Chế Độ Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Dành Cho Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Sau Sinh: Chế Độ Ăn Uống Khoa Học
  • Chế Độ Ăn Uống Và Tập Thể Dục Cho Bà Bầu Đúng Cách
  • Bữa ăn gồm 4 nhóm thực phẩm mẹ bầu cần ăn đủ:nhóm chất bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và nhóm vitamin chất khoáng, chất xơ.

    1. Quan niệm đúng về tăng cân và sức khỏe khi mang thai

    Khi có thai, các bà mẹ phải luôn tâm niệm rằng mình ăn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đứa con trong bụng. Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, vì nhu cầu này ngoài đảm bảo cung cấp cho hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ như biến đổi về chuyển hóa, tăng cân, tăng khối lượng tuần hoàn, tăng khối lượng của tử cung, vú… còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú. Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng.

    Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9 – 12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1 – 2kg, 3 tháng giữa tăng 3 – 4kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6kg. Nếu mẹ tăng cân tốt thì khi sinh ra, thai nhi sẽ đạt được 3kg. Tăng cân tốt, cũng đồng nghĩa với việc người mẹ tích lũy được lượng mỡ lớn – chính là nguồn năng lượng dự trữ để tạo sữa sau khi sinh. Nếu người mẹ không tăng đủ cân sẽ dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, đồng nghĩa với việc thể chất và tinh thần của trẻ sẽ không được tốt. Chính vì thế, chế độ ăn uống khi mang thai vô cùng quan trọng.

    2. Vậy người mẹ ăn bao nhiêu là đủ?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn… Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ… Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc… Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

    Trong những tháng đầu của thai kỳ, do cơ thể mệt mỏi, lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 – 2 bát cơm.

    Nhóm chất đạm rất cần thiết cho bà mẹ mang thai. Nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ, đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhi và nhau thai hình thành, phát triển. Chất đạm cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi, đặc biệt là tế bào não. Do vậy, ngoài nhóm chất bột, người mẹ mang thai cần bổ sung thêm các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…

    Bên cạnh khẩu phần ăn cân đối giữa chất bột, chất đạm, chất béo, bữa ăn của bà mẹ mang thai không thể thiếu rau xanh, quả chín. Các loại rau, củ, quả: rau muống, rau ngót, rau cải, rau giền, mồng tơi, rau đay, cà rốt, củ cải, gấc, su hào, chuối, xoài, đu đủ, nhãn, na… là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, vitamin E giúp bà mẹ tăng cường sức đề kháng; cung cấp chất sắt, axit folic tham gia vào quá trình tạo máu…

    Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh nên uống một liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu. Để có đủ lượng máu để nuôi dưỡng cả cơ thể mẹ và con, nên ăn nhiều thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc, trứng, tim, gan, bầu dục, đậu đỗ, rau xanh… Ngoài ăn uống, bà mẹ cần uống thêm viên sắt với hàm lượng 60mg sắt nguyên tố và 0,4mg folic hàng ngày từ lúc bắt đầu mang thai tới sau khi sinh 1 tháng.

    Khi mang thai bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước cần thiết hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao. Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.

    Nguồn: sưu tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Hợp Lý Tránh Tăng Nhiều Cân
  • Bật Mí Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân
  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Lại Không Bị Béo
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Mẹ Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Bài Tập An Toàn Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Nên Ăn Gì Để Dễ Sinh?
  • Phụ Nữ Mang Thai Cần Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối là điều mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. Bởi đây là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh và bắt đầu hoàn thiện mọi bộ phận trên cơ thể. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần được tăng cường dinh dưỡng để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn sắp tới. Vậy nên để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé và sức khỏe của mẹ.

    Tầm quan trọng của việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối

    Như đã đề cập, 3 tháng cuối là thời điểm thai nhi rất cần dưỡng chất từ mẹ. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về cân nặng của trẻ. Vì vậy, nếu mẹ bầu không chú ý bổ sung dinh dưỡng sẽ khiến trẻ phát triển chậm, nhẹ cân. Từ đó sẽ khiến bé gặp nhiều trở ngại về sức khỏe sau này.

    Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối

    Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối – tháng thứ 7

    Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, não bộ của thai nhi phát triển rất nhanh, có thể đạt được 25% não người lớn. Lúc này, bạn nên tăng cường cung cấp axit béo. Chất này sẽ giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt nhất. Đồng thời, axit béo cũng có vai trò rất lớn trong việc phát triển mắt cho trẻ.

    Do đó, ở tháng thứ 7 thai kỳ, bạn cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Chất này có nhiều trong hạt hướng dương, hạt bí, lạc, vừng, cá hồi, cá thu, cá ngừ… Hoặc bạn có thể bổ sung axit béo vào thức ăn khi chế biến. Bằng cách sử dụng 1 đến 2 muỗng dầu đậu nành, dầu cá hồi và bơ…

    Vitamin C cũng là dưỡng chất bạn cần chú ý bổ sung trong suốt thai kỳ. Dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể của mẹ và bé hấp thu canxi, sắt tốt nhất. Việc cung cấp đủ vitamin C còn giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ nước ối sớm, dẫn đến sinh non.

    Để bổ sung vitamin C, bạn nên thường xuyên ăn hoặc uống các loại trái cây tươi. Đó là những loại quả như: Cam, chanh, bưởi, ổi, dâu tây, đu đủ chín…

    Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối – tháng thứ 8

    Ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ bắt đầu gặp những rắc rối về đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu, táo bón… Do đó, mẹ bầu nên tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ và thanh mát. Có thể kể tên một số thực phẩm như: rau xanh, củ quả, khoai lang, đu đủ chín…

    Bên cạnh đó, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi và photpho. Bằng cách thường xuyên bổ sung: Súp lơ xanh, phô mai, sữa… Điều này sẽ giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng chuột rút, mệt mỏi. Những thực phẩm này còn giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

    Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein. Dưỡng chất này sẽ giúp kích thích nguồn sữa mẹ dành cho bé sau này. Đó là những thực phẩm như: Thịt, cá, sữa, giò heo và các loại hạt… Đây là chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối bạn cần hết sức lưu ý.

