vậy sẽ áp dụng theo quy định chung về ly hôn.

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

  Có thể thấy, t ại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đây là một quy định khá hợp lý, nhằm bảo vệ quyền lợi của người vợ và đứa trẻ trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Bởi, đây là giai đoạn quan trọng, khó khăn, vất vả nhất của người vợ, vì vậy rất cần đến vai trò của người chồng trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ, liệu chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

  (Ly hôn khi vợ chồng đang nhờ người mang thai hộ)

  Điều 94 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

  “Điều 94. Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

  Chỉ từ thời điểm đứa trẻ được sinh ra bởi người được nhờ mang thai hộ, đứa trẻ đó mới được xác định là con chung của vợ, chồng nhờ mang thai hộ. Và trong khoảng thời gian 12 tháng người vợ nuôi con, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

  Vậy trong khoảng thời gian người được nhờ mang thai hộ thì người chồng có được ly hôn hay không? Trong khoảng thời gian này, bào thai đó chưa được xác định là của vợ chồng nhờ mang thai hộ. Như vậy, tại thời điểm đó, không thể coi người vợ đang trong thời gian có thai, vì thực tế người mang thai là người được nhờ mang thai hộ. Từ đó, người chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với người vợ.

  Đây liệu có phải là một sự bất cập trong pháp luật hôn nhân gia đình? Thời điểm người mang thai hộ mang thai, tuy không phải người vợ mang thai nhưng sau khoảng thời gian người mang thai hộ mang thai và sinh con, người vợ thông thường sẽ là người tiếp theo nuôi nấng đứa trẻ. Như vậy, liệu có trường hợp người chồng sẽ “tranh thủ” ly hôn trước thời gian đứa trẻ được sinh ra, và người vợ sau đó sẽ phải một mình nuôi con một mình. Đây chính là một sự thiệt thòi cho cả người vợ và đứa trẻ.

  Theo quan điểm của tôi, pháp luật cần quy định chặt chẽ và thống nhất hơn về vấn đề này. Cụ thể, cần hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ chồng nhờ người mang thai hộ, để từ đó đảm bảo quyền lợi của người vợ và đứa trẻ một cách toàn diện trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

  Trân trọng!

  Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

  Email: [email protected]

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Ngờ Vợ Chồng Lý Hải Lại Giàu ‘nứt Đố Đổ Vách’ Đến Thế
 • Vợ Lý Hải Bụng Bầu 8 Tháng Xem Phim Cùng Chồng
 • Sự Thật Vợ Lý Hải Đi Khám Thai Lần 5, Bị Ví Máy Đẻ
 • Lộ Ảnh Đi Khám Thai Lần 5, Vợ Chồng Lý Hải
 • Vợ Lý Hải Mang Thai Lần 3
 • Thai 17 Tuần Tuổi: Bé Phát Triển Mạnh Mẽ, Mẹ Ăn Gì Tốt Nhất Cho Con Yêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ảnh Hưởng Chức Năng Tiểu Tiện Khi Mang Thai Và Sinh Con
 • Video Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất
 • Bà Bầu Nên Ăn Loại Trứng Nào Để Giúp Thai Kỳ An Toàn Khỏe Mạnh ?
 • Có Những Điều Bí Ẩn Trong Quá Trình Mang Thai Chưa Chắc Mẹ Bầu Đã Biết
 • Kylie Jenner Đã Sinh Con Gái, Chia Sẻ Video Đầy Cảm Xúc Về Em Bé Và Quá Trình Mang Thai
 • Ở tuần thai này, tình trạng ốm nghén sẽ chấm dứt hẳn. Đây cũng là thời kỳ cả mẹ và thai nhi đều bắt đầu tăng cân nhanh, bụng bầu của mẹ sẽ lộ rõ. Khi thai 17 tuần mẹ cũng nên lưu ý về ăn các thực phẩm tốt, bổ dưỡng cho thai nhi giúp bé phát triển theo tiêu chuẩn, khỏe mạnh.

  Sự phát triển của thai 17 tuần

  1. Trọng lượng cơ thể

  Tuần 17 bé đã tăng về trọng lượng cơ thể, cụ thể thai đạt cân nặng là 140g và chiều dài cơ thể khoảng 13cm. Bé được đo từ đỉnh đầu tới mông.

  Lúc này bé có kích thước tương đương với củ cải tròn.

  2. Các chỉ số phát triển thai 17 tuần theo từng ngày

  (Nguồn: Internet)

  – Các chỉ số phát triển thai 17 tuần theo từng ngày tính dựa trên số tuần tuổi cộng với ngày xê dịch từ 0 – 6 ngày trong tuần thai.

  – Thai nhi có thể lớn hoặc nhỏ hơn bảng chỉ số phát triển trên, không nhất thiết phải đạt đúng chỉ số đó.

  Tuần 17 thai đã có sự phát triển đáng kể, các chỉ số của bé cũng tăng lên và bé bắt đầu có hoạt động tích, phản ứng rõ rệt trong bụng mẹ như:

  – Tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển

  – Tóc bắt đầu mọc: Những sợi tóc tơ đầu tiên bắt đầu mọc trên đỉnh đầu bé.

  – Da của trong suốt: Tuần này, da của bé trong suốt và có thể nhìn thấy qua các mạch máu dưới da bé. Lớp da mỏng trơn bóng, màu trắng phủ khắp cơ thể bé có tác dụng bảo vệ da trong nước ối, giúp bé di chuyển dễ dàng hơn.

