【#1】Chương 3. Kết Quả Nghiên Cứu Tình Trạng Dinh Dưỡng Của Phụ Nữ Mang Thai 6

CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

    Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai 6-16 tuần

      Những đặc điểm về nhân khẩu, thai sản của phụ nữ mang thai

Dân tộc

Kinh

650

98,9

Trình độ

Tiểu học

97

14,8

Nghềnghiệp

Nông dân

289

44,0

Kinh tế gia đình

Nghèo, cận nghèo

94

14,3

Kết quả trong bảng 3.1 cho thấy hầu hết PNMT là dân tộc Kinh (98,9%). Trình độ phổ thông cơ sở là chủ yếu chiếm 53,4%; tiếp đến là trung học 23,3%, tiểu học 14,8% và trình độ trên trung học chiếm 8,5%. Có 44,0% số phụ nữ làm ruộng; 22,5% làm buôn bán, thủ công, công việc thời vụ; 14,5% là công nhân, 9,9% là công chức, viên chức nhà nước; 9,1% ở nhà không đi làm. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 14,3%.

Bảng 3.3. Đặc điểm tuổi, thai sản, số con, tuổi con gần nhất

Kết quả trong bảng 3.2 cho thấy PNMT nhiều nhất ở độ tuổi 25-29 chiếm 36,2% và độ tuổi 20-24 chiếm 35,2%. Tiếp đến độ tuổi 30-34 là 14,5%; độ tuổi ≤ 19 là 7,35% và thấp nhất là độ tuổi ≥ 35 với 6,8%. Tỷ lệ PNMT lần đầu là 28,2%, 71,8% mang thai từ 1 lần trở lên. Phụ nữ đã từng sinh con chiếm 66,5%. PNMT có một con đang sống chiếm 50,7%, PNMT có hai con đang sống chiếm 13,9% và số có ba con là 1,8%. Tuổi con nhỏ nhất dưới hai tuổi là 18,9%, có con từ hai tuổi trở lên là 65%.

        Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt của phụ nữ mang thai 6-16 tuần

Bảng 3.4. Nồng độ Hemoglobin, Ferritin và Transferrin Receptor

Giá trị (TB + SD)

(n = 657)

Nồng độ Hemoglobin huyết thanh (g/l)

118,18 ± 11,09

Nồng độ Transferrin Receptor huyết thanh (mg/l)

2,94 ± 0,73

Giá trị

Trung vị (25 th – 75 th)

(n = 657)

Nồng độ Ferritin huyết thanh (µg/l)

56,0 (35,0 – 86,0)

Kết quả bảng 3.3 cho thấy nồng độ Hemoglobin của PNMT ở thời điểm nghiên cứu cắt ngang (thai 6-16 tuần) là 118,18 ± 11,09 g/l, nồng độ Ferritin huyết thanh là 56,0 (35,0 – 86,0) µg/l, nồng độ TfR huyết thanh là 2,94 ± 0,73 mg/l.

Bảng 3.5. Tỷ lệ thiếu máu và thiếu sắt ở PNMT

tại thời điểm nghiên cứu cắt ngang.

n=657

Tỷ lệ PNMT có Ferritin HT thấp (Ferritin HT <30 µg/l) n, (%)

114

17,4

Hb trung bình ( g/l)

(TB ± SD)

Tổng cộng

657

118,18 ± 11,09

Ferritin trung vị (µg/l)

TV (25 th – 75 th)

Tổng cộng

657

56,0 (35,0 – 86,0)

Hình 3.3. Tỷ lệ thiếu máu ở PNMT theo nhóm tuổi

Hình 3.1 cho thấy Tỷ lệ PNMT bị thiếu máu chung là 20,7%. Trong đó chia theo nhóm tuổi lần lượt như sau: nhóm PNMT ≤ 23 tuổi là 18,7%; 24-28 tuổi: 19,6%; ≥ 29 tuổi là 25,0%. Tỷ lệ thiếu máu của PNMT ở 3 nhóm tuổi này có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với 2 test cho các giá trị p < 0,05.

Hình 3.4. Tỷ lệ dự trữ sắt thấp và cạn kiệt ở theo nhóm tuổi

Bảng 3.7. Các chỉ số nhân trắc của phụ nữ trước khi có thai

BMI trung bình trước khi mang thai (kg/m 2) (TB  SD)

654

19,1 ± 1,9

(Cân nặng trước khi có thai số liệu phỏng vấn hồi cứu PNMT, có 3 PNMT không nhớ; chiều cao đo tại thời điểm thai 6-16 tuần)

Kết quả bảng 3.6 về chỉ số nhân trắc của phụ nữ trước khi có thai cho thấy: cân nặng trung bình tự báo cáo của phụ nữ trước khi có thai là 45,1 ± 5,2 kg và có tới 48,9% số phụ nữ có cân nặng dưới 45 kg. Chiều cao trung bình của các đối tượng là 153,6 ± 4,61 cm và có 20,5% số đối tượng có chiều cao thấp dưới 150 cm. BMI trung bình của phụ nữ trước khi mang thai là 19,1 ± 1,9. Không có PNMT béo phì; tỷ lệ thừa cân tiền béo phì 0,2%. Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn (BMI<18,5) là 55,8%. Trong đó có 43,3% số phụ nữ bị TNLTD độ 1; 9,0% bị TNLTD độ 2; 3,5% bị TNLTD độ 3.

Bảng 3.8. Nhân trắc và tuổi thai của PNMT khi tham gia nghiên cứu

Giá trị

(TB  SD)

Cân nặng PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu (kg)

657

46,5 ± 5,2

Kết quả bảng 3.7 về các chỉ số nhân trắc của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu cho thấy cân nặng trung bình của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu là 46,5 ± 5,3 kg. Chỉ số trung bình chu vi vòng cánh tay của PNMT khi bắt đầu tham gia nghiên cứu là 23,7 ± 2,00cm. Tuổi thai trung bình của phụ nữ bắt đầu tham gia nghiên cứu là 12,3 ± 3,1 tuần.

Bảng 3.9. Tình trạng Acid folic và Vitamin B12 huyết thanh

Giá trị

Trung vị (25 th– 75 th)

Kết quả bảng 3.8 cho thấy kết quả xét nghiệm máu 655 PNMT ở thời điểm nghiên cứu cắt ngang cho thấy nồng độ acid folic huyết thanh là 28 (21,3 – 33,7) nmol/L, nồng độ Vitamin B12 huyết thanh là 400 (324 – 513) pmol /L. Có 0,8% PNMT có nồng độ Acid folic huyết thanh thấp và 0,5% PNMT có nồng độ Vitamin B12 thấp.