    Bên cạnh đó, bạn chú ý tránh xa những thực phẩm khó tiêu, đồ cay nóng và không nên ăn quá no. Vì như thế sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ chịu và quá trình hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

    Đây là thời điểm mà bạn rất nôn nóng để chào đón thiên thần nhỏ. Do đó, bạn cần chuẩn bị sức khỏe, sức đề kháng thật tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới. Những thực phẩm nhiều năng lượng mà bạn nên bổ sung như: cá, thịt gà… Và các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như: gạo, ngũ cốc dinh dưỡng…

    Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, sữa chua, hải sản… Sắt cũng là dưỡng chất quan trọng bạn cần chú ý tăng cường. Chúng sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng thiếu máu sau sinh. Những thực phẩm chứa nhiều sắt bạn nên bổ sung như thịt bò. Hoặc bạn nên tăng cường ăn trái cây khô, các loại đậu, rau xanh…

    Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì thói quen uống nhiều nước mỗi ngày nhằm giúp lợi tiểu. Thói quen này còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu. Việc uống đủ nước còn giúp ngăn ngừa tình trạng cạn nước ối, sinh non, thai nhi yếu và nhẹ cân.

    Theo lời khuyên của bác sĩ, ở tháng thứ 9, bạn chỉ nên tăng cân chậm và hạn chế những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt. Đó là những món ăn như đồ chiên rán, nước ngọt, bánh, kẹo…

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khẩu Phần Ăn Và Thực Hành Chăm Sóc Thai Nghén Của Phụ Nữ Mang Thai Từ 26
  • Mang Thai 1 Tháng Vẫn Có Thể Nhiệt Tình “yêu” Nếu Các Cặp Vợ Chồng Ghi Nhớ Các Nguyên Tắc Này
  • Món Ăn, Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ Ba
  • Những Lưu Ý Dành Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 2
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Kiêng Gì
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Gầy Yếu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Xoài Được Không?
  • Mang Thai Có Nên Ăn Thịt Vịt Không ?
  • Sau Khi Sinh Mổ Bao Lâu Thì Mang Thai Lại? Điều Mà Các Bà Mẹ Đều Cần Phải Biết!
  • Sau Sinh Mổ Bao Lâu Có Thể Mang Thai Lại?
  • Bà Bầu Nghén Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe Mẹ Và Thai Nhi Khi Mang Thai
  • Cá hồi nấu canh chua: cá hồi 200g, một ít ngạnh cá, hoa so đũa, hoa hẹ, hoa bí 50g, me hay sấu, gia vị, mỡ đủ dùng. Cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Ngạnh cá hồi rửa sạch, phi thơm hành đảo qua. các loại hoa trên rửa sạch, cắt khúc. Ngạnh cá hồi đun sôi lăn tăn 30 phút thì thả cá hồi, các loại bông vào rồi nêm gia vị. Dùng cả nước lẫn cái. Ăn nóng. Món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ ở những giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.

    Gà ác cách thủy sâm cao ly, nhung hươu:

    gà 500g, sâm cao li, nhung hươu 20g. Gà làm sạch, chặt miếng. Sâm cao ly và nhung hươu cắt vụn. Cho tất cả các thứ đó vào bát hấp cách thủy tới khi gà chín là dùng được. Ăn khi nóng. Những thai phụ gầy yếu, hay đau mỏi lưng gối, thai nhi chậm phát triển nên dùng.

    Thỏ hầm củ cải đỏ, đẳng sâm:

    thịt thỏ 250g, củ cải đỏ 250, đẳng sâm 30g, gia vị mắm muối đủ dùng. Thịt thỏ chọn loại non, mềm rửa sạch chặt miếng. Củ cải đỏ rửa sạch cắt đôi, đẳng sâm rửa sạch. Thịt thỏ đảo qua mỡ cho săn rồi cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ nước hầm tới khi thịt thỏ chín là dùng được.

    Cá lóc nấu khoai lang:

    Phi lê cá lóc 100g, khoai lang 50g, gạo tẻ 20g, hành tím, dầu ăn, nước, gia vị đủ dùng. Gạo tẻ rửa sạch nấu thành cháo khi gần chín thì cho khoai lang vào hầm tới khi chín nhuyễn. Phi thơm hành mỡ rồi cho cá vào đảo qua. Cho cá vào nồi cháo đun sôi tới khi cá chín nêm gia vị là dùng được. Khi ăn nên ăn nóng.

    Cháo sò huyết:

    300g sò huyết, 50g gạo tẻ, thịt băm, tôm khô, hàngm, gia vị, nước đủ dùng. Sò huyết hấp lấy thịt. Gạo tẻ vo sạch nấu thành cháo. tôm khô và thịt băm nhỏ. Phi thơm hành rồi cho sò huyết, tôm thịt vào rang chín. Sau đó đổ vào nồi cháo, nêm hành hoa vào là dùng được.

    Mồng tơi xào mực, ớt chuông:

    200g mực, mồng tơi 1 mớ, ớt chuông ½ quả. các thức trên đem rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi cho mực vào đảo săn thì cho ớt và mồng tơi vào đảo chín tới, nêm mắm muối vào là dùng được. Món ăn có chứa nhiều canxi, protein, giúp cho trẻ thông minh, khỏe mạnh.