  – Bé bắt đầu biết nuối dịch nước ối.

  – Thận bắt đầu hoạt động để sản xuất ra nước tiểu.

  – Cơ quan sinh dục đã hình thành: Tuần này mẹ có thể siêu âm giới tính thai nhi, tuy nhiên độ chính xác chưa tuyệt đối.

  – Thính giác bắt đầu hoạt động: Khi thai 17 tuần, bé đã cảm nhận được và phản ứng được với âm thanh trong bụng mẹ như tiếng nhịp tim đập, co bóp của dạ dày, hệ tiêu hóa hoặc âm thanh ngoài bụng mẹ như tiếng cười nói, tiếng nhạc…

  – Xương sụn của bé dần thay đổi thành xương cứng.

  – Dấu vân tay đang hình thành: Thời gian này các dấu vân tay đang hình thành, trong một vài tuần tới ở ngón tay bé sẽ xuất hiện các vòng xoáy (dấu vân tay).

  – Dây rốn của bé dày và khỏe mạnh hơn.

  – Đầu chân tay và cơ thể bé đã cứng cáp hơn trước.

  – Bé bơi lội trong nước ối: Thai 17 tuần trọng lượng cơ thể vẫn nhỏ, tử cung lại có không gian rộng để bé thoải mái bơi lội, nhào lộn, xoay người. Mẹ có thể cảm nhận khi bé trườn, di chuyển trong bụng.

  – Bé đã biết máy: Mẹ có thể cảm nhận được điều này qua mỗi này bé chuyển động trong tử cung.

  – Bé biết khép mở miệng: Tuần này bé đã mở khép miệng để hít thở và tập dược để có kỹ năng hô hấp, bú sữa mẹ trong thời gian sắp tới.

  – Bé biết đi tiểu: Lượng nước tiểu bé và chất thải bé bài tiết ra sẽ theo nhau thai của mẹ bài tiết ra ngoài.

  Thai 17 tuần tuổi đã có những bước phát triển rõ rệt, các hệ thống bài tiết, tuần hoàn đã đi vào hoạt động giúp bé phản ứng nhanh với các chất xúc tác bên ngoài và cứng cáp hơn.

  Để theo dõi thai 17 tuần phát triển như thế nào, mẹ có thể đi siêu âm để thấy rõ nhất.

  Sự thay đổi của mẹ khi thai 17 tuần

  Tuần này, mẹ sẽ nhận thấy cơ thể mình sẽ có những thay đổi rõ rệt, biểu hiện qua từng triệu chứng, dấu hiệu sau:

  1. Thèm ăn, ăn ngon miệng hơn

  Sang tam nguyệt cá thứ 2, mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn, muốn ăn nhiều hơn. Tuần 17 bé đang lớn, phát triển nhanh đòi hỏi mẹ phải bổ sung đủ dưỡng chất. Từ tuần thai này mẹ nên tranh thủ ăn những món bổ dưỡng, tốt cho thai nhi.

  Khi thai 17 tuần, bụng mẹ hoặc mông, đùi có những vết rạn da xuất hiện do tăng cân và bụng bầu to ra. Mẹ nên sử dụng dầu dừa để chống rạn da ngay từ tháng thứ 4.

  3. Thường xuyên đau, nhức đầu

  Tuần 17, mẹ sẽ phải đối mặt với những cơn đau, nhức đầu thường xuyên diễn ra. Để hạn chế, giảm tình trạng này các mẹ nên đi bộ, tập yoga, tránh stress…

  Lượng hormone tăng cao làm chậm quá trình tiêu hóa, axit tiết ra nhiều hơn. Mẹ sẽ có cảm giác nóng rát ngực và gây ra hiện tượng ợ nóng (do axit trào ngược lên thực quản).

  Mẹ có thể ăn các món có tính cay nóng để giảm bớt tình trạng này.

  Thiếu máu, máu không lưu thông tốt dẫn đến hiện tượng mẹ bị chóng mặt, hoa mắt ngất xỉu do thiếu sắt và thiếu nước. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt hoặc viên uống sắt, uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng này.

  Thai 17 tuần đã tăng trưởng về trọng lượng, nằm về phía khung xương chậu khiến mẹ thường xuyên đau mỏi lưng. Tốt nhất, mẹ nên ngồi, nằm ở tư thế thoải mái nhất và tập yoga để giảm triệu chứng này.

  7. Thở mệt nhọc, mệt mỏi hơn

  Thai 17 tuần phát triển mạnh mẽ vì thế hệ tuần hoàn phải hoạt động tích cực để bơm đủ lượng máu đi nuôi cơ thể và đi vào cuống nhau cho bé. Mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi, thở mệt nhọc hơn những tuần thai trước.

  8. Thân nhiệt tăng, đổ mồ hôi nhiều

  Thời gian này mẹ luôn cảm thấy nóng bức, khó chịu, dễ đổ mồ hôi do thân nhiệt tăng lên. Mẹ nên ngồi ở chỗ thoáng mát, có điều hòa và mặc quần áo làm từ vải cotton.

  Đến tuần 17, bụng mẹ đã lộ rõ, cuống rốn đã nhô ra. Mẹ nên chọn những bộ đồ bầu rộng, thoải mái nhất tránh mắc những đồ bó không tốt cho thai nhi.