Bảng 3.10. Tình trạng bổ sung VCDD tới khi điều tra trước can thiệp

n

(n = 657)

Tỷ lệ

(%)

Thời gian uống trung bình (tuần)

(TB ± SD)

Có uống bổ sung

364

55,4

Kết quả nghiên cứu ở bảng 3.9 cho thấy có 55,4% PNMT uống bổ sung vi chất. Trong đó 58,1% PNMT uống viên vi chất thời gian uống trung bình là 4,65 ± 3,4 tuần, 12,6% uống đa vi chất thời gian uống trung bình là 4,5 ± 3,4 tuần. Uống thuốc đông y chiếm 6,4 %, Canxi 3,7%, Các loại vitamin khác như A, B, C, E chiếm tỷ lệ nhỏ từ 0,2 đến 3,3%. Có 12 loại viên đa vi chất đã PNMT được sử dụng. Trong đó viên Obimin được sử dụng nhiều nhất chiếm 74,7%. Thứ hai là Zentomum chiếm 2,4%, Vitamin hoa quả 2,4%, Homtamin 2,4%. Tiếp đến các loại khác chiếm tỷ lệ thấp Myvita, Natavis, Prenatal, Vitacap, Vita mama, Sprivita mama, Procare (1,2%). Một số ý kiến cho rằng nếu đã đi thăm khám bác sĩ, được tư vấn uống thêm viên đa vi chất là Obimin.

Hình 3.5. Thay đổi chế độ ăn khi có thai ở PNMT điều tra trước can thiệp

Kết quả điều tra phỏng vấn hồi cứu cho thấy tỷ lệ tẩy giun của PNMT trong một năm qua là 21,8% (143/657); tỷ lệ bị quáng gà vào chiều tối là 1,8% (12/657); không có ca mắc sốt rét được điều trị trên địa bàn nghiên cứu trong năm qua.

【#2】Sức Khỏe Mỗi Ngày Cho Bạn: Bà Bầu Đang Mang Thai Tháng Thứ 8 Có Nên Đi Xa

Thông thường nếu mang thai không gặp vấn đề gì thì chu kì mang thai sẽ là 9 tháng 10 ngày. Vì vậy khi mang thai tới tháng tứ 8 lúc này bụng đã to lắm rồi, thai nhi cũng gần ra đời nên việc di chuyển đã rất khó khăn nói chi đến việc đi xa. Đối với người bình thường khi di chuyển một đoạn đường xa còn cảm thấy mệt mỏi , huống chi đi xá là điều không thể đối với các bà bầu, đặc biệt đang mang thai ở những tháng cuối.

Đối với phụ nữ mang thai thì việc di chuyển xa tiềm ẩn rất nhiều tiềm ẩn những mối nguy hiểm, ảnh hương nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt các bà bầu vẫn phải bắt buộc đi xa vì vậy nên các bà bầu nên cẩn trọng để tránh những trường hợp không may mắn xảy ra.

Nếu xét về cơ bản thì cho dù di chuyển bằng phương tiền nào đi nữa: Xe hơi, tàu thuyền, tàu hoả hay máy bay đều an toàn cho bà bầu . Tuy nhiên, nếu so với những hành khách thông thường thì bà bầu tiềm ẩn một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường thời gian mang thai sẽ là 9 tháng 10 ngày. Ông bà tay hay chia thời gian này thành 3 giai đoạn. Người ta thường gọi đây là TAM CÁ NGUYỆT. Tương ứng với mỗi thời tam các nguyệt thì tâm sinh lý bà bầu sẽ thay đổi khác thường.

Khi mang thai tới tháng thứu 8 thì lúc này dưới đáy tử cung đã cáo và to rộng ra rất nhiều, cơ tim và dạ dày bị ép dẫn đến tim sẽ đập nhanh hơn bình thường, hơi thwor không được dài như bình thường và sẽ ngắn hơn, tinh thần không ổn định, thường xuyên lo lắng, bồn chồn. Đặc biệt, quá trình tiểu tiện lại hoạt động mạnh, đi tiểu nhiều nhưng lại vẫn luôn có cảm giác buồn tiểu. Gần đến ngày sinh các bà bầu lấy lòng vui mừng nhưng tâm sinh lỹ lại rất lo lắng.

Những tháng mang thai cuối các thai phụ thường có cảm giác mệt mỏi, nặng người và lo lắng , hồi hộp. Phụ nữ mang thai vào những thời gian này thường phải chú ý để nghỉ ngơi nhiều hơn, cũng nên thường xuyên vận động để máu được lưu thông, tuy nhiên bạn chỉ nên vận động nhẹ nhàng để tránh động tới thai nhi.

Nhiều chị em có sức khỏe rất tốt khi mang thi ở tháng thứ 8 vẫn rất khỏe thì có thể đi xe ô tô để di chuyển xa. Đặc biệt nếu được di chuyển bằng xe giường nằm thì càng tốt vì các bà bầu có thể nằm nghỉ ngơi thoải mái. Tuy nhiên, để cho quá trình đi xa được an toàn thì trước khi đi các mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ để có những lời khuyên cho bạn tốt nhất. Vì chỉ có bác sĩ mới có thể xem xét tình trạng thai nhi của bạn để có những đánh giá và đưa ra những lời khuyên và góp ý giúp bạn an toàn và không gặp vấn đề gì trong chuyến đi.

Khi đi xe các bà bầu thường có cảm giác buồn nôn, say xe, các mẹ bầu thường sử dụng thuốc say xe để chông lại cơn say xe. Tuy nhiên, điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi lẽ những liều thuốc trị say xe có tác dụng phụ không lường trước được, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Để tránh tình trạng say xe các bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh say xe tự nhiên mà không cần phải dùng đến thuốc say xe.

Một phương pháp rất đơn giản là bạn có thể sử dụng gừng tươi để kiềm cơn say xe lại , trước khi len xe khoảng 15 phút bạn cho 1 lát gừng tương mỏng vào miệng. Hoặc bạn có thể xoay huyễn gừng pha vào một cốc nước, nếu cảm thấy mệt thì cho một ít vào miệng là có thể trị được cơn say xe ập đến.

Trước khi lên xe bà bầu nên ăn nhẹ, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói, tốt nhất là các bạn nên ăn trước khi lên xe khoảng 1 đến 2 tiếng.

Khi lên xe bà bầu nên lựa chọn những chô ngồi thoáng mát, dễ chịu và đặc biệt không có mùi hôi.

Nhớ đem theo bánh ngọt hoặc đồăn vặt khi cảm thấy khó chịu thì có thể dùng 1 chút để giảm nhẹ các triệu chứng.

Có thể đem theo tai nghe nghe những bài nhạc mình yêu thích, luôn giữ nhịp tim điều hòa..

【#3】Bí Quyết Phối Đồ Đơn Giản Cho Mẹ Bầu Sành Điệu

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU CÔNG SỞ

Nơi công sở vốn thường có những quy định về cách ăn mặt nghiêm ngặt. Đối với các mẹ bầu, đây cũng được xem là một bất tiện. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn những mẫu trang phục bà bầu vừa thoải mái lại vô cùng phòng cách và hiện đại ngay sau đây.