    BS. Thanh Nguyễn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai Nhi 23 Tuần Đạp Như Thế Nào Là Bình Thường
  • Phụ Nữ Có Thai Nên Ăn Gì Để Cho Con Thông Minh Nhất
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Bé Thông Minh
  • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không
  • Mang Thai Tháng Đầu Bị Ra Máu Liệu Có Phải Là Hiện Tượng Báo Sảy Thai, Mang Thai Ngoài Tử Cung Không?
  • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Gì ? Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Chị Em Phụ Nữ

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Đang Mang Thai Cần Chú Ý Những Món Ăn Bồi Bổ Tưởng Chừng Như Vô Hại
  • Thời Gian Quan Hệ Dễ Mang Thai Nhất Là Khi Nào?
  • Phụ Nữ Khi Mang Thai Cần Chú Ý Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Tuần Đầu Tiên Cần Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì Khi Bị Trĩ?
  • Chuẩn bị mang thai nên ăn: Cá hồi

    Trong đó cá hồi là loại cá có nồng độ thủy ngân thấp hơn so với các loại cá khác. Vì vậy chị em phụ nữ ăn loại cá này sẽ ít bị nhiễm thủy ngân, tốt cho sức khỏe.

    Theo BabyCenter, phụ nữ nên ăn cá hồi hoặc các loại cá ít thủy ngân 1-2 lần/ tuần.

    Lợi ích khác của việc ăn cá hồi:

    • Tốt cho não bộ
    • Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt
    • Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim
    • Ăn cá hồi giúp cải thiện da và tóc. Cải thiện kết cấu làn da mịn màng, trắng sáng. Còn tóc trở nên bóng mượt và ngăn gãy rụng. Vì cá hồi giàu protein, cùng các axít béo omega-3, vitamin D. Giúp tăng cường dưỡng chất cho da và tóc hiệu quả.

    Chuẩn bị mang thai nên ăn: Tỏi

    Trong tỏi có chứa selen, một loại khoáng chất giúp tối đa hóa sự phát triển của tinh trùng. Tăng cường khả năng thụ thai và nhất là ngăn ngừa hiện tượng sẩy thai sớm ở mẹ bầu.

    Ngoài ra, tỏi còn chứa vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ điều hòa hormone và xây dựng hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

    Lợi ích khác của việc ăn tỏi:

    • Trị rụng tóc hiệu quả kích thích tóc mọc nhanh hơn.
    • Có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ác.
    • Tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C.
    • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.

    Chuẩn bị mang thai nên ăn: Mật ong

    Mật ong rất giàu khoáng chất và axit amin. Những chất được cho là giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Cũng như tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung.

    Lợi ích khác của việc dùng mật ong:

    • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày, bệnh đại tràng
    • Điều trị đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa trào ngược dà dày – thực quản
    • Ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ đặc tính kháng khuẩn và tính oxy hóa cực cao, chống viêm nhiễm.
    • Ngoài ra, mật ong giúp kìm hãm các tế bào ung thư phát triển.
    • Chữa ho khan, ho có đờm

    Chuẩn bị mang thai nên ăn: Quế

    Lợi ích khác của quế:

    • Giảm cholesterol
    • Quế rất hữu ích với người mắc bệnh cảm.
    • Có tác dụng điều trị sâu răng và hơi thở có mùi.

    Chuẩn bị mang thai nên ăn: Trứng

    Protein có nguồn gốc từ các loại thịt được cho là rất tốt nhưng cũng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nguồn protein tốt nhất chính là từ lòng trắng trứng, chúng chứa rất nhiều axit amin.

    Tuy nhiên, chỉ nên dùng trứng ở mức cho phép không tốt nếu như ăn quá nhiều.

    Lợi ích khác khi ăn trứng:

    • Giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
    • Ngăn ngừa máu vón cục.
    • Ngăn ngừa quá trình lão hóa, đột quỵ và đau tim…
    • Trứng còn chưa nhiều choline – một chất giúp cải thiện trí nhớ.

    Chuẩn bị mang thai nên ăn: Rau có lá màu xanh đậm

    Lợi ích khác của việc ăn rau có màu xanh đậm:

    • Trong thời gian mang thai bởi chúng rất giàu chất chống oxy hóa, sắt và axit folic.
    • Ăn nhiều rau có màu xanh đậm sẽ giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu
    • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

    Những lưu ý dành cho chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì ?

    • Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.
    • Chuẩn bị kiến thức bà bầu khi mang thai
    • Duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần thoải mái
    • Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
    • Lựa chọn thức ăn sạch, chất lượng, không hư hỏng và hóa chất.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Làm Gì?
  • Những Bệnh Cần Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Biết
  • 11 Thực Phẩm Tăng Khả Năng Thụ Thai Của Đàn Ông+ Đàn Bà
  • Chân Bị Phù Nề Chân Khi Mang Thai Và Các Cách Điều Trị
  • Phù Chân Ở Những Người Mang Thai
  • Chế Độ Làm Việc Đối Với Phụ Nữ Đang Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Đang Mang Thai Có Dùng Cây An Xoa Được Không ?
  • Tác Dụng Của Yến Sào Đối Với Phụ Nữ Đang Mang Thai
  • Nấm Linh Chi Với Phụ Nữ Đang Mang Thai Và Sau Sinh Như Thế Nào?
  • Viêm Âm Đạo Có Nguy Hiểm Không?
  • Phụ Nữ Trước Khi Mang Thai Cần Bổ Sung Những Gì?
  • Hiện tại vợ tôi đang làm việc tại bệnh viện Đa khoa huyện và đang mang thai tháng thứ 5. Ngoài thời gian làm việc 8h ban ngày thì vợ tôi còn phải trực đêm 3 đêm/tuần và sáng hôm sau vẫn phải làm việc bình thường đến 12h trưa mới được nghỉ. Vậy Văn phòng luật sư cho tôi hỏi đơn vị sử dụng lao động như thế đã đúng luật chưa? Trân trọng cảm ơn!