  10. Huyết áp thấp hơn bình thường

  Hệ tim mạch của mẹ ở tuần này có những thay đổi mạnh mẽ, vì thế huyết áp của mẹ sẽ giảm. Các mẹ tránh thay đổi tư thế ngồi, nằm đột ngột để hạn chế các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt do huyết áp tụt.

  Tử cung đang lớn dần lên, tác động gây sức ép lên bàng quang khiến mẹ buồn tiểu, đi tiểu liên tục nhất là về đêm.

  Thai 17 tuần mẹ nên ăn gì để con khỏe, phát triển tốt?

  Mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm thuộc những nhóm chất dinh dưỡng sau:

  1. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

  Mẹ bầu nên lựa chọn, ăn nhiều các thực phẩm giàu chất đạm như:

  – Thịt nạc

  – Sữa

  – Trứng gà

  – Cá hồi

  – Tôm

  – Các loại đậu

  – Ngô, khoai, vừng…

  Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp năng lượng, sức đề kháng cho cả mẹ và bé và giúp bé phát triển, tăng cân theo tiêu chuẩn.

  2. Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

  Khi thai 17 tuần tuổi trở đi mẹ cần bổ sung những loại thực phẩm giàu chất sắt để phòng chống các hiện tượng như thiếu máu, hễ miễn dịch kém, sảy thai, sinh non, con suy dinh dưỡng, thấp lùn bẩm sinh…

  Mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như:

  – Lòng đỏ trứng gà

  – Thịt bò

  – Thịt lợn

  – Yến mạch

  – Các loại hạt…

  – Viên uống sắt

  – Cải bó xôi

  – Bí đỏ

  3. Nhóm thực phẩm giàu canxi

  Canxi giúp hình thành xương và răng cho bé yêu chắc khỏe, làm tăng chiều dài của bé.

  Mẹ nên bổ sung các thực phẩm như:

  – Các loại sữa như: Sữa tươi, sữa bà bầu, sữa chua, phô mai…

  – Ngũ cốc

  – Các loại rau có màu xanh đậm

  – Viên uống canxi

  – Cua biển

  – Quả kiwi

  – Tôm

  – Cá hồi

  4. Nhóm thực phẩm giàu DHA

  DHA rất cần thiết cho sự phát triển về thần kinh, thị giác của bé, giúp bé phát triển não bộ, thông minh, nhanh nhẹn hơn.

  Khi thai 17 tuần tuổi mẹ có thể ăn các loại thực phẩm giàu DHA như:

  – Cá hồi, cá ngừ, cá da trơn

  – Các loại sữa như: Sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành, sữa công thức, váng sữa, sữa chua…

  – Các loại hạt như: Hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều…

  – Lòng đỏ trứng gà

  – Đậu phộng

  – Đậu phụ

  – Tôm

  – Thịt gà

  – Bí ngô

  – Ngũ cốc nguyên hạt

  5. Nhóm thực phẩm giàu Vitamin

  Các loại vitamin C, D, E, K… rất cần thiết với mẹ bầu, giúp trẻ đủ cân, phát triển não bộ và phòng tránh dị tật bẩm sinh ở trẻ.

  Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin từ các loại trái cây tốt cho sức khỏe như:

  – Cam

  – Việt quất

  – Ổi

  – Dưa hấu

  – Bưởi

  – Thanh long

  – Dâu tây…

  – Nước dừa

  – Ngũ cốc nguyên hạt

  – Cà rốt

  – Hạnh nhân

  – Đậu hũ

  Thai 17 tuần có nên đi khám thai không?

  Tuần thai này, mẹ nên đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để biết bé yêu đã phát triển về các chỉ số cân nặng, kích thước, các hoạt động của bé và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi và mẹ.

  Thai 17 tuần có thể làm sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật bẩm sinh như: Hội chứng Down, thừa nhiễm sắc thể 13, sứt môi, khoèo chân tay, khuyết tật, suy tim…

  Khám, siêu âm thai là cách giúp mẹ biết mình có bổ sung đủ chất dinh dưỡng, bé có phát triển tốt, khỏe mạnh hay không.

  Nếu đi khám thai, các mẹ hãy đặt câu hỏi, thắc mắc của mình về thai nhi, sức khỏe bà bầu để bác sĩ tư vấn, nắm rõ tình trạng sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

  Khi nào bà bầu cần gặp bác sĩ?

  – Đau bụng dưới bất thường, dữ dội.

  – Ra nhiều dịch nhầy kèm máu đỏ.

  – Ra máu âm đạo.

  – Chóng mặt, hoa mắt ngất xỉu.

  – Thai không chuyển động.

  – Ốm, sốt cao, co giật

  Một số câu hỏi của mẹ về thai nhi 17 tuần tuổi

  Khi mang thai nhiều mẹ bầu sẽ có những thắc mắc về con yêu và chưa tìm được lời giải đáp. Vậy thai nhi 17 tuần tuổi mẹ thường có những câu hỏi gì?

  Thai 17 tuần là được mấy tháng?

  Thai được 17 tuần tức là mẹ bầu đang mang thai ở cuối tháng thứ 4. Đây là tam nguyệt cá thứ 2, thời kỳ mẹ cảm thấy nhàn nhã và không mệt mỏi, khổ sở như mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

  Thai 17 tuần có nên siêu âm 4D?