Khi xuất hiện ở môi trường công sở, những bộ trang phục lịch sự, kín đáo nên là sự lựa chọn hàng đầu. Để có thể thoải mái suốt cả ngày làm việc, bạn nên ưu tiên mặc đầm suông rộng được làm từ chất liệu thoáng mát như linen, cotton…

Khi mang thai ở những tháng đầu tiên, bạn có thể mặc váy không chiết eo hoặc quần lưng rộng. Những thiết kế dành riêng cho phụ nữ có thai như quần jeans ghép lưng thun hoặc váy công sở có độ co giãn tốt cũng dần trở thành lựa chọn yêu thích cho các mẹ bầu hiện đại.

Bạn không cần lo lắng những chiếc váy ôm (bodycon) sẽ tạo cảm giác chật chội, bí bách. Khi trời chuyển mùa, bạn có thể chọn mặc váy len móc mỏng nhẹ. Ngoài ra, khả năng co giãn tốt và bề mặt vải mềm mịn của vải len khá êm ái và thân thiện với làn da.

Ngoài ra, Bạn nên ưu tiên phối đồ cùng giày bệt để dễ dàng di chuyển và không gây áp lực lên hai chân. Trong một số sự kiện cần đi giày cao gót, hãy lựa chọn giày có độ cao không quá 5 cm.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU DỰ TIỆC

Bạn không cần gắn bó với những bộ đồ bầu “rộng nhất có thể” trong suốt thai kỳ, nhất là khi tham gia vào các buổi tiệc. Để phù hợp hơn với những sự kiện quan trọng, bạn có thể đặt may những thiết kế mình thích hoặc lựa chọn trang phục với số đo lớn hơn 1-2 lần cơ thể và điều chỉnh cho vừa vặn.

Một chiếc váy lụa, váy chiết eo cao kết hợp cùng giày gót thấp và túi xách cùng màu tạo cho bạn một vẻ ngoài sang trọng.

Váy xòe có chiết eo cao vừa phù hợp với những sự kiện sang trọng vừa không gây vết hằn ở phần bụng. Bạn có thể chọn váy có rút dây để dễ dàng điều chỉnh độ rộng mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bộ trang phục.

Đừng giới hạn bản thân ở những dáng đầm phom rộng khi bạn có thể trông sành điệu hơn với chiếc slip dress quyến rũ kết hợp cùng áo blazer.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU KHI ĐI DU LỊCH

Những bộ váy áo không nhấn eo quá nhiều với chất liệu linen, thun… là lựa chọn hàng đầu cho những chuyến du lịch xa. Nếu phải di chuyển giữa nhiều địa điểm, bạn nên chuẩn bị giày sneakers, giày đế bằng và vài chiếc quần ống rộng trong vali. Những chiếc đai đỡ là “trợ thủ” đắc lực giúp giảm trọng lượng của bụng lên cột sống để bạn thoải mái tận hưởng chuyến đi.

Lưu ý: Nếu bạn chọn cách phối đồ layer, đừng quên tạo điểm nhấn với thắt lưng dây mảnh để tổng thể trông gọn gàng hơn.

Váy maxi bay bổng với chất liệu mát mẻ phù hợp với phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Những thiết kế váy rộng rãi hay ôm nhẹ ở vòng eo, được làm từ vải linen, cotton tạo cảm giác thoải mái hơn trong những chuyến đi du lịch.

Mũ cói, túi cói và một số trang sức khác như vòng cổ, hoa tai là mảnh ghép không thể thiếu.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU KHI DẠO PHỐ

Trang phục dạo phố của bạn không chỉ xoay quanh những chiếc đầm phom rộng mà còn có thể biến hóa nhiều hơn thế. Bạn có thể trở thành mẹ bầu athleisure với áo thun rộng và quần dài lưng chun. Mẹ bầu menswear với chiếc quần yếm năng động và thoải mái. Mẹ bầu nữ tính với chiếc váy quấn (wrap dress) có thể dễ dàng tùy chỉnh kích cỡ. Và mẹ bầu thanh lịch với chiếc váy suôn tối giản kết hợp cùng khăn bandana đeo cổ làm điểm nhấn.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU VỚI TRANG PHỤC Ở NHÀ

– Để thoải mái trong việc vận động cũng như làm một số công việc nhà các mẹ bầu nên sử dụng các loại vải mềm mại, có coa giãn 4 chiều và thấm hút mồ hôi thật tốt.

Để thoải mái trong việc vận động cũng như làm một số công việc nhà các mẹ bầu nên sử dụng các loại vải mềm mại, có coa giãn 4 chiều và thấm hút mồ hôi thật tốt.

– Bắt đầu từ 3 tháng giữa của thai kì bụng các mẹ to nhanh hơn các tháng đầu thai kì, khi chọn trang phục cácmẹ bầu nhớ chọn size lớn hơn kích thước size hiện tại để có thể sử dụng trang phục lâu hơn và tiết kiệm hơn.

– Một số mẹ hay bôi kem trị rạn hoặc các loại tinh dầu dưỡng chính vì vậy nên các mẹ không nên chọn màu quần áo quá sáng sẽ dễ bị ố hoặc loang màu.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU VỚI TRANG PHỤC MÙA HÈ

– Thời tiết mùa hè khá nóng bức nên các mẹ bầu có thể ưu tiện những bộ váy với chất liệu thoáng mát, màu sắc nhã nhặn dễ chịu như màu trắng, xanh, các màu pastel…Các loại vải có nguồn gốc tự nhiên như lụa tơ tằm, vải đũi hoặc vải lanh sẽ là lựa chọn hàng đầu của các mẹ trong việc giảm nhiệt cho ngày hè nắng nóng.

các mẹ bầu cũng hay sử dụng tuban vừa để làm vừa để tạo sự gọn gàng cho mái tóc. Tuban được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng với mẹ bầu các bạn nên lựa chọn những chất liệu mềm và thấm hút mồ hôi tốt để luôn tạo sự thoải mái, mát mẻ trong không khí mùa hè.

CÁCH MẶC ĐẸP CHO BÀ BẦU VỚI TRANG PHỤC MÙA ĐÔNG

– Trái ngược với mùa hè, mùa đông với thời tiết khá lạnh và khô thì việc giữ ấm để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé là vô cùng quan trọng. Các loại áo khoác là vật bất li thân của mẹ bầu trong thời tiết giá lạnh, các mẹ có thể chọn cho mình các loại áo khoác chất liệu dạ, hoặc áo phao rộng, những loại áo khoác này sẽ giúp các mẹ giữ ấm cơ thể rất tốt. Có thể phối áo khoác dạ hay áo phao dáng dài với quần legging và áo len bên trong, hoặc các mẹ có thể phối áo khoác dáng dài với váy len bên trong cũng vô cùng hợp lí.