    Nguyễn Nhật Quang

    Căn cứ pháp lý:

    Luật sư tư vấn:

    Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Gì By Thanh Văn
  • Các Loại Vắc Xin Và Xét Nghiệm Cần Trước Khi Mang Thai Bạn Nên Biết
  • Những Lợi Ích Đạt Được Khi Mang Thai Chị Em Phụ Nữ Cần Biết
  • Phụ Nữ Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai
  • Phụ Nữ Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai Nhanh Chóng Nhất?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Lựa Chọn Thuốc Bổ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Để Con Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì Thì Tốt
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Uống Nước Mía Có Được Không?
  • 8 Bí Quyết Giúp Bà Bầu Giảm Chóng Mặt Khi Mang Thai
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Bụng Có Thực Sự Đáng Lo?
  • Chế độ ăn lành mạnh trong 3 tháng đầu

    Chế độ ăn khỏe mạnh đặc biệt quan trọng trong suốt thai kỳ. Hình ảnh trong sơ đồ mô tả một chế độ ăn cân đối thông thường với tỷ lệ chuẩn các loại thức ăn. Bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn sao để chế độ ăn trở nên cân đối, đầy đủ:

    • Ăn 5 phần hoa quả và rau mỗi ngày để bổ sung Vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể.
    • Bổ sung các thức ăn có tinh bột trong mọi bữa ăn (cơm, ngũ cốc, bánh mỳ…)
    • Sử dụng các sản phẩm từ sữa ít béo
    • Sử dụng các loại thịt, cá tươi sạch và các loại thức ăn giàu protein khác như trứng, các loại đậu. Các loại thực phẩm này cung cấp nhiều protein, sắt và folate. Sử dụng các loại cá có mỡ ít nhất một lần mỗi tuần để bổ sung acid béo không no Omega-3 cho cơ thể.
    • Tránh sử dụng thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, béo và muối như nước đường, thực phẩm chế biến sẵn.

    Bà bầu không cần bổ sung thêm năng lượng (Calo) ở thai kỳ thứ 1 và thai kỳ thứ 2. Bà bầu có thể chỉ tăng ít cân hoặc không tăng cân nào trong suốt thai kỳ thứ nhất. Hầu hết cân nặng tăng lên khi mang bầu sẽ rơi vào thai kỳ thứ hai, do đó bạn không cần quá lo lắng nếu thấy mang bầu tới 3 tháng mà chưa tăng được cân nặng lên chút nào. Nhu cầu bổ sung Protein trong giai đoạn đầu của thai kỳ có tăng lên nhưng không tăng nhiều đáng kể và bổ sung dễ dàng từ trong các loại thịt, trứng, sữa. Tuy nhiên các khảo sát về chế độ ăn chỉ ra rằng hầu hết chúng ta bổ sung nhiều Protein hơn những gì cơ thể cần – lượng protein ăn vào trung bình của mỗi phụ nữ tuổi từ 19-49 là 61g/ngày (nhu cầu của bà bầu là 57g mỗi ngày).

    Nhu cầu acid Folic và Vitamin D tăng lên trong giai đoạn này. Vitamin A cũng có nhu cầu tăng lên ít nhưng cần rất thận trọng khi bổ sung Vitamin A vì quá liều Vitamin A khi mang thai có thể gây sinh con quái thai. Bà bầu cũng tránh bổ sung Vitamin A trực tiếp hoặc Vitamin A từ trong nguồn dầu gan cá vì dầu gan cá có chứa nhiều Vitamin A. Nếu bổ sung DHA/EPA thì nên bổ sung từ dầu cá loại đã tiêu chuẩn hóa và công bố rõ các thành phần trong đó. Dạng bổ sung Vitamin A an toàn là Betacaroten có trong thực vật như rau, củ, quả.

    3 tháng đầu cần bổ sung thêm chất gì?

    – Axit folic:

    Để không bị thiếu máu khi mang thai, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phảm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp khi mang thai.

    Là khoáng chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai và cả em bé trong bụng. Nếu không được cung cấp đủ canxi cần tiết, rất có thể tai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ và làm mẹ có nguy cơ thiếu canxi và loãng xương sau sinh.

    – Protein ( chất đạm) :

    Mỗi ngày, mẹ nên chú ý bổ sung cho cơ thể khoảng 57g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển tốt trong suốt thai kỳ.

    – Vitamin D:

    Từ khi hình thành phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

    – Vitamin C:

    Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

    Mẹ bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    – Súp lơ: Súp lơ là một trong những nguồn chứa axit folic dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa không ít axit folic. Súp lơ, rau xanh xào thịt bò là những món bổ sung dinh dưỡng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

    – Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô và cơ bắp của bé.

    – Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi …: Không chỉ chứa axit folic, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Mẹ cũng đâu muốn mình bị bệnh khi mang thai đúng không?

    – Thịt: là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất, thịt bò và thịt gà nên hiện diện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu 3 tháng đầu.

    – Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

    Thực phẩm cần tránh

    • Gan và các sản phẩm từ gan (pate gan…) – tránh sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm phẩm này vì chúng chứa nhiều Vitamin A có thể gây hại nếu quá liều. Ngoài ra, gan cũng là nhà máy khử độc của cơ thể, trong lá gan cũng có nhiều chất độc còn tích tụ, có thể có hại cho bà mẹ và thai nhi.
    • Patê – tránh sử dụng các loại pate vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
    • Thịt, cá chưa chín kỹ: tránh sử dụng để phòng ngừa nhiễm khuẩn chúng tôi và Listeria…
    • Trứng sống: tránh sử dụng trứng chưa chính kỹ. Cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sử dụng trứng sống như bánh mousse, mayonnaise, kem tươi.
    • Một số loại cá cần tránh: cá mập, cá kiếm và cá kiếm Marlin do nguy cơ có hàm lượng thủy ngân cao. Hạn chế sử dụng các loại cá nhiều mỡ (như cá hồi, cá thu nướng…), chỉ nên dùng khoảng 2 lần mỗi tuần.
    • Một số sản phẩm từ sữa cần tránh: phó mát mềm chưa tiệt trùng, phó mát tách khuôn, và tất cả các sản phẩm chưa được tiệt trùng (kể cả sữa đã thanh trùng).
    • Caffein: hạn chế sử dụng để làm giảm nguy cơ xảy thai và tránh ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt, nên sử dụng hạn chế dưới 200mg Caffein mỗi ngày, tương đương với 2 cốc cà phê, 2.5 cốc trà và 5 lon cocacola.
    • Rượu: tốt hơn hết là nên tránh tuyệt đối rượu, nếu không thể tránh tuyệt đối thì chỉ nên sử dụng 1-2 đơn vị mỗi lần và mỗi tuần tối đa 2 lần.

    Đối mặt với nghén

    Nghén là hiện tượng phổ biến khi mang thai, ảnh hưởng tới khoảng 50% phụ nữ mang thai. Buồn nôn và nôn sẽ cải thiện khi hết tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ được tận hưởng giai đoạn nở hoa trong tam cá nguyệt thứ hai. Bạn không cần quá lo lắng trong giai đoạn này nếu cảm thấy không ăn uống được nhiều. Hãy nhớ rằng bạn không cần tăng cân trong giai đoạn đầu tiên. Hãy nhớ bổ sung đủ nước và ăn ngay khi nào bạn cảm thấy muốn ăn. Nếu bạn bị nghén, một vài mẹo sau có thể giúp ích cho bạn:

    • Uống nhiều nước và uống khi bạn cảm thấy mệt. Nước mát như nước hoa quả, có thể sử dụng tốt.
    • Cố gắng ăn ít trong mỗi bữa và chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.
    • Các loại thức ăn có tinh bột thường dễ ăn khi bị nghén như bánh kẹp, bánh mỳ que, bánh quy, bánh nướng.
    • Tránh thực phẩm cay, béo; thực phẩm xay nhỏ thì tốt hơn.
    • Thức ăn và đồ uống có chứa một lượng nhỏ gừng có thể giúp ích trong thai nghén. Tuy nhiên, điều này là không chắc chắn bởi vì chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ chứng minh điều đó trong khi có nhiều nghiên cứu khác lại cho thấy nó không có tác dụng gì, thậm chí có thể có hại nếu lạm dụng. Bạn cũng có thể thử trà bạc hà, trà hoa Cúc.
    • Một số công thức thuốc tổng hợp cho bà bầu có bổ sung cân đối các loại dưỡng chất, nhất là Vitamin B1, B2, B6 có tác dụng giảm nghén hiệu quả với nhiều bà bầu, đồng thời chống thiếu hụt các loại dinh dưỡng cơ bản, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai.

    Những điều cần lưu ý khác

    Vận động thể lực

    Bạn nên duy trì hoạt động thể thao trong suốt thai kỳ. Nếu bạn không vận động, thì đây là khoảng thời gian tốt để bắt đầu duy trì một cách đều đặn. Hoạt động thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và làm cho giai đoạn mang thai, sinh nở được dễ dàng hơn.

    Vệ sinh rau quả kỹ hơn

    Để phòng chống các loại vi sinh vật có hại, hóa chất trong các loại rau củ quả, bạn nên rửa sạch rau củ quả hơn trong giai đoạn này.

    Thèm ăn đồ lạ

    Có một vài lý thuyết giải thích tại sao phụ nữ thường có nhiều cảm giác thèm thuồng trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên, chưa có bằng chứng chắc chắc nào giải thích tại sao nó xảy ra. Nếu bà bầu thèm những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì đừng lo lắng vì cảm giác thèm ăn đó thường chỉ xuất hiện tạm thời.

    Ợ nóng

    Bà bầu có thể thường xuyên bị ợ nóng, hiện tượng này có thể nặng hơn ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Ăn với lượng ít mỗi bữa, nhiều bữa trong ngày, ngồi bàn ăn và không ăn sát giờ đi ngủ để hạn chế ợ nóng.

    BS. Thu Thủy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Gì Trong 3 Tháng Đầu Cho Con Phát Triển Tốt
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Gì Trong 3 Tháng Đầu?
  • 3 Tháng Đầu Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Và Uống Gì Tránh Sảy Thai, Thai Dị Tật Bẩm Sinh? Kinh Doanh Đầu Tư
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì/ Kiêng Ăn Gì?
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì & Kiêng Ăn Gì?
  • Những Điều Cần Biết Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Đa Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Quy Định Bà Bầu Đi Máy Bay Thai Airways
  • Lưu Ý Khi Đi Máy Bay Đối Với Bà Bầu
  • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ho Ở Bà Bầu
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4 Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Bổ Sung Dinh Dưỡng Bà Bầu Tháng Thứ 7 Như Thế Nào
  • Việc mang đa thai đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ phải tăng nguồn năng lượng nạp vào cơ thể nhiều hơn những phụ nữ mang đơn thai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn mọi thức ăn giàu chất dinh dưỡng, thay vào đó nên lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, phụ nữ mang song thai cần nạp vào cơ thể 600clo/ngày. Nếu đang mang đa thai, bạn nên đọc bài viết này để biết thêm về chế độ dinh dưỡng cần thiết cũng như một số thực phẩm tốt cho phụ nữ mang đa thai.