  Tuần thai này mẹ chưa nên siêu âm 4D, thai lúc này vẫn còn quá nhỏ, kích thước của bé mới bằng củ cải tròn nên những hình ảnh siêu âm bằng phương pháp này không đem lại kết chuẩn, chính xác cao.

  Mẹ bầu nên đi siêu âm 4D khi thai ở tuần 24 trở đi.Với những mẹ mang thai đôi, thai ba thì nên đi siêu âm 4D ở tuần 24 – 27 của thai kỳ.

  Ở tuần 17, thai nhi đã biết đạp tuy nhiên những hoạt động của bé như đạp, máy, nhào lộn vẫn rất nhẹ nhàng và chưa biểu hiện rõ nên mẹ khó cảm nhận được. Khi thai càng lớn thì những cú huých, đạp vào mẹ sẽ mạnh và rõ rệt hơn.

  Thai 17 tuần tuổi máy như thế nào?

  Để biết con máy hay không mẹ có thể đặt tay lên bụng và cảm nhận. Tuy nhiên thai nhi lại ngủ nhiều và có thời gian ngủ và thức trái ngược với mẹ nên rất khó để mẹ cảm nhận được con máy vào thời điểm nào, máy như thế nào.

  Lời khuyên cho mẹ khi thai ở tuần 17

  Thai nhi 17 tuần, mẹ bầu nên làm những việc sau đây để giúp con phát triển tốt nhất, khỏe.

  – Cho bé yêu nghe nhạc.

  – Trò chuyện cùng con mỗi ngày.

  – Tham gia các lớp yoga, đi bơi, đi bộ.

  – Bổ sung các thực phẩm thiết yếu, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  – Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

  – Tham gia các lớp tiền sản.

  – Đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thai-17-tuan-tuoi-be-phat-trien-manh-me-me-an-gi-tot-…

  Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuần Thai Thứ 19: Em Bé Đã Biết Đá Chân
 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời
 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Tuần Thai Thứ 19: Em Bé Đã Biết Đá Chân

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 17 Tuần Tuổi: Bé Phát Triển Mạnh Mẽ, Mẹ Ăn Gì Tốt Nhất Cho Con Yêu?
 • Ảnh Hưởng Chức Năng Tiểu Tiện Khi Mang Thai Và Sinh Con
 • Video Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất
 • Bà Bầu Nên Ăn Loại Trứng Nào Để Giúp Thai Kỳ An Toàn Khỏe Mạnh ?
 • Có Những Điều Bí Ẩn Trong Quá Trình Mang Thai Chưa Chắc Mẹ Bầu Đã Biết
 • Với chiều dài từ đỉnh đầu đến mông là 14 – 15 cm, bé lúc này nặng khoảng 200 – 240g. Ngực bé bắt đầu phập phồng giống như đang thở nhưng không phải là sự lưu thông không khí mà là dịch ối.

  Cánh tay và chân của bé đã cân đối. Những nơron vận động giữa các cơ bắp và não được kết nối giúp bé bắt đầu kiểm soát được nhiều hành động của mình. Bé có thể đá chân, cuộn mình và trải dài bất cứ khi nào bé muốn. Bé đã có cảm xúc và đặc biệt là có thể nghe rõ nhịp tim cũng như sự chuyển động của hệ tiêu hoá. Và không lâu nữa, bé có thể nghe được những tiếng ồn bên ngoài tử cung cũng như nhận ra giọng nói của mẹ.

  Lợi của bé bắt đầu có những nụ răng. Và khắp cơ thể của bé lớp sụn đã biến thành xương.

  Sự thay đổi trong cơ thể bạn

  Tổng số cân bạn tăng lên trong lúc này là khoảng 3,6 – 6,3 kg. Trong tổng trọng lượng này, chỉ có khoảng 200g là của con bạn. Mỗi bên ngực của bạn cũng tăng trọng lượng. Khối lượng tăng còn lại là do thể tích máu của bạn cũng không ngừng nâng lên và dự trữ tiền mang thai.

  Đôi khi bạn có thể có cảm giác choáng váng, chóng mặt. Đó là một triệu chứng thường thấy trong khi mang thai, thường có nguyên nhân là do giảm huyết áp (huyết áp thấp). Triệu chứng này có thể xuất hiện khi bạn đứng lên, ngồi xuống đột ngột hoặc cũng có thể do tử cung của bạn to ra, tạo áp lực lên động mạch chủ và tĩnh mạch chủ.

  Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này

  Bạn không nên đắm mình trong bồn nước nóng ngay từ bây giờ. Nhiệt độ cao có thể làm tổn thương đến em bé đang phát triển. Nếu muốn, bạn có thể ngâm chân vào nước ấm để giảm bớt đau nhức, điều đó thì không tổn hại cho em bé của bạn.

  Canxi! Đây là giai đoạn bạn cần nhiều khoáng chất này hơn cả và vitamin D sẽ giúp răng, hệ xương của thai nhi phát triển khoẻ mạnh (bạn phải cần tới 1200mg canxi mỗi ngày).

  Thăm khám y tế

  Kiểm tra protein trong nước tiểu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chức năng thận của bạn hoạt động có tốt không. Lượng protein trong nước tiểu thấp hơn mức trung bình thường không phổ biến lắm, và nó có nghĩa rằng thận đang phải làm việc mệt nhọc hơn thời điểm trước khi mang bầu. Nếu lượng protein tăng cao hơn mức trung bình thì bạn có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật và lúc này sẽ lấy thêm mẫu máu để làm xét nghiệm.

  Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

  Phần thưởng của tuần này là một combor, gồm:

  – 01 bỉm Tom và Jerry

  – 02 Thẻ mua hàng của Shop Trẻ Thơ trị giá 50 nghìn

  – 01 album ảnh vải cho bé

  – Đồ chơi Farlin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời
 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 11
 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuần Thai Thứ 19: Em Bé Đã Biết Đá Chân
 • Thai 17 Tuần Tuổi: Bé Phát Triển Mạnh Mẽ, Mẹ Ăn Gì Tốt Nhất Cho Con Yêu?
 • Ảnh Hưởng Chức Năng Tiểu Tiện Khi Mang Thai Và Sinh Con
 • Video Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất
 • Bà Bầu Nên Ăn Loại Trứng Nào Để Giúp Thai Kỳ An Toàn Khỏe Mạnh ?
 • Sự phát triển của bé

  Bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính. Bé lúc này nặng gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân.

  Nhiều bé lúc này đã có tóc và tóc dài khoảng 2,5cm. Lông và các chất gây đã bao phủ cơ thể bé từ tuần thứ 26. Tuần này, lớp lông tơ và lớp gây (giống như phô mai) bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

  Lớp mỡ vẫn đang dày hơn trên người bé, nhưng sự phát triển bắt đầu chững lại. Màu mắt của bé sau khi sinh ra chưa hẳn đã giữ nguyên mà có thể thay đổi trong vòng 1 năm sau khi bé chào đời, đó là do các sắc tố màu trong mắt bé vẫn tiếp tục phát triển.

  Sự thay đổi trong cơ thể bạn

  Lúc này tuy bạn đã ngừng tăng cân, một số phụ nữ còn giảm cân nhưng lại có cảm giác rất khó chịu, thậm chí còn có cảm giác đặc biệt rằng bé đang sắp chui ra khỏi bụng mình đến nơi. Bé đã di chuyển xuống sát vùng xương chậu của bạn, nên bàng quang bị chèn ép ghê gớm, bạn thường xuyên phải đi tiểu.

  Khoảng cách giữa tử cung và khớp dính bây giờ khoảng 36 – 38 cm. Khoảng cách từ rốn đến đỉnh tử cung khoảng 16 – 18 cm.

  Bạn có thể bắt đầu trải qua hiện tượng sưng tấy ở chân – một hiện tượng bình thường của phụ nữ cuối thai kỳ. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra ở mặt, tay hoặc ở chân một cách nghiêm trọng thì bạn nên đi khám ngay. Đây là một dấu hiệu của hội chứng tăng huyết áp bất thường ở phụ nữ mang thai (PIH), còn có tên gọi khác là peclampsia hoặc toxemia.

  Hai tuần chờ đến ngày sinh đẻ giống như bạn tham gia vào trò chơi chờ đợi, tuy lo lắng, hồi hộp nhưng cũng rất vui và thú vị. Bạn sẽ có những ngày cuối cùng tận hưởng giây phút an nhàn, nghỉ ngơi thư giãn trước khi chính thức bước chân vào cuộc sống bận rộn chăm sóc bé. Vì thế, hãy ăn uống và nghỉ ngơi thật nhiều.

  Nên và không nên làm gì trong giai đoạn này

  Cũng trong thời gian chờ đợi này, bạn có thể mua một vài cuốn sách hướng dẫn chăm sóc bé trong năm đầu đời hay một số món đồ chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh.

  Về chế độ dinh dưỡng, thời điểm này có thể bạn cảm thấy không muốn ăn lắm, nhưng việc duy trì chế độ ăn uống đầy đủ vẫn rất quan trọng. Bạn có thể ăn vặt. Thay vì ăn các bữa chính, hãy chia thành nhiều bữa ăn vặt nhỏ trong ngày để duy trì năng lượng và tránh bị ợ nóng.

  Ở tuần thai thứ 36, bạn sẽ cảm nhận được bây giờ bé có vẻ bớt “nghịch ngợm” đi rất nhiều đấy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 11
 • Mang Thai Tuần 11 Cần Biết
 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời
 • Tuần Thai Thứ 19: Em Bé Đã Biết Đá Chân
 • Thai 17 Tuần Tuổi: Bé Phát Triển Mạnh Mẽ, Mẹ Ăn Gì Tốt Nhất Cho Con Yêu?
 • Ảnh Hưởng Chức Năng Tiểu Tiện Khi Mang Thai Và Sinh Con
 • Video Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Nhất
 • So với 7 ngày trước, thai nhi 21 tuần tuổi đã lớn lên trông thấy với kích cỡ chiều dài khoảng 27cm (đo từ đầu đến mông) và cân nặng trung bình 340gr – tương đương một củ cà rốt bự. Không chỉ thế, lông mày và mí mắt con đã bắt đầu xuất hiện; nếu là bé gái, âm đạo cũng hình thành và tiếp tục phát triển từ tuần này…

  Thai nhi 21 tuần tuổi – bé cưng hoạt động nhiều hơn

  Mẹ đã không còn phải nín thở để cảm nhận những cử động rất khẽ của bé như lúc đầu nữa, đến tuần này thai nhi “quậy phá” hơn rất nhiều nên thường xuyên đạp, huých và bụng mẹ như… tập võ!