– Với những ngày thời tiết bớt lạnh hơn các mẹ có thể lựa chọn áo len dáng dài oversize để thoải mái khi mặc, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn dáng cổ lọ hay dáng cổ tròn, cổ tim… áo len dáng dài oversize rất dễ kết hợp cùng quần legging giữ nhiệt hoặc quần jeans bầu sẽ giúp bạn trẻ trung và năng động hơn rất nhiều.

Khăn là một trong những phụ kiện được các mẹ bầu hay sử dụng, khăn không chỉ giúp giữ ấm mà còn là phụ kiện tạo điểm nhấn cho bộ trang phục của bạn. Nên chọn màu khăn đối lập với màu sắc của cả bộ trang phục để tạo nên điểm nhấn, hoặc chọn khăn trùng với màu son để tạo nên sự hài hòa về màu sắc.

Những thay đổi về ngoại hình trong thời gian đầu thai kỳ có thể mang đến cho bạn nhiều cảm xúc đan xen. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải tìm cách che đi chiếc bụng của mình bên dưới nhiều lớp vải. Hãy đón nhận cột mốc quan trọng này một cách tích cực và biến chúng trở thành cơ hội để bạn thử nghiệm những điều mới mẻ. Chỉ khi bạn chấp nhận sự thay đổi của cơ thể, bạn mới tìm thấy sự tự tin và thoải mái với chính mình ở hiện tại.

Kỳ Duyên

【#4】Mang Thai Tháng Thứ 2: Trái Tim Nhỏ Bé Đã Có Những Nhịp Đập Đầu Tiên

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặt biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ (a). Để duy trì nguồn sữa, bà mẹ cần ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau, không có loại thực phẩm nào đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của mỗi người (b). Cho trẻ bú bình, vú ngậm nhân tạo không hợp vệ sinh có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống (c). Khi đã quyết định cho trẻ bú sữa ngoài rất khó để trẻ có thể bú mẹ trở lại (d). Nên tư vấn nhân viên y tế, trong những trường hợp cần thiết, để lựa chọn sản phẩm thay thế/bổ sung phù hợp cho trẻ (e).

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 2 của thai kỳ

Sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Lúc này, dù kích thước thai nhi trong bụng chỉ khoảng 5cm nhưng bé đã có những bước phát triển vượt bậc, bắt đầu với việc phân hóa đầu, mình, tay, chân cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của não bộ với phần đầu to hơn hẳn để tạo điều kiện cho mắt, tai và miệng hình thành.

Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, phần lớn các bộ phận cơ thể đã dần hoàn chỉnh. Về cơ bản, lúc này các cơ quan đã được định hình đúng vị trí và sẽ tiếp tục phát triển ở giai đoạn sau, đồng thời nguy cơ bị dị tật của bé cũng đã giảm xuống. Đến tuần thứ 9, bé sẽ bắt đầu di chuyển trong tử cung và đã có thể đưa tay lên miệng ngọ nguậy.

Đặc biệt, tháng thứ 2 còn là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh và cảm xúc ở bé. Giai đoạn từ 16-18 tuần đầu tiên của thai kỳ là lúc bộ não của bé sẽ tạo ra khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Đặc biệt, ở giai đoạn này, không chỉ não bộ, tủy sống, hệ thần kinh và xương sống được hình thành mà tim và hệ tuần hoàn cũng dần phát triển. Do đó, trái tim tuy nhỏ bé nhưng qua siêu âm, mẹ đã có thể nghe rõ được nhịp tim thai.

Mang thai tháng thứ 2: Làm thế nào để giúp bé yêu phát triển toàn diện?

Việc duy trì chế độ ăn lành mạnh và cân bằng khi mang thai tháng thứ 2 là cách để mẹ giúp bé yêu phát triển toàn diện qua các cột mốc quan trọng, đồng thời đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho những tháng sắp tới của thai kỳ. Cụ thể, trong thực đơn mỗi ngày, mẹ nên đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin D, axit folic và DHA (chất béo omega-3 giúp phát triển tốt nhất cho bộ não và đôi mắt của bé) thông qua các loại thực phẩm như cải thìa, cải xoong, cải ngọt, đậu phụ, sữa đậu nành, pho mát, bông cải xanh và rau bina…

Các bác sĩ có thể khuyên mẹ nên uống ít nhất 0,4mg axit folic mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Ngoài việc giúp bảo vệ và chống lại các dị tật bẩm sinh, axit folic còn hỗ trợ thúc đẩy phân chia tế bào khỏe mạnh và nuôi dưỡng hệ thần kinh của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý bổ sung 16-20 mg sắt mỗi ngày bởi sắt rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu.

Để bé yêu phát triển khỏe mạnh, ngoài thực đơn dinh dưỡng, khoa học, mẹ cũng nên chú ý đến các sản phẩm sữa mà mình dùng hàng ngày bởi sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất rất quan trọng cho cả quá trình phát triển của bé. Khi mang thai tháng thứ 2, mẹ nên ưu tiên chọn sữa có hàm lượng cao DHA và các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ như choline, i ốt, vitamin B12, axit folic… để giúp trí não và cảm xúc của bé phát triển vượt trội ngay từ giai đoạn bào thai.

Tham gia Enfa A+ Smart Club

*Quy định & điều kiện áp dụng

【#5】Bà Bầu Có Uống Nước Điện Giải Được Không?

Bà bầu có uống nước điện giải được không ?

Tầm quan trọng của nước đối với phụ nữ mang thai

Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối cơ thể con người. Người bình thường cần nạp vào cơ thể tối thiểu 1,6 lít nước mỗi ngày.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai có thể cần tới 2 -2,5 lít nước mỗi ngày. Lý do đó chính là hiện tại trong cơ thể phụ nữ đang mang thêm một cơ thể nữa. Và đương nhiên, cơ thể sẽ đòi hỏi một lượng nước đủ để đáp ứng nhu cầu của 2 cơ thể.

Nước cũng là một thành phần thiết yếu có trong sữa mẹ, hỗ trợ quá trình tiết sữa. Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bà bầu uống đủ nước sẽ giúp tăng lượng nước ối đồng thời làm giảm nguy cơ thai ngôi ngược.

Ngoài nước lọc và nước tinh khiết đang được chúng ta sử dụng hàng ngày thì thời gian gần đây, nước điện giải ion kiềm, một loại nước đang được các mẹ truyền tai nhau như một “bí quyết” giúp dưỡng thai.

Vậy, bà bầu uống nước điện giải có an toàn hay không?

Phụ nữ khi mang thai cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, cần phải tỉ mỉ, kỹ càng trong khâu ăn uống. Nước điện giải là loại nước có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, hoa quả, nên vô cùng an toàn đối với sức khỏe của phụ nữ khi mang thai.