    1. Một số điều cần biết về chế độ dinh dưỡng khi mang đa thai

    Nên chia nhỏ bữa ăn

    Thay vì ăn 3 bữa/ngày, bạn nên chia nhỏ thành 5 – 6 bữa/ngày để giảm tải cho hệ tiêu hóa mà vẫn duy trì đủ năng lượng. Việc chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp thức ăn không ứ đọng trong ruột quá lâu và quá nhiều, giảm cảm giác nặng nề cho bụng bầu cũng như tạo sức ép với các thai nhi.

    Chọn những loại thực phẩm giàu calo và có lợi cho cơ thể

    Việc nạp vào cơ thể những thức ăn giàu calo nhưng không tốt sẽ khiến cơ thể không còn chỗ cho thức ăn bổ dưỡng. Đặc biệt với phụ nữ mang đa thai, bữa ăn gồm các thực phẩm giàu calo, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể sẽ giúp các thai phát triển khỏe mạnh, giảm khả năng sinh non, sinh thiếu tháng. Nên tránh xa các đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, đồ chiên rán, burger…

    Tăng cường sắt

    Sắt đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai – sắt là thành phần chính của tế bào hồng cầu. Cần bổ sung sắt để tăng khả năng sản xuất máu của cơ thể, nuôi dưỡng các bào thai trong bụng, tránh tình trạng thiếu máu thường xảy ra với phụ nữ mang thai. Có thể bổ sung sắt bằng các loại thịt có màu đỏ, cải bó xôi, hạt bí đỏ… hoặc uống bổ sung viên sắt (việc uống bổ sung viên sắt cần theo chỉ định của bác sĩ)

    Sắt có nhiều trong các loại thịt màu đỏ

    Uống nhiều nước

    Phụ nữ mang đa thai có nguy cơ sinh non rất cao. Việc bổ sung đủ nước sẽ hạn chế được hiện tượng này. Có thể chia nhỏ lượng nước cần thiết hàng ngày cho dễ uống, ví dụ nên uống 8 cốc dung tích 250ml/ngày.

    2. Một số thực phẩm tốt cho phụ nữ mang đa thai

    Ngũ cốc và 1 số loại hạt

    Các loại ngũ cốc ăn sáng chứa nhiều axit Folic và các vitamin nhóm B có khả năng giảm các khuyết tật thai nhi. Các loại ngũ cốc cũng giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tránh tình trạng tá bón hay gặp trong thời kỳ mang thai.

    Các loại hạt như hạt óc chó, lạc, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt nho, bánh quy hạt… rất giàu protein với đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể phụ nữ mang thai. Với phụ nữ mang đơn thai, khuyên nên sử dụng 45 – 60gr/ngày, với phụ nữ mang đa thai, lượng dùng sẽ tăng lên, ví dụ mang thai đôi tăng lên đến 75 – 100gr/ngày.

    Có thể sử dụng ngũ cốc và các loại hạt như món ăn nhẹ hàng ngày.

    Hạt óc chó là thực phẩm vàng với phụ nữ mang đa thai

    Sữa chua

    Đây là nguồn cung cấp protein, canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là cấu trúc xương và răng. Trên thị trường sữa chua cũng có nhiều hương vị khác nhau, phù hợp với bà bầu như: vani, nha đam, dâu… Tuy nhiên, nên lựa chọn các loại sữa chua ít béo hoặc không béo và bổ sung mật ong, trái cây hoặc ngũ cốc cho dễ ăn và tăng hương vị thay vì lựa chọn sữa chua có bổ sung đường và chất béo.

    Đu đủ chín

    Đu đủ chín chứa nhiều papain – enzym tiêu hóa protein, giúp cơ thể dễ hấp thu các loại axit amin từ protein qua thức ăn nạp vào cơ thể. Đu đủ cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ hấp thu sắt.

    Đu đủ chín tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein

    Trứng

    Trứng chứa nhiều protein, choline, omega -3 với công dụng là giúp phát triển nào bộ và trí nhớ của thai nhi. Các món ăn chế biến từ trứng cũng rất đa dạng, dễ làm như trứng rán, trứng ốp la, trứng luộc trộn kèm salad…

    Rau bina và các loại rau có màu xanh đậm

    Các loại rau này chứa nhiều axit folic, canxi, vitamin K, vitamin C, chất xơ, sắt… rất tốt cho phụ nữ mang đa thai. Có thể chế biến rất nhiều món ăn từ rau bina và các loại rau có màu xanh như: luộc, nấu canh, salad, nấu súp….

    Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý trên, phụ nữ mang đa thai cũng cần khám thai, siêu âm định kỳ để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của thai nhi. Phụ nữ mang đa thai cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tiêm mũi hỗ trợ vào tuần thứ 28 của thai kỳ – có tác dụng nếu sinh non (đây là hiện tượng phổ biến khi mang đa thai) thì phổi của các bé sẽ trưởng thành hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Lưu Ý Cho Mẹ Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Tâm Sự Mang Thai Con Gái
  • Điểm Danh 7 Loại Nước Uống Tốt Nhất Dành Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nào Cũng Luôn Mong Muốn Tìm Kiếm Những Website Dành Cho Mình
  • Top 6 Loại Kem Chống Rạn Da Được Mẹ Bầu Việt Ưa Thích
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9 Chị Em Phụ Nữ Nên Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Tổng Hợp 9 Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thiếu Máu Bổ Sung
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu.
  • Các Chất Dinh Dưỡng Trong Sữa Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Mang thai ở tháng thứ 9, thai phụ nên ăn thêm nhiều dinh dưỡng, chất lượng tốt, vẫn lấy nguyên tắc mỗi lần ăn không cần ăn nhiều, nhưng ăn thành nhiều bữa.