  Bước sang tuần thứ 21, phổi của bé cũng dần hình thành surfactant – một chất cực kì quan trọng giúp bé có thể hít đầy không khí vào phổi khi chào đời. Ngoài ra, tai của con đã hoàn thiện chức năng và có thể nghe được hay phản ứng lại với âm thanh lớn, đột ngột.

  Giai đoạn này, xương của bé phát triển cứng cáp hơn. Con cũng có thể cử động gần như tất cả các cơ trên cơ thể nên mẹ mới thấy bé “ngọ nguậy” suốt ngày – đây cũng là niềm vui của mẹ vì biết bé đang lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày. Mẹ cũng nhớ bổ sung canxi đầy đủ để hệ xương của con chắc khỏe, đồng thời giúp mẹ tránh bị nhức mỏi, đau cơ, co giật,… do thiếu canxi gây ra.

  Thai nhi 21 tuần tuổi – cơ thể mẹ thay đổi những gì?

  Một số bà bầu bắt đầu bị mụn nhọt, nám da nhiều lên – đây cũng là “lỗi” tại các hormone thai kì nên mẹ đừng lo lắng. Quan trọng nhất là luôn giữ cho da sạch sẽ; tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nếu muốn làm đẹp, tốt nhất mẹ hãy sử dụng các loại thực phẩm như rau củ, trái cây hoặc mĩ phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn. Tuyệt đối tránh xa các loại thuốc trị mụn, các loại mĩ phẩm chứa thành phần hóa học không an toàn như chì, Isotretinoin, triclosan và triclocarban, phthalates,… vì chúng có thể khiến thai nhi mang dị tật.

  Những “rắc rối” nói trên mẹ sẽ dễ dàng gặp phải nhưng chúng không gây nhiều khó chịu, cũng không ảnh hưởng gì đến thai nhi hay sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy những dấu hiệu như bị chảy máu âm đạo, đau bụng, rò rỉ/vỡ ối, thai nhi không cử động trong thời gian dài, rối loạn thị giác, hoa mắt chóng mặt,… thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

  Thai nhi 21 tuần tuổi – mẹ nên làm những gì?

  Dù ở nước ta thường kiêng sắm đồ cho bé trước tháng thứ 8, tuy nhiên đây lại là thời điểm thích hợp nhất cho việc đó. Thai nhi mới 21 tuần tuổi nên cơ thể mẹ còn nhanh nhẹn, gọn gàng và sức khỏe tốt, do đó việc mua sắm sẽ dễ dàng hơn. Nếu mẹ không quá quan trọng việc kiêng khem, hãy nghĩ đến chuyện sắm sửa áo quần, đồ dùng sơ sinh và tất cả những gì mẹ muốn dành cho bé cưng. Chuẩn bị sớm vừa giúp mẹ chủ động hơn lại không lo bị thiếu như khi sắm sửa lúc cận kề ngày sinh.

  Nếu mẹ muốn dành việc sắm sửa này vào thời gian tới, vậy thì ngay từ bây giờ hãy lên danh sách những thứ cần mua. Tham khảo ý kiến của những người đã làm mẹ là một mẹo rất hay để mua sắm hợp lý, tiết kiệm.

  Ngoài ra, mẹ cũng nên tìm hiểu về chế độ thai sản, sắp xếp công việc để chuẩn bị bàn giao cho chủ động đồng thời tìm hiểu thêm những kiến thức về chăm sóc thai kì, chăm sóc bé sơ sinh,… Cuối cùng, hãy dành cho mình những khoảng thời gian rảnh rỗi để cùng bé yêu nghe nhạc. Điều này vừa giúp mẹ thư giãn, vừa giúp bé yêu phát triển trí não tốt hơn vì thai nhi 21 tuần tuổi đã có thể nghe và phản ứng với âm thanh rồi mà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 11
 • Mang Thai Tuần 11 Cần Biết
 • Mang Thai Tuần Thứ 11 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời
 • Tuần Thai Thứ 19: Em Bé Đã Biết Đá Chân
 • Thai 17 Tuần Tuổi: Bé Phát Triển Mạnh Mẽ, Mẹ Ăn Gì Tốt Nhất Cho Con Yêu?
 • Ảnh Hưởng Chức Năng Tiểu Tiện Khi Mang Thai Và Sinh Con
 • Khi mang thai tuần 11, cơ thể của bé đã dần hoàn thiện nên bất kỳ sinh hoạt nào của mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Sự phát triển của em bé 11 tuần trong bụng mẹ

  • Thai nhi lúc này có kích thước tương đương một quả sung, dài 4 cm và nặng khoảng 7 gram. Tỷ lệ giữa đầu và cơ thể là 1:1 (nghe khá kỳ quặc nhưng mọi thứ sẽ sớm thay đổi).
  • Em bé của bạn đã gần như hoàn thiện. Tay bé sẽ sớm có thể mở ra và nắm lại, những chiếc răng nhỏ xinh cũng đang bắt đầu xuất hiện bên dưới lợi, một vài phần xương cũng bắt đầu cứng chắc hơn.
  • Thanh quản cuả bé được hình thành. Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các khớp thần kinh kết nối các dây thần kinh trong não đã được hình thành.
  • Bé bắt đầu có nhiều các phản xạ hơn. Bạn sẽ cảm nhận được những chuyển động này cũng như khi em bé nấc (vì cơ hoành đang hình thành) trong 1 hoặc 2 tháng tới.
  • Ở thời điểm này, bạn có thể đã làm siêu âm một lần và nghe được nhịp tim của bé lần đầu tiên.