Theo như Giáo sư bác sĩ Sang Whang, tác giả của của cuốn sách “Đảo ngược lão hóa” nhận định bà bầu có uống được nước điện giải không: “Khi một người phụ nữ mang thai, việc uống nước ion kiềm có pH từ 8.5 – 9.5 sẽ giảm thiểu tình trạng ốm nghén và có một đứa trẻ khỏe mạnh. Nếu cơ thể người mẹ không được cung cấp đủ các khoáng chất kiềm, phụ nữ khi mang thai sẽ phải trải qua tất cả các vấn đề trong thai kỳ.”

Giáo sư bác sĩ Sang Whang chia sẻ về tác dụng của việc uống nước điện giải ion kiềm đối với bà bầu

Lợi ích của việc uống nước điện giải trong thời gian thai kỳ là gì?

Cung cấp dưỡng chất cho thai nhi

Nước điện giải ion kiềm giúp vận chuyển vitamin, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết đến các tế bào máu, tăng cường khả năng lưu thông chất dinh dưỡng từ mẹ qua bé.

Việc uống nước ion kiềm hàng ngày, nhất là vào buổi sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố ra bên ngoài. Kích thước phân tử nước điện giải chỉ nhỏ bằng ⅕ so với nước thông thường giúp thẩm thấu nhanh vào thành tế bào, giúp thai nhi dễ hấp thụ hơn.

Nói về tác dụng của nước ion kiềm đối với thai nhi, Tiến sĩ Watanabe đang làm việc tại Nhật Bản, đưa ra nhận định như sau: “Trong nhiều năm làm việc của tôi với các trường hợp nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, tôi thấy rằng những phụ nữ uống nước chống oxy hóa có xu hướng sinh ra những đứa con khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trên trẻ sơ sinh cũng cho thấy nhóm trẻ có mẹ uống nước điện giải ion kiềm trong quá trình mang thai sẽ có trí thông minh vượt mức trung bình.”

Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi

Trong thời đầu và cuối quá trình mang thai, lượng hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi dẫn tới việc họ thường xuyên mệt mỏi, năng lượng thấp. Nước ion kiềm giúp cải thiện các chức năng trong cơ thể, cung cấp các khoáng chất, bổ sung oxy hóa giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại tinh thần, tràn đầy năng lượng.

Nước điện giải ion kiềm giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi khi mang thai

Đánh bay nỗi lo khó ngủ

Việc rối loạn hormone cũng gây ra hiện tượng khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu, làm cho cơ thể người mẹ uể oải, thiếu năng lượng, gây suy giảm sức khỏe.

Đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong quá trình mang thai. Nước điện giải giàu hydrogen, là tác nhân chống oxy cực mạnh, thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên uống nước ion kiềm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng để cải thiện tình trạng khó ngủ, lo lắng, khó chịu trong cơ thể.

Giảm thiểu tình trạng ốm nghén

Nguyên nhân thực chất của việc ốm nghén trong quá trình mang thai đó chính là do thiếu khoáng chất kiềm trong cơ thể.

Trong khi mang thai, cơ thể phụ nữ đòi hỏi phải cung cấp một lượng khoáng chất kiềm nhất định để xây dựng và phát triển bào thai. Nếu lượng cung cấp không đủ, cơ thể bắt buộc phải lấy đi các khoáng chất kiềm, nhất là canxi từ xương, cơ bắp và răng của người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi.

Do đó, uống nước điện giải ion kiềm cộng với việc ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm sẽ hạn chế tình trạng này.

Giảm axit dạ dày khi mang thai

Khi bà bầu sử dụng những thực phẩm có tính axit như bánh mì kẹp thịt, đồ ăn nhiều chất đạm, nước ngọt sẽ dẫn đến sự thay đổi đột ngột môi trường kiềm trong cơ thể, làm mất cân bằng pH, gây nên sự xuất hiện của hiện tượng dư axit dạ dày khi mang thai.

Nước điện giải giúp cung cấp một lượng ion kiềm có khả năng trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, đưa pH trong cơ thể về mức ban đầu.

Ngăn ngừa chứng đãng trí

Theo nghiên cứu của giới khoa học đã nhận định, não của phụ nữ mang thai thường giảm đi 4% so với một người bình thường. Vì vậy, cũng không lạ gì khi họ thường xuyên “nhớ trước quên sau” hay còn gọi là chứng đãng trí tạm thời.

Bạn có biết não chúng ta có tới 75% là nước, việc thiếu nước thường gây những ảnh hưởng nghiêm trọng cho não. Nước điện giải ion kiềm cung cấp oxy cho não, giúp lưu thông máu lên não, cải thiện tình trạng đãng trí khi mang thai cho phụ nữ.

Nước ion kiềm có tác dụng ngăn ngừa đãng trí cho phụ nữ có thai

Cải thiện đau lưng dưới

Khi cơ thể tăng trọng lượng và áp lực tử cung thường gây ra đau lưng ở phụ nữ mang thai, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ.

Triệu chứng đau dưới lưng xuất hiện do sự thiếu hụt nước trong cơ thể khiến các đĩa đệm (khoảng trống giữa các đốt sống) không được bôi trơn, tạo ra ma sát, gây nên hiện tượng đau nhức khó chịu.

Tác dụng cải thiện đau lưng dưới cho phụ nữ mang thai trong thời gian thai kỳ

Bổ sung nước ion kiềm giúp bôi trơn các đĩa tủy sống, giảm bớt sự đau nhức. Trong trường hợp cơn đau kéo dài dẳng, bạn có thể dùng một chiếc khăn ngâm nước kiềm mạnh có pH 11.0 và đắp tại chỗ đau sẽ làm giảm cơn đau nhanh chóng.

Hạn chế hiện tượng táo bón

Khi mang bầu, hormone progesterone tăng lên, áp lực của tử cung tác động lên trực tràng, sẽ dẫn đến tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai. Việc bổ sung quá nhiều sắt trong giai đoạn mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.

Uống nước điện giải ion kiềm có pH 8.5-9.5 giúp bôi trơn đường ruột, làm mềm phân, cải thiện táo bón hiệu quả, nhanh chóng.

Tay và chân bị sưng

Vào các tháng thai kỳ, cơ thể bà bầu thường có xu hướng lưu giữ lương nước dư thừa.

Việc uống nước ion kiềm giúp gia tăng sự thẩm thấu, cơ thể hấp thụ nhanh, giúp thải độc đồng thời đẩy nhanh các chất gây ứ đọng, làm giảm tình trạng phù nước khi mang thai.

Da mặt sần sùi, mụn và ngứa

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra lượng hormone khiến cho các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, gây nên các vấn đề như mụn, da mẩn ngứa, còn gọi là chứng viêm nang lông thai kỳ.