    Bà bầu nên ăn mỗi ngày 5 bữa trở lên.

    Nên chọn loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp như đậu nành…

    – Lòng trắng trứng: Trong suốt quá trình mang thai người mẹ đều cần tăng cường chất có trong lòng trắng trứng chất này chủ yếu từ một số chế phẩm như đậu, sữa, trứng và thịt.

    – Không ăn nhiều muối: Cuối giai đoạn mang thai dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp do đó nên hạn chế ăn muối. Phụ nữ mang thai nên chú ý ăn chất có sắt, lượng máu đủ để sinh con và để tích trữ lượng sắt cho thai nhi

    – Vitamin: Các vitamin chủ yếu từ ăn các loại rau tươi xanh và hoa quả vitamin A có thể tăng sức đề kháng với bệnh tật của người mẹ mang thai vitamin D có thể giúp cho quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn.

    – Chú ý ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.

    – Phụ nữ mang thai tháng thứ 9, là giai đoạn cuối nên ăn nhiều, nhưng mỗi lần ăn không nên no quá và ăn các thức ăn có hàm lượng mỡ chua và chất kẽm như: hạt hồ đào, hướng dương, vừng đen, lạc; hàm lượng thức ăn có chất sắt vitamin B2 như: các loại gan lòng đỏ trứng mộc nhĩ đen, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu cải xanh Thức ăn có canxi cùng vitamin D như: sữa bột gan tôm, canh cá, canh đầu cá, các chế phẩm đậu phụ Ăn nhiều sữa bột và hoa quả sẽ tốt cho da của cả người mẹ và trẻ nhỏ.

    Vì vậy, trong giai đoạn cuối của thai kỳ thai phụ nên chú trọng hấp thu vitamin vitamin cần hấp thu chủ yếu gồm: vitamin C (rau, trái cây), vitamin B11 (cam, táo, rau lá xanh), vitamin E (bắp, rau lá xanh, bông cải, các loại ngũ cốc hạch đào cà chua ), vitamin B12 (gan, cá, trứng),…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 6 Thai Kỳ
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì
  • Tư Vấn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ Tư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Dành Cho Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Sau Sinh: Chế Độ Ăn Uống Khoa Học
  • Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học vì nó mang tính quyết định tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Trong đó, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi.

    1. Đảm bảo dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

    3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện.

    Để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như axit folic, canxi, sắt, vitamin D,… Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai đầy đủ, khoa học là vô cùng cần thiết để người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển toàn diện.

    2. Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu mang thai

    • Năng lượng: Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu năng lượng của thai phụ cũng thay đổi đáng kể. Trung bình, bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu cần cung cấp khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày;
    • Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể dùng thêm viên uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ;
    • Protein: Rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu protein như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g protein/ngày, cao hơn bình thường 10-15g/ngày;
    • Sắt: Bà bầu cần được cung cấp 36 – 40mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu. Các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao cần tăng cường vào thực đơn ăn uống của thai phụ gồm thịt đỏ, tim cật, các loại hạt, rau xanh,… Ngoài ra, thai phụ cũng có thể sử dụng thêm viên uống cung cấp sắt theo chỉ định của bác sĩ;
    • Vitamin A: Mẹ bầu cần được cung cấp đủ 600mcg vitamin A/ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ;
    • Canxivitamin D: Là 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi trong trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và nên tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D;
    • Vitamin C: Có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh cho mẹ, giúp xương bé chắc khỏe hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả,…;
    • Các nguyên tố vi lượng: Magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA,… cũng cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu cho bà bầu.

    3. Thực phẩm phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên tránh

    • Dứa: Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu mang thai có thể khiến thai chết lưu. Nguyên nhân vì dứa chứa các bromelain – nguyên nhân gây co thắt ở phụ nữ mang thai, dẫn tới sảy thai;
    • Cua: Nên hạn chế ăn cua quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi chúng có thể làm tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. Ngoài ra, cua có hàm lượng cao cholesterol, không tốt cho sức khỏe của thai phụ;
    • Lô hội (nha đam): Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh sử dụng nước ép lô hội vì nó có thể gây xuất huyết vùng chậu dẫn tới sảy thai;
    • Hạt mè (vừng): Là loại thực phẩm thai phụ không nên ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hạt vừng khi kết hợp sử dụng với mật ong có thể dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn hạt vừng đen trong giai đoạn cuối của thai kỳ để sinh con dễ dàng hơn;
    • Gan động vật: Gan động vật có chứa nhiều vitamin A nhưng các bà bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tháng. Nguyên nhân là vì nếu ăn gan động vật quá nhiều sẽ dẫn tới tích tụ nhiều retinol có thể gây hại cho thai nhi;
    • Đu đủ: Đu đủ xanh hoặc ương có chứa các enzyme có thể dẫn đến cơn co thắt tử cung gây sảy thai;
    • Chùm ngây: Tuy rất giàu vitamin, kali và sắt nhưng chùm ngây lại có chứa alpha sitosterol có hại cho phụ nữ mang thai vì có thể dẫn tới sảy thai. Đó là lý do thai phụ trong 3 tháng đầu không nên ăn loại rau này;
    • Chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng: Có chứa vi khuẩn listeria có hại cho phụ nữ mang thai;
    • Thực phẩm sống: Rau, quả chưa rửa kỹ, rau mầm sống, thịt chưa được nấu chín,… vì một loại ký sinh trùng là toxoplasma sống trên rau, thịt chưa được rửa kỹ, nấu chín có thể gây hại cho sự phát triển tâm thần của thai nhi;
    • Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Các bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu không nên ăn một vài loại cá và động vật giáp xác như cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu,… vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao. Thay vào đó, thai phụ nên chọn tôm, cá cơm, cá hồi, cá rô phi,… vì chúng chứa ít thủy ngân, được chứng minh an toàn đối với phụ nữ mang thai. Đồng thời, thai phụ cũng không nên ăn hải sản tươi sống vì chúng có thể tồn tại vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé;
    • Các chất kích thích: Cà phê, rượu, bia và các chất chứa cồn làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật thai nhi hoặc khiến trẻ chậm phát triển;
    • Muối: Giảm muối trong thực đơn đối với những thai phụ đang bị phù, tăng huyết áp hoặc bị nhiễm độc thai nghén để phòng ngừa nguy cơ tai biến khi sinh.