  Sức khoẻ của mẹ bầu khi mang thai tuần 11 có gì thay đổi?

  Lúc này hormone đang tăng lên nhanh chóng và những cơn ốm nghén có thể khiến bạn mệt mỏi. Nhưng sẽ nhanh chóng thôi, sau 1 tuần nữa là tam cá nguyệt đầu tiên sẽ kết thúc, bạn sẽ trở lại là một phụ nữ tràn năng lượng.

  Chuột rút

  Những cơn co rút cơ đau đớn có thể xảy ra giữa đêm và làm bạn mất ngủ. Uống nhiều nước để tránh chuột rút và nên giãn cơ chân thường xuyên trong ngày. Ngoài ra, chú ý đến chế độ ăn, đảm bảo bạn đang nạp đủ kali và ma-giê cho cơ thể.

  Ra khí hư

  Bạn nên dùng băng vệ sinh hàng ngày bởi thời gian này, khí hư có vẻ xuất hiện thường xuyên và nhiều.

  Bụng mẹ bầu

  Thay đổi ở bầu ngực

  Mặc dù bụng có thể chưa có nhiều thay đổi nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bầu ngực có sự biến đổi rõ ràng. Bạn nên “nâng cấp” kích thước áo ngực. Nếu bạn có ý định cho con bú thì có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng luôn áo ngực cho bú ngay từ bây giờ.

  Những điều mẹ cần lưu ý thực hiện trong tuần này

  • Thời điểm này – khoảng giữa tuần 11 và 13 – bạn có thể sẽ làm xét nghiệm thai kỳ đầu tiên: Đo độ mờ da gáy (NTS) và xét nghiệm máu. NTS giúp sàng lọc các bệnh về dị tật nhiễm sắc thể, tiêu biểu nhất là nguy cơ mắc hội chứng Down. Trong khi đó, xét nghiệm máu sẽ cho biết nồng độ hormone cao hay thấp. Với người mang thai đôi, siêu âm ở tuần 11 có thể thấy dây rốn và 1 hoặc 2 nhau thai của bé. Nếu 2 em bé có chung nhau thai, bạn sẽ phải đi khám thường xuyên hơn để chắc chắn mỗi em bé đều đang nhận đủ dinh dưỡng.
  • Tránh xa rượu bởi thứ chất cồn này sẽ nhanh chóng được chuyển từ mạch máu của bạn đến với em bé và có thể gây hại tới bé. Bạn có thể uống cà phê nhưng ở mức độ vừa phải (ít hơn 300 mg/ngày), khoảng 2-3 cốc 250 ml mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên nhớ caffeine cũng có trong nhiều sản phẩm khác như chocolate, trà và một số loại nước ngọt khác.
  • Nếu không có chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể “yêu” nhẹ nhàng, tránh mất nhiều sức.
  • Nên hạn chế chăm sóc sắc đẹp cho bản thân như: dưỡng da, sơn móng tay, uốn nhuộm tóc… Bởi thời điểm này cơ thể thai nhi còn non nớt, dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, không nên xông hơi hay tắm bồn nước nóng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai cũng dễ làm tăng nguy cơ dị thật thai nhi.

  Mang thai 11 tuần tuổi mẹ đã có thể biết giới tính thai nhi chưa?

  Có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết siêu âm thai khi nào mới biết giới tính thai nhi. Trên thực tế thì giới tính phôi thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng và bé là trai hay gái sẽ phụ thuộc vào người cha. Lúc này, trứng của mẹ sẽ mang nhiễm sắc thể X, và tinh trùng gặp trứng có thể là X hoặc Y.

  • Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là bé trai.
  • Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là bé gái.

  Thai 11 tuần khi siêu âm đã biết trai hay gái chưa thì vẫn còn khá sớm để cho mẹ một kết quả chính xác. Mẹ có thể đợi đến tuần 16 trở đi thì kết quả mới chính xác từ 95-100% phụ thuộc vào tuổi thai của mẹ.

  Theo theAsianparent

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 11
 • Mang Thai Tuần 11 Cần Biết
 • Mang Thai Tuần Thứ 11 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
 • 6 Lời Khuyên “vàng” Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 8
 • Mang Thai Tuần 11 Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 11
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần 11
 • Thai Nhi 11 Tuần Tuổi Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Để Đảm Bảo Một Thai Kỳ Khoẻ Mạnh
 • Thai Nhi 21 Tuần Tuổi
 • Tuần Thai Thứ 38: Bé Đang “chờ Đợi” Để Chào Đời
 • tuần 11 là cột mốc đánh dấu việc bạn và bé yêu chuẩn bị bước sang chu kỳ mang thai thứ 2 với nhiều khó khăn mệt mỏi. Tuy nhiên, qua tới tuần này, bạn đã quen với những thay đổi về thể chất, nên sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe mạnh và dễ chịu hơn một chút.

  Ở thời điểm này, bạn có thể đã làm siêu âm một lần và nghe được nhịp tim của bé lần đầu tiên. Đối với những phụ nữ mà việc có thai này là ngoài ý muốn, thì việc “cảm nhận” một mầm sống có thực đang hiện diện trong cơ thể mình này sẽ thay đổi cuộc sống của họ rất nhiều.