Việc xuất hiện mụn khi mang thai là tình trạng thường gặp, tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại khiến phụ nữ buồn rầu, mất tính thẩm mỹ.

Khi mang thai, da sẽ trở nên mẫn cảm hơn, thường xuyên bị khô, thiếu nước, sạm da trong khi đó phụ nữ lại không được sử dụng mỹ phẩm, hóa chất nên chăm sóc da là vấn đề nan giải khiến họ lo âu.

Nước ion kiềm giúp phụ nữ mang thai dưỡng da hiệu quả ngay tại nhà

Nước điện giải ion kiềm có tính axit yếu với pH 5.5 giúp chăm sóc, làm đẹp da. Cụ thể, nước giúp làm sạch bụi bẩn, chất nhờn, giữ ẩm, cung cấp nước cho da, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường như: ánh nắng mặt trời, vi khuẩn đồng thời hạn chế các bệnh về da hiệu quả.

Tóc khô xơ, mỏng yếu và dễ rụng

Nước ion kiềm có tính axit nhẹ có khả năng kết hợp hoàn hảo đối với các loại dầu gội, dầu xả từ thiên nhiên. Dùng nước này không chỉ giúp làm sạch sâu, an toàn mà còn giúp nuôi dưỡng tóc hiệu quả.

Nước có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc, cung cấp độ ẩm cho da đầu, giúp kích thích tóc mọc nhanh, nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.

【#6】Bà Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Nên Đi Bộ?

Đi bộ khi mang thai mang lại sự dẻo dao cho đầu gối, mắt cá chân, tốt cho tim mạch, giúp mẹ bầu khỏe mạnh toàn diện. Bà bầu nên đi bộ vào đầu buổi sáng, cuối buổi chiều hoặc buổi tối khoảng 20-30 phút mỗi ngày.

Vì sao bà bầu nên đi bộ trong thời gian thai kỳ?

Đi bộ được coi là một trong những môn thể thao đơn giản, phù hợp với mọi mẹ bầu từ hình dáng, cân nặng, độ tuổi,… Không chỉ vậy, nó còn mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích:

  • Giúp mẹ có một cơ thể khỏe khoắn, vóc dáng thon gọn.
  • Cải thiện hệ tuần hoàn, tốt cho tim mạch.
  • Đem đến cho mẹ một giấc ngủ ngon.
  • Đốt cháy năng lượng dư thừa nên kiểm soát được cân nặng và chỉ số đường huyết, giúp mẹ ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật.
  • Giảm tình trạng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai.
  • Cải thiện trí nhớ, khiến mẹ bầu tăng sự tự tin, vui vẻ, hạnh phúc, lạc quan.
  • Củng cố sự chắc khỏe và độ co giãn của khung xương chậu, từ đó giúp mẹ dễ dàng vượt qua cuộc chuyển dạ.
  • Đi bộ còn giúp mẹ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng và làm đẹp sau khi sinh.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, chắc hẳn không mẹ bầu nào muốn bỏ qua môn thể thao này trong thai kỳ. Tuy nhiên, để tốt nhất, nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình để bắt đầu thời điểm mà bà bầu nên đi bộ vào buổi sáng hay tối là hợp lý.

Nếu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, sức khỏe của mẹ ổn định, mẹ có thể bắt đầu bài tập đi bộ ở mức độ nhẹ trong những khoảng thời gian mát mẻ, đầu buổi sáng, cuối buổi chiều hoặc buổi tối.

Còn trong trường hợp ốm nghén làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, mẹ hãy bắt đầu đi bộ vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Lúc này vóc dáng của mẹ đã trở lên nặng nề hơn, khi đi bộ mẹ cần chú ý giữ thẳng lưng, bước từng bước chậm và chắc chắn.

Đối với 3 tháng cuối, mẹ vẫn có thể tiếp tục đi bộ cho tới gần ngày sinh miễn là sức khỏe cho phép. Nhưng mẹ nên tránh đi trên những con đường ngập nghềnh, đường dốc, trơn trượt vì nó có thể làm mẹ dễ ngã và nhanh bị mất sức.

Bà bầu đi bộ bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn vẫn thường xuyên đi bộ trước khi mang thai thì hãy cố gắng duy trì bài tập đi bộ trong thai kì. Ngược lại, nếu bạn không mấy khi hoạt động thể dục trước khi có bầu, hãy bắt đầu với những bài đi bộ chậm rãi như đi chơi, đi dạo khoảng từ 20 – 30 phút mỗi ngày.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe của phụ nữ trong thai kì, những mẹ bầu tập thể dục an toàn và vừa sức khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày, điển hình là đi bộ, sẽ dễ sinh và cũng gặp ít rủi ro hơn những mẹ bầu không có thói quen này, miễn là được sự đồng ý từ bác sĩ.

Những điều cần lưu ý đối với bà bầu khi đi bộ

Trong 3 tháng đầu thai kì

Giai đoạn bắt đầu này, bạn không cần phải thay đổi quá nhiều trong thói quen đi bộ bình thường. Bạn nên lưu ý đi giày thấp, vừa chân, cổ giày cao vừa đủ ôm và bảo vệ mắt cá chân và các ngón chân. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bảo vệ da với kem chống nắng dù là mùa nào đi nữa; riêng mùa hè nên đội mũ có vành để tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Đừng quên mang nước uống để tránh bị mất nước vì mất nước có thể gây co thắt và tăng nhiệt độ cơ thể, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Trong những ngày hè quá nắng gắt và oi ả cùng với độ ẩm không khí cao, thì mẹ bầu nên đi dạo nơi có xây cối xanh mát hoặc trong một khu trung tâm có điều hòa nhiệt độ, hoặc trên một máy chạy bộ ở phòng tập thể dục với tốc độ vừa phải.

Trong 3 tháng giữa thai kì

Mẹ bầu hãy tiếp tục đi bộ với giày mềm, bảo vệ da dưới ánh nắng và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bây giờ dáng đi của bạn bắt đầu nặng nề hơn, vì vậy phải chú ý đến tư thế đi bộ để tránh bị mỏi hoặc đau lưng. Khi bạn đi bộ, hãy giữ cằm thẳng, hướng nhìn về phía trước, giữ dáng người thẳng để trọng lượng cơ thể được chia đều chứ không dồn về lưng gây đau mỏi.

Bạn có thể rủ ai đó đi cùng để trò chuyện và có thêm động lực duy trì bài tập. Không nên đi bộ khi trời tối trừ những nơi có đèn thắp sáng vì nếu không bạn có nguy cơ vấp ngã khi không nhìn rõ đường mình đang đi.

Trong 3 tháng cuối thai kì

Hãy duy trì bài tập đi bộ đều đặn cho tới cuối thai kì nếu bạn có thể. Trong giai đoạn này, bạn nên tránh đi bộ trên những con đường mòn quá dài hoặc bất kì nơi nào có địa hình không bằng phẳng vì nó có thể làm bạn mất cân bằng, dễ ngã hoặc thấy quá sức.

Khi gần đến ngày sinh nở, bạn vẫn có thể đi bộ nếu muốn, nhưng hãy đi gần hay xung quanh nhà để cảm thấy an toàn hơn khi biết rằng bạn sẽ không gặp khó khăn để gọi người thân trong trường hợp khẩn cấp.

từ khóa:

  • bà bầu nên đi bộ từ tháng thứ mấy
  • bà bầu nên uống sữa từ tháng thứ mấy
  • bà bầu nên đi bộ vào buổi sáng hay tối
  • bà bầu đi bộ bao nhiêu là đủ
  • bà bầu đi bộ có dễ đẻ không
  • di bo co de sinh khong

【#7】Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu & 3 Tháng Cuối: 25 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn

Tổng hợp 25 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là danh sách các nhóm thực phẩm được liệt kê vào hàng nguy hiểm, có thể gây nguy hại tới bào thai & gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ bất cứ lúc nào. Bà bầu nên hiểu rằng, mang thai chính là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, đòi hỏi các mẹ phải chú ý hơn tới sức khỏe, chế độ nghỉ ngơi và đặc biệt là thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Việc ăn một cách vô tội vạ, ăn bất kì thứ gì mình cho là bổ là béo nhưng biết đâu rằng, chính nó lại là hiểm họa hại cả mẹ lẫn con chỉ vì sự thiếu kiến thức về dinh dưỡng khi mang thai. Nhiều mẹ cũng thắc mắc, vậy như thế nào mới được gọi là thực phẩm sạch nên ăn, thực phẩm nào tuyệt đối nên nói “không” khi có bầu những tháng đầu hoặc những tháng cuối cùng. Ngay sau đây, chúng tôi xin phép đưa một một list dài tất tần tật mọi thực phẩm, thức ăn không dành cho chị em bầu bì, các mẹ trẻ nên tham khảo qua nha.

    Liệt kê 25 loại thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

1. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

2. Mang thai không nên ăn củ dền

Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

4. Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

5. Mang thai nên kiêng ăn giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

6. Mang thai không nên uống đồ uống có cồn

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

7. Mang thai không nên uống caffein

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

8. Bà bầu không kiêng ăn gừng héo trong 3 tháng đầu mang thai

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

9. Mang thai không nên ăn dưa muối

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

11. Mang thai không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

12. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

13. Mang thai không được ăn động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

14. Mẹ bầu không được ăn Pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

15. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

16. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

17. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

18. Bà bầu không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích…Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

19. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

21. Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Cá kiếm, cá kình, cá thu…có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

22. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

23. Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

24. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

25. Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

【#8】Bà Bầu Có Nên Làm Tóc Trong Giai Đoạn Thai Kỳ Hay Không?

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ để giúp mình xinh đẹp hơn trong mắt các ông chồng hay không? Và nếu có, nên làm vào giai đoạn nào để không ảnh hưởng đến thai nhi? Không thể phủ nhận việc phụ nữ luôn có nhu cầu làm đẹp và chăm sóc tóc. Tuy nhiên, các mẹ nên cân nhắc đến việc sử dụng các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, duỗi, uốn, nhuộm… trong 3 tháng đầu thai kỳ để hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

1. Bà bầu cắt tóc và gội đầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có rất nhiều người cho rằng, bà bầu không nên cắt tóc khi mang thai vì như thế sức khỏe sẽ bị suy giảm, đau ốm bất chợt, gặp nhiều điều không may, ảnh hưởng đến nhau thai và gây mất sữa sau khi sinh. Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc bà bầu cắt tóc sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại còn khuyến khích các mẹ bầu nên cắt tóc gọn gàng vì khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến việc cấu trúc tóc cũng thay đổi, tóc trở nên khô và xơ dễ gãy rụng hơn. Chính vì vậy khi mang bầu các mẹ nên cắt bớt tóc.

Gội đầu khi mang, rõ ràng không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là hình thức vệ sinh cá nhân hằng ngày giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại dầu gội hay sản phẩm chứa các chất độc hại cho tóc và da đầu, vì như thế ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển triển của thai nhi.

2. Bà bầu uốn, duỗi, nhuộm tóc và những tác hại khôn lường

Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm mà phôi thai đang được thành hình trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế hết mức việc làm tóc và sử dụng các hóa chất, để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Việc làm đẹp bằng cách uốn, duỗi, nhuộm tóc sẽ khiến tóc yếu đi và làm thay đổi cấu trúc tóc. Đặc biệt trong các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm chứa rất nhiều các chất độc hại như phenilenediamine và aminophenol. Bên cạnh đó, amoniac có trong thuốc nhuộm còn có thể gây dị ứng, viêm da đầu, phù nề, ngứa, sưng mặt, vv…Đối với phụ nữ đang mang thai, việc tiếp xúc với các chất độc bằng các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm còn có thể dẫn đến sảy thai hoặc con sinh ra bị quái thai, dị tật.

3. Thời điểm thích hợp bà bầu có thể làm tóc và cách làm tóc an toàn

Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu cũng có thể làm tóc. Tuy nhiên, nếu nhuộm các mẹ nên chọn những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn cho sức khỏe lại không có chứa các loại hóa chất độc hại. Chẳng hạn như nhuộm tóc với cà phê, chanh, coca, trà hay các loại dược liệu, thảo mộc.

Trường hợp nếu mẹ bầu sử dụng các loại thuốc nhuộm an toàn đi chăng nữa, khi làm tóc nên mở cửa cho thông thoáng để các mùi thuốc và hóa chất bay bớt ra bên ngoài. Các mẹ bầu cần bao bịt kỹ khi làm tóc, tránh chà mạnh lên da đầu, hạn chế tiếp xúc đến vùng chân tóc. Trước khi làm tóc nên thoa một lượng thuốc, sản phẩm làm tóc lên da tay và bắt đầu theo dõi trong vòng 48h nếu không có hiện như ngứa, nổi mẩn xảy ra thì các mẹ bầu có thể yên tâm làm, nếu trường hợp xảy ra dị ứng tuyệt đối không được làm với loại thuốc ấy.

Bà bầu có nên làm tóc trong thai kỳ hay không, các mẹ đã biết rồi nhỉ? Nếu cảm thấy khó chịu về mái tóc xơ cứng của mình, các mẹ có thể thoải mái cắt tóc hoặc gội đầu massage để thư giãn. Bên cạnh đó, các mẹ còn có thể ủ tóc bằng tinh dầu bưởi, oliu và cả mật ong để nhanh chóng phục hồi độ mềm mượt cho mái tóc của mình. Tuy nhiên, nếu có ý định nhuộm tóc, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc trực tiếp với da đầu để hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Ái Quê tổng hợp

【#9】Bà Bầu Có Nên Đi Máy Bay

Mẹ bầu chỉ nên bay chặng dưới 4-5 giờ đồng hồ và từ tuần thai thứ 35-36 thì không được đi máy bay.

Mẹ bầu chỉ nên bay chặng dưới 4-5 giờ đồng hồ và từ tuần thai thứ 35-36 thì không được đi máy bay.

“Hầu hết các hãng hàng không đều từ chối chở bà bầu 35-36 tuần trở đi nên hồi mang thai 32 tuần, mình đã bị nhân viên xét hỏi nhiều khi đi máy bay. Bụng mình khá lớn và thời điểm đó, trông mình rất mệt mỏi. Các nhân viên hàng không nghi ngờ tuổi thai của mình, họ cứ hỏi đi hỏi lại thông tin, mất rất nhiều thời gian, khiến mình suýt lỡ chuyến bay”, chị Chu Thảo (sống ở Toronto, Canada) mở đầu bài viết chia sẻ về kinh nghiệm đi máy bay khi mang bầu của mình bằng một “câu chuyện đáng nhớ”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chị Chu Thảo luôn cảm thấy thoải mái với mỗi chuyển bay, ngay cả khi mang bầu tháng thứ 8 và có con nhỏ đi cùng. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi đi máy bay trong thời gian mang bầu, theo chị Chu Thảo, mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

– Bà bầu đang mang tuổi thai từ tuần thứ 28 trở đi khi đến sân bay sẽ phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm với hãng bay. Nhiều hãng họ đòi hỏi phải có giấy phép của bác sĩ mới được phép bay. Và đôi khi nhân viên an ninh hoặc nhân viên hãng hàng không cũng có thể từ chối vận chuyển bạn nếu có gì đó bất thường.

– Từ tuần thứ 35-36 trở đi, mẹ bầu không được đi máy bay. Đó vừa là quy định của hầu hết các hãng bay và vì có thể gặp nhiều rủi ro. Bay trên không không phải là mặt đất, không thể có bác sĩ, nhất là bác sĩ sản nên khi có sự cố gì xảy ra sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

– Ở tất cả các quầy check in và boarding time (giờ lên máy bay) ở các sân bay trong nước hay quốc tế đều ưu tiên bà bầu và gia đình có trẻ nhỏ đi cùng được làm thủ tục trước. Mình đã bay nhiều nơi, đến nhiều nước thì thấy điều này không chỉ đơn giản là được ưu tiên mà mỗi khi thấy vợ chồng mình hay các gia đình có con nhỏ khác khi vừa hạ cánh và vào nhà ga, nhân viên sân bay đều chủ động tận tình ra hướng dẫn mình tới cửa làm thủ tục nhanh nhất, trước cả hàng dãy dài người đang rồng rắn xếp hàng.

Hay mỗi khi check in hoặc boarding time là hầu như đều có người ra hướng dẫn nếu thấy mình còn đang đứng tít phía sau. Ở các sân bay quốc tế hầu hết là như vậy. Ở các sân bay tại Việt Nam mình thấy điều này nên tốt nhất bạn cứ chủ động đi lên phía trước quầy và lịch sự xin đề nghị được làm thủ tục trước vì lý do có bà bầu hoặc trẻ nhỏ.

– Ngoài ra, khi đi máy bay, mẹ bầu chỉ mang theo đồ gọn nhẹ, nên mang theo một cái gối nhỏ để dựa lưng phòng khi máy bay không có hoặc không đủ. Mẹ bầu nên mang theo một chút đồ ăn nhẹ, sữa và nước uống. Mặc đồ rộng rãi sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Khi ở trên máy bay, mẹ bầu không nên ngồi quá lâu, thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi lại, ngả ghế ra phía sau và để chân thoải mái để không bị gò bó, khó chịu. Mẹ bầu có thể nói với nhân viên ở quầy check in để được ngồi phía ngoài lối đi, thuận tiện khi cần vào toilet.

8 ĐIỀU MẸ BẦU KIÊNG KỴ KHI SẮP SINH GIẢI MÃ 19 ĐIỀU KIÊNG KỴ DÂN GIAN KHI MANG BẦU BÌ

【#10】Bà Bầu Có Nên Đi Máy Bay?

Hè đến, các gia đình rồng rắn kéo nhau đi du lịch, nghỉ dưỡng, trốn nóng. Chị em phụ nữ đang mang bầu cũng tranh thủ những dịp nghỉ lễ về quê để được hít thở không khí trong lành, thu thập những kinh nghiệm về sinh và nuôi con. Có chị bụng bầu trên 30 tuần háo hức đặt vé máy bay để về quê mẹ “nằm ổ”. Quan niệm rằng di chuyển bằng máy bay sẽ an toàn khi mang thai liệu có đúng không?

+ Bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản đã khám và theo dõi cho mình, đồng thời khi mua vé cũng cho hãng hàng không biết là mình có thai, ở tháng thứ mấy để họ quyết định có đi được hay không.

+ Mua vé nên chọn chỗ ngồi phía giữa khoang máy gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động rung lắc khi máy bay vào vùng nhiễu loạn áp suất, khi máy bay va vào mây. Nên chọn ghế ngồi cạnh lối đi để dễ dàng đứng lên đi lại hoặc tới phòng vệ sinh, vị trí này cũng có khoảng trống để cử động cơ thể, chân tay. Trong khi bay, thỉnh thoảng nên đứng dậy, đi lại trong máy bay để xương khớp, cơ bắp vận động tránh đau nhức.

+ Khi ngồi, nên thường xuyên co duỗi bàn chân cổ chân, co duỗi tay để khí huyết lưu thông. Luôn luôn cài dây an toàn khi ngồi, nên đặt dây an toàn phía bụng dưới, ngang hông để dây khỏi ép vào thai nhi. Thường xuyên uống nước để tránh thiếu nước vì không khí trong máy bay khô, cơ thể dễ mất nước qua hơi thở. Trước và trong khi bay, không nên uống cà phê, nước trà vì gây lợi tiểu, khiến bà bầu phải đi tiểu nhiều, bị mất nước. Nên tránh các loại thức ăn lợi tiểu như bắp cải hoặc nước giải khát có gas… để tránh tình trạng gas giãn nở khi bay lên độ cao, gây ra đầy hơi, khó chịu.

+ Nên mặc quần áo rộng thoải mái, ít nút để thuận lợi khi đi vệ sinh. Nên mặc nhiều lớp quần áo để thích nghi với nhiệt độ thay đổi bất thường trong khi bay. Nên đi giày vừa chân hoặc hơi rộng, đi tất dày để có thể bỏ giày cho thoáng hơi chân. Nên mang theo hồ sơ y khoa về tình trạng sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ thai nghén, kết quả khám thai gần đây nhất, các loại thuốc đang uống… để giúp bác sĩ thuận tiện trong việc chăm sóc y tế cho bà bầu khi cần thiết.