    4. Mẹ bầu ốm nghén nên ăn uống như thế nào để con đủ dinh dưỡng?

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ thường bị ốm nghén nên có cảm giác ăn uống không ngon miệng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người mẹ và gián tiếp ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

    Để ăn uống ngon miệng hơn, giúp con đủ dinh dưỡng, mẹ bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày nhằm tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén. Bánh, sữa, hoa quả nên được chuẩn bị để ăn trong các bữa phụ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đồng thời, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, bữa ăn đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau để đỡ gây cảm giác chán ăn. Ngoài ra, thai phụ cũng nên kết hợp thêm các bài tập thể dục nhịp nhàng như hít thở, yoga bà bầu,… để tiêu hóa tốt hơn, giảm ốm nghén, ăn ngon hơn.

    Để đảm bảo sức khỏe của thai phụ và thai nhi tốt nhất, bạn nên lựa chọn đăng ký các gói Thai sản trọn gói tại các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và theo dõi thường xuyên để xử lý kịp thời những phát sinh, rủi ro xảy ra trong suốt thai kỳ và sau khi chuyển dạ.

    Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có dịch vụ thai sản trọn gói như một giải pháp giúp mẹ bầu an tâm vì đã có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói, thai phụ được:

    • Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao
    • Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường
    • Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ
    • Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện

    Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

    Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Hợp Lý Tránh Tăng Nhiều Cân
  • Bật Mí Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân
  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Lại Không Bị Béo
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai
  • Phụ Nữ Khi Mang Thai Được Hưởng Chế Độ Về Sớm 1 Giờ

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thay Đổi Của Mẹ Và Bé Khi Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Thai 28 Tuần Đã Quay Đầu Chưa ? Cách Nhận Biết Thai Quay Đầu Hay Chưa
  • Thai 28 Tuần Đã Quay Đầu Chưa? Cách Nhận Biết Thai Quay Đầu Hay Chưa
  • Vì Sao Bà Bầu Hay Bị ‘chuột Rút’
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tháng Thứ 7: Tuần 28
  • Trong lao động, ngoài chế độ được nghỉ trước hoặc sau khi sinh thì những người phụ nữ mang chế độ thai sản còn được về sớm 1 tiếng từ tháng thứ 7 so với giờ tại nơi làm việc.

    Với chị em phụ nữ, mỗi khi mang bầu là lo lắng trăm điều, nhất là chuyện sợ công việc ảnh hưởng đến thai nhi,…nhưng mấy chị ơi, yên tâm đi, ngoài việc được hưởng chế độ nghỉ 6 tháng trước hoặc sau khi sinh thì mình vẫn còn được hưởng chế độ thai sản về sớm 1 tiếng nữa đó, cụ thể:

    Ngoài việc đóng BHXH được hỗ trợ khi đau ốm, t.a.i n.ạ.n, thất nghiệp hay khám chữa bệnh thì khi mang thai phụ nữ còn được cả chế độ thai sản về sớm 1 tiếng.

    Thường những trường hợp lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi. Đối với khu vực vùng sâu, vùng xa thì tính từ tháng thứ 6 trở đi. Mặc dù nghỉ sớm hơn 1 tiếng nhưng mức lương được hưởng thì vẫn không có gì thay đổi.

    Song, chế độ thai sản về sớm 1 tiếng còn được áp dụng đối với trường hợp đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Đây là điều kiện mà Nhà nước đã đề ra để mấy chị em phụ nữ có thể vừa làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình nhưng vẫn có thể chăm sóc con cái được tốt hơn.

    Chưa dừng lại tại đó, luật BHXH còn quy định người sử dụng lao động không được phép bắt buộc phụ nữ đang mang thai từ 07 tháng trở lên làm thêm giờ, làm ca đêm hay thực hiện các chuyến công tác xa. Đặc biệt là việc nặng nhọc.

    Đó là những điều được căn cứ từ bộ luật này đây:

    Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động:

    1. NSDLĐ không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

    a) Mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

    b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

    2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

    3. NSDLĐ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp NSDLĐ là cá nhân c.h.ế.t, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã c.h.ế.t hoặc NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

    4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về BHXH, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

    5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo HĐLĐ.

    Theo WTT

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Có Thai Từ Tháng Thứ 7 Được Nghỉ Trước 1 Giờ Vẫn Hưởng Nguyên Lương?
  • Có Bầu 7 Tháng Có Đi Máy Bay Được Không?
  • Đau Thần Kinh Tọa Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Mẹ Phải Làm Sao?
  • Các Câu Hỏi Thường Gặp
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Tiêm Phòng Uv. Nên Hay Không Nên Hả Các Mẹ?
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100