  Những chuyển biến về mặt tâm lý

  Bạn sẽ cảm thấy có một sự kết nối đặc biệt với những bà mẹ và phụ nữ có thai khác. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những nỗi lo lắng mơ hồ, không cụ thể khi thai 11 tuần. Đôi khi bạn sẽ kém tự tin, không chắc chắn liệu mình có thực sự sẵn sàng cho thiên chức làm mẹ, và làm thế nào để hoàn thành một cách xuất sắc vai trò ấy. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về những cảm giác này, đây là tình trạng tâm lý hoàn toàn bình thường mà bà bầu nào cũng phải trải qua.

    Đối với hầu hết các mẹ bầu, chứng là cơn ác mộng. Táo bón là một triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mang thai. Để phòng ngừa triệu chứng này một cách hiệu quả, hàng ngày bạn nên ăn bổ sung thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, uống nhiều nước và có chế độ vận động phù hợp. Các chất xơ có trong ngũ cốc, cam, chanh và các cây họ đậu có tác dụng kích thích hệ vi khuẩn đường ruột và hiệu quả tốt trong điều trị táo bón. Một số loại thuốc chống táo bón có thể được sử dụng cho phụ nữ có thai; tuy nhiên, hãy thử áp dụng các biện pháp từ thiên nhiên kể trên trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho bé.

  • Mang thai tuần thứ 11, tử cung lúc này đạt kích thước của một quả bưởi. Bạn thấy nặng nề hơn mỗi khi ngồi xuống và mệt mỏi hơn vào cuối ngày.
  • Có thể bạn đã hơi ra dáng một bà bầu vào giai đoạn thai nhi tuần 11. Bụng to lên và vùng da quanh rốn sẫm màu hơn. Nếu bạn đang mang thai con rạ, bụng của bạn sẽ to hơn so với lần mang thai đầu tiên. Các cơ và dây chằng hỗ trợ bụng trở nên lỏng lẻo hơn. Lúc này quần áo rộng rãi là rất cần thiết để giúp bạn cảm thấy thoải mái và che đi phần nào vòng hai đang ngày một lớn hơn.

  • Từ tuần này, nhiều bà bầu đã làm quen hơn với việc có thai. Kích thước của bụng không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động thường nhật và cơn ốm nghén cũng đã giảm bớt.

  Thai tuần 11 phát triển như thế nào?

  • Thai nhi 11 tuần của bạn có kích thước của một trái quýt. Các cơ quan trong cơ thể cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Lớp lông tơ bao phủ cơ thể có tác dụng bảo vệ làn da cuả bé khi bé bơi trong môi trường nước ối.
  • Từ tuần thứ 11 của thai kỳ, thanh quản cuả bé được hình thành.
  • Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các khớp thần kinh kết nối các dây thần kinh trong não đã được hình thành. Bé bắt đầu có nhiều các phản xạ hơn.

  Siêu âm thai tuần 11 có phát hiện dị tật bẩm sinh không?

  Mẹ có thể siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi vào tuần 11 để có thể phát hiện sớm liệu em bé có bị hội chứng Down hay không.

  Đo độ mờ da gáy có kết quả chính xác nhất vào thời điểm thai bắt đầu vào tuần 11 và chậm nhất là 13 tuần 6 ngày. Nếu thực hiện quá sớm, kết quả sẽ không chính xác vì lúc này thai còn quá nhỏ, rất khó kết luận. Nếu thực hiện trễ hơn, kết quả sẽ không còn ý nghĩa.

  Các kết quả sau khi siêu âm:

  • Thai vừa bước sang tuần 11: độ mờ da gáy khoảng 2mm
  • Thai 13 tuần 6 ngày tuổi: độ mờ da gáy khoảng 2.8mm
  • Độ mờ da gáy an toàn là dưới 2,5mm

  Mẹ bầu nên tiến hành siêu âm vào tuần thứ 11, vì đây là cột mốc quan trọng giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi. Ngoài ra, thời điểm này cũng thích hợp để theo dõi sự phát triển và sức khỏe của bé.

  Mang thai tuần 11 nên ăn gì và lưu ý gì?

  • Từ tuần thứ 11 cuả thai kỳ, do sự gia tăng lưu lượng máu qua niêm mạc mũi, các thai phụ thường dễ mắc các chứng bệnh nghẹt mũi, chảy máu cam và ù tai. Vì vậy, bạn hãy mang theo nhiều khăn giấy bên mình để dùng khi cần thiết.
  • Cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Mức tăng cân lý tưởng trong thời kỳ mang thai là từ 10-12 kg. Bạn nên chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng thực phẩm. Kiểm soát cân nặng hợp lý và cần thận trọng trong việc lựa chọn các loại thức ăn hàng ngày.
  • Bắt đầu tìm mua các loại trang phục dành cho bà bầu .

  Xem tiếp mang thai tuần thứ 12 hay Sự phát triển thai nhi theo tuần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 11 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
 • 6 Lời Khuyên “vàng” Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 8
 • Hồ Ngọc Hà Lộ Rõ Mồn Một Chi Tiết Mang Thai Song Sinh Giữa Ồn Ào Tin Đồn
 • Bà Mẹ Khiến Giới Chuyên Gia Ngạc Nhiên: Vừa Đón Cặp Song Sinh Chào Đời Được 1 Năm Lại Biết Tin Mình Mang Thai Đôi Lần Nữa
 • Mang Thai 6 Tháng Không Đi Khám Lần Nào, Người Phụ Nữ Suýt Phải Cắt Buồng Trứng
 • Tin tức online